GIẢI MÃ BỨC TRANH DÂN GIAN ĐÔNG HỒ – CHỌI TRÂU

GIẢI MÃ BỨC TRANH DÂN GIAN ĐÔNG HỒ – CHỌI TRÂU

Thưa quý vị và các bạn.
Dưới đâylà hình bức tranh dân gian nổi tiếng của làng Đông Hồ. Và tôi đã giải mã bưc tranh này trong cuốn “Minh triết trong tranh dân gian Việt”. Nxb VHTT 2001. Do hoàn cảnh tiến trình nghiên cứu vào thời điểm đó, nên chưa rốt ráo. Nhưng do có kẻ đòi lấy chữ ký, để bãi bỏ lễ hội truyền thống chọi trâu ở Việt Nam, cụ thể và nổi tiếng là ở Đồ Sơn. Nên tôi đã lên tiếng phản đối quan điểm của kẻ này. trên Fb của tôi như sau:
“KHÔNG LẼ THIÊN SỨ CHỬI THỀ.
Chọi trâu, chọi gà, chọi cá, chọi dế, chọi kiến… và cả chọi người với đấm bốc, đấu võ đài và Moay Thái…Riêng chọi trâu đã là văn hóa truyền thống của dân tộc. Tranh dân gian Việt đã thể hiện điều này. Nay có những kẻ đầu đất, hoặc âm mưu, nhân danh giá trị nhân đạo để xóa bỏ văn hóa truyền thống Việt.
Xin hãy thận trong với những đề nghị kiểu này”.
Nhân sự kiện đòi xóa bỏ một sự kiện văn hóa truyền thống Việt này, tôi phân tích giải mã bức tranh Chọi Trâu của làng Đông Hồ, phát triển trên nền tảng bài đã viết trong cuốn sách nói trên. Và nó sẽ là một bài trong cuốn sách tái bản có tựa “Minh triết trong tranh dân gian Việt”.
Thưa quý vị và các bạn.
Trước hết, quý vị và các bạn hãy xem lại bức tranh dân gian nổi tiếng này.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trước hết quý vị và các bạn cũng thấy trên mình hai con trâu này, một con có 4 xoáy và một con có 5 xoáy. tổng độ số của các xoáy trên lưng trâu là số 9. Đây chính là độ số của hành Kim. Cổ thư chữ Hán vào đời Tống viết câu phú giải: “Thiên Cửu sinh Kim. Địa tứ thành chi”. trong Kinh Thư – Thiên Hồng Phạm – cũng xác định “Tứ viết Kim”. Như vậy, chính cổ thư chữ Hán xác định độ số 4/ 9 thuộc hành Kim.
Bây giờ chúng ta tiếp tục quán xét Thiên Bàn dùng trong Địa Lý phong thủy thì thấy sơn Sửu/ Trâu ở phương Đông Bắc. Xin xem hình dưới đây:
I/ MÔ HÌNH HẬU THIÊN LẠC VIỆT PHỐI HÀ ĐỒ –
NGUYÊN LÝ CĂN ĐỂ CỦA  ĐỊA LÝ LẠC VIỆT.

Nhưng với sách cổ chữ Hán, dùng trong phoengshui Tàu cũng xác định Sửu/ Trâu ở Đông Bắc. Xin xem hình dưới đây:
II/ MÔ HÌNH HẬU THIÊN VĂN VƯƠNG PHỐI LẠC THƯ –
NGUYÊN LÝ CĂN ĐỂ CỦA  PHOENGSHUI TÀU

 

 

 

 

 

 

Vậy bức tranh Chọi Trâu/ Sửu Đông Bắc này xung đột với phương vị nào trên Thiên Bàn Địa Lý phong thủy?
Nếu theo phoengshui Tàu thì Đông Bắc/ Cấn phối Khôn Tây Nam là trục Sinh Khí thì không thể là đối chọi – Xin xem mô hình II.
Nhưng với Nguyên lý căn để ứng dụng trong ĐỊA LÝ LẠC VIỆT là Hậu Thiên Lạc Việt phối Hà Đồ – Xin xem mô hình I – thì Tốn ở Tây Nam, Âm Kim, độ số 4 – phù hợp với kinh Thư – “Tứ viết Kim” và câu phú “Thiên Cửu sinh Kim Địa Tứ thành chi” – đã nói ở trên  (Sách Tàu thì quái Tốn 4 thuộc Mộc? Hơ!).
Trong ĐỊA LÝ LẠC VIỆT, Phương Tây Nam Tốn phối Đông Bắc / Sửu/ Trâu là Tuyệt Mạng Trạch và trục Quỷ Môn. Đây chính là nguyên nhân được mô tả trong bức tranh Chọi Trâu/ Đối chọi này. Và xác định Tốn Âm Kim xung đối với Cấn Âm Mộc/ Sửu ở Đông Bắc – theo ĐỊA LÝ LẠC VIỆT.
Trên bức tranh này còn có hai tấm bảng ghi rõ: trâu Xã/ Thôn Đông (Bên phải), đấu với trâu Xã/ Thôn Đoài/ Tây (Bên trái).
Trong phoengxui Tàu cũng xác định Chấn Mộc/ Đông với Đoài Kim/ Tây là trục Tuyệt Mạng và là Quỷ Môn. Và phải là sự đối xung – Kim khắc Mộc – mới có thể gửi mật ngữ của tổ tiên ta trong bức tranh Chọi Trâu nổi tiếng của làng Đông Hồ này.

Nhưng thật buồn cười, khi Đoài Kim (Thiên Cửu sinh Kim) lại nằm ở độ số 7 thuộc Hỏa trên Lạc Thư (Thiên Thất sinh Hỏa, Địa nhị 2 thành Chi). Xin xem lại mô hình II.
Ngược lại, chỉ có nguyên lý căn để Hậu Thiên Lạc Việt phối Hà Đồ – phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt – mới mang tính hợp lý lý thuyết một cách tổng quát, theo đúng chuẩn mực thẩm định của tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học được coi là đúng.

Thưa quý vị và các bạn.
Tất nhiên, phải có một lễ hội Chọi Trâu trên thực tế, mới có “cơ sở khoa học” để tồn tại bức tranh Chọi Trâu này. Do đó, việc đề xuất bỏ lễ hội Chọi Trâu, thì với những thế hệ sau – đám ngộ độc xì dầu, sẽ coi là một bức tranh không có thực tế.
Nhưng một lần nữa, Thiên Sứ tôi xác định rằng:
Tôi không bao giờ coi sự giải mã là luận cứ khoa học, để chứng minh bất cứ vấn đề gì liên quan đến cội nguồn Việt sử trải gần 5000 năm văn hiến, một thời huyền vĩ bên bờ Nam sông Dương từ. Ít nhất trong lúc này.
Bởi vì, nền tảng tri thức của nền văn minh hiện đại, chưa đủ khả năng để thẩm định một lý thuyết, hoặc một giả thuyết nhân danh khoa học được coi là đúng. Bằng chứng: Họ không đủ khả năng để thấy Lý thuyết Higg sai ở chỗ nào; và đổ vào đấy gần một trăm tỷ dollar để kiểm chứng trên thực tế trực quan, qua cỗ máy gia tốc hạt LHC. Một lý thuyết đồ sộ như vậy còn không đủ khả năng thẩm định, thì khó có thể thẩm định một phương pháp giải mã nhỏ bé, không quá 2 trang A 4.
Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm, chia sẻ.

Bài này đã được đăng trong Các Đề Tài Khác. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.