ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP 100 TUỔI

Kính chúc Đại tướng Võ Nguyên Giáp sức khỏe và trường thọ.

Thiên Sứ – Nguyễn Vũ Tuấn Anh

=========================================================

Kỷ niệm của tôi với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vào những ngày cuối năm Bính Tuất, giáp Tết Đinh Hợi, tôi nhận được điện thoại của anh Hoàng Sơn: “Anh ra Hanoi ngay. Anh có danh sách trong đoàn đến chúc Tết Đại Tướng!”. Tôi rất phấn khởi, nhưng không khỏi lo lắng: “Nhưng dịp cận Tết thế này, làm sao mua được vé máy bay ra Hanoi bây giờ?”. Hoàng Sơn nói: “Anh cố gắng đi! Sáng ngày kia, chúng ta sẽ có mặt vào tư dinh của Đại tướng!”…. Tôi chợt nhớ ra anh Hùng – Giám đốc TT NC LHDP (Lúc ấy tôi chỉ là Phó Giám đốc thường trực) – là đội trưởng phụ trách cứu hộ, cứu nạn tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tôi nhờ anh ấy xoay vé giùm. Cuối cùng tôi cũng mua được vé vào chiều ngày hôm sau.

Đoàn chúng tôi đến chúc Tết Đại Tướng nhân dịp năm mới Đinh Hợi.
Đoàn chúng tôi đến chúc Tết Đại Tướng nhân dịp năm mới Đinh Hợi.
(Ảnh chụp sau khi gặp Đại Tướng)

Trước khi vào tư dinh Đại Tướng, anh Hoàng Sơn phổ biến: “Mỗi đoàn chỉ được thời gian là 15 phút để chúc Tết Ngài. Vì những ngày này rất nhiều đoàn và cá nhân, đến chúc Tết, nên chúng ta phải tranh thủ, nhanh gọn”.

Tôi độn quẻ và nói với tất cả mọi người: “Riêng đoàn của chúng ta được ngồi với Đại Tướng đến một tiếng rưỡi” Mọi người hoài nghi tỏ vẻ không tin… Nhưng cuối cùng mọi việc đúng như vậy.

Cuối cùng cũng đến đoàn chúng tôi. Trong đoàn cũng có vài người mang quà tặng và chúc Tết Ngài. Hầu hết quả tặng đều do thư ký trợ lý của Ngài nhận và chuyển đi. Tôi chỉ có bộ sách của mình minh chứng cho nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm và là cội nguồn Lý học Đông phương.

Khi đến lượt tôi – tôi còn nhớ người xướng danh nói: “Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh , con trai Nữ Sĩ Ngân Giang đến tặng sách Đại Tướng”. Vị đại tá trợ lý không ra nhận quà, nên tôi thật vinh dự khi được trao những cuốn sách của tôi tận tay Đại Tướng và đã được Ngài nhận với sự trân trọng.

Sau khi nhận sách, Ngài nói chuyện về nền văn hóa Việt. Đoàn chúng tôi được hân hạnh ở lại bên Ngài rất lâu. Vị Khai Quốc công thần giọng nói sang sảng, thần khí mạnh mẽ. Nhìn Ngài, tôi nghĩ đến bài Bình Ngô Đại cáo của bậc khai quốc công thần tiền bối là Nguyễn Trãi:

Như nước Đại Việt ta thuở trước.
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu…
Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần xây nền độc lập.
Cùng Hán, Đường , Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương…
Dẫu cường nhược có lúc khác nhau.
Nhưng hào kiệt thời nào cũng có….

Đấy là kỷ niệm duy nhất của tôi bên Ngài, nhưng tôi không thể nào quên. Hình ảnh của bậc Khai Quốc công thần – cùng với các đồng đội của Ngài mang lại độc lập dân tộc Việt – khi Ngài nhận những cuốn sách nhằm minh chứng Việt sử trải 5000 năm văn hiến, khiến tôi hy vọng một ngày nào đó chân lý sẽ được sáng tỏ, nền văn hiến Việt sẽ được tôn vinh.

Ba năm sau….

Gần cuối năm 2009, một người bạn tôi cho biết Ngài bị bệnh nặng phải nhập viện. Tôi rất buồn, nhưng xác quyết với bạn tôi: “Ngài sẽ qua khỏi!”. Ban tôi có vẻ hoài nghi vì Ngài đã cao tuổi.

Đến cuối năm 2010, có người lại nói với tôi: “Ngài lại bị bệnh nặng và không biết có dự Đại Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long không?”. Tôi hơi buồn khi trả lời : “Ngài sẽ không dự Đại Lễ, nhưng sức khỏe của Ngài sẽ phục hồi và Ngài còn trường thọ!”.

Một năm nữa trôi qua. Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật của Ngài, tôi chân thành chúc Ngài sức khỏe dồi dào, vạn thọ vô cương, rạng danh cùng Việt sử trải gần 5000 năm văn hiến.

Bài này đã được đăng trong Các Đề Tài Khác và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.