CHUYÊN MỤC: LÀNG NÓI KHOÁC

GIẢI NHẤT THI NÓI KHOÁC QUỐC TẾ

Hồi một
Thiên Sứ thi nói khoác
Thiên Sứ một mình viết bài nói phét nhiều nhất ở đây(*). Cha! Tài năng của ta thượng hạng. Thế thì tại sao không ra thế giới thi nói phét lấy cái giải nhất đem về khoe chơi cho nó có chút danh vọng nhỉ? Hừ! Biết đâu có khi được ghi vào “gí nách” thì hôi lắm. Í lôn – Sách Kỷ lục Guiness.
Thiên Sứ nói là làm. Về nhà bật máy vi tính, mở google tra tên “Hội nói khoác”. Kết quả ra cả đống “Hội nói khoác”. Ok! Tốt rồi! Thiên Sứ tôi chọn “Hôi nói khoác” của một siêu cường – có tên hẳn hoi, nhưng để tránh va chạm ngoại giao, nên không nêu ở đây – để đến dự thi định kỳ. Đây là một Hội nói khoác nổi tiếng thể giới và hàng năm đều có tổ chức thi quốc tế. Đến nơi, đăng ký thi và được dự thi. Thủ tục ở đây cũng rất đơn giản: Đầu tiên là nộp những câu chuyên nói phét đã đưa lên anh tơ nét, hoặc ấn phẩm. Thiên Sứ tôi chỉ cần gửi vài bài đã đăng ở đây. Lọt vào bán kết! Chà! Cũng không khó khăn gì lắm. Chứng tỏ trên thế giới này cũng ít thằng nói khoác có hạng.
Buổi thi chung kết nói khoác quốc tế bắt đầu! Hội trường hoàng tráng và cực kỳ hiện đại, phóng viên các hãng thông tấn nổi tiếng thế giới đều có mặt ở đây. Hội Trưởng Hội nói khoác long trọng đọc lời khai mạc. Các đại biểu – toàn là những nhân vật quan trọng lần lượt lên phát biểu ý kiến. Cử tọa vỗ tay rầm rầm. Bắt đầu vào nội dung chính của cuộc thi. Đây cũng chính là lý do mà Thiên Sứ tôi không thể nêu tên siêu cường có Hội nói khoác nổi tiếng thế giới này…..
Muốn biết sự thể thế nào, xin xem hồi sau sẽ rõ.

Hồi hai
Buổi sáng lễ “Chung kết nói khoác quốc tế”
Lần lượt các ứng viên giải chung kết nói khoác quốc tế lên diễn đàn. Máy ánh chớp lóe liên tục, máy quay phim chạy lên chạy xuống các góc độ. Vào đến vòng chung kết quốc tế này chừng ngót chục người. Có thể nói hầu hết những người lọt vào vòng chung kết toàn là những nhân vật nói khoác có tên tuổi, đã từng ít nhất đoạt giải một lần ở đia phương, hoặc nói khoác tầm cỡ quốc gia. “Chứng tỏ nhân tài nói khoác cũng cực kỳ hiếm hoi!”. Ấy là Thiên Sứ tôi nghĩ thầm vậy. Nội dung của những người này cũng không có gì đáng chú ý. Đại loại đã từng lặn xuống biển nhậu với Long Vương, hoặc lên Thiên Đình gặp Đức Chúa Trời bàn về việc quy hoạch lại trật tự vũ trụ, hay xuống biển đi săn cá mập bắt được cá sấu…..vv….Tóm lại tầm thường. Ấy vậy mà bọn họ cũng kéo hết buổi sáng. Thiên Sứ tôi vốn chưa nổi tiếng lắm trong Làng nói phét quốc tế. Lại đang ký với nicknem vần “T” nên lọt sổ xuống buổi chiều và là người dự thi cuối cùng…..
Muốn biết sự thể thế nào, xin xem hồi sau sẽ rõ.

Hồi ba
Đến lượt Thiên Sứ….
Lại nói, sau khi kết thúc buổi sáng thi nói khoác quốc tế, cử tọa kéo nhau ra nhà hàng tự chọn với đủ các loại món ăn sang trọng từ Tây, Tàu, Nhật Bản….vv…..Thiên Sứ tôi vốn khiêm tốn, nên chỉ chọn bát canh cua rau đay với mấy quả cà, làm một ly Voska Men rồi về khách sạn hạng sang lăn ra ngủ.
Buổi chiều theo danh sách chính thức thì cuộc thi chỉ còn ba người, Thiên Sứ tôi là người cuối cùng. Nhưng một sự cố xảy ra. Một tay nói khoác được ban tổ chức nâng cấp vào phút chót với nick Vedas – tức là sau vần “T”. Chính tay này tý nữa làm rách việc. Hai tay nói khoác trước tôi, nội dung cũng không có gì mới. Nhưng phải công nhận những tay nói khoác vào phút chót thuộc loại có tư duy sáng tạo. Một tay thừa nhận mình đã mua hai phần ba cổ phần của hãng Mercedes, nhưng cuối cùng khi chuyển tiền thiếu mất một dola, nên hợp đồng không thực hiện được. Còn tay kia thì xác nhận đã từng bán con đội cho Acsimet để đẩy quả đất ra ngoài quỹ đạo. Nhưng rất tiếc cái đòn bẩy chưa kiếm được nên trái Đất vẫn quay như ngày nay mà tất cả chúng ta đều thấy. Thiên Sứ nghe xong gật gù: “Mấy thằng cha này mà vào topic của Thiên Sứ thì coi bộ viết cũng tạm được”. Nhưng đến lượt ta sẽ cho chúng mày biết tay. Vừa nghĩ đến đấy thì MC xướng danh Thiên Sứ……
Muốn biết sự thể thế nào, xin xem hồi sau sẽ rõ.

Hồi bốn
Ai ăn giải nhất?
Thiên Sứ tôi chậm rãi bước lên diễn đàn với vẻ mặt nghiêm nghị của một chính khách hoàn hảo. “Ta phải đi chậm một tý mới ra vẻ quan trong”.Bước đến bục giành cho người nói chuyên, Thiên Sứ tôi ngừng một giây nghiêm nghị nhìn xuống toàn thể hội trường. Hội trường im phăng phắc trước thái độ đặc biệt khác thường của Thiên Sứ tôi. Các ứng cử viên khác khi lên sân khấu vẻ mặt tươi cười, cúi rạp người chào ban giám khảo và toàn thể quí khách có mặt ở nơi đây với lời chào trân trọng nhất. Thiên Sứ tôi thì không…Sau khi đưa mắt nhìn toàn thể hội trường với vẻ mặt lạnh lùng, Thiên Sứ tôi nhún vai ra điều chán nản. Bất ngờ, Thiên Sứ tôi chỉ tay xuống phía dưới. nói lớn:
– Các người có biết chuyện gì sắp xảy ra không?
Cử tọa ngơ ngác nhìn nhau……???
Thiên Sứ tôi gằn giọng:
– Stephen William Hawking, nhà bác học hàng đầu của Anh Quốc và thế giới, xác định rằng: Người ngoài hành tinh đã đến trái Đất và khuyên nhân loại không nên gây sự với họ! Các người biết tin này chưa?
– Không biết phải không? Các anh thì biết cái gì! Bởi vậy, hôm nay tôi đến đây – Tại cuộc thi chung kết của những người nói khoác để gửi tới các người một thông tin mà tùy ban giám khảo và cử tọa có mặt hôm nay đánh giá….
Toàn bộ hội trường im phăng phắc chờ đợi thông điệp của Thiên Sứ….
Thiên Sứ tôi chậm rãi nói thong thả từng tiếng một:
– Tôi muốn giới thiệu với các người một người thông minh nhất hành tinh này chính là Thiên Sứ tôi – người duy nhất có thể nói chuyện với người ngoài hành tinh.
Cử tọa ngơ ngác nhìn nhau một lúc. Rồi cùng ồ lên vỗ tay nhiệt liệt. Vài tiếng sầm xì nổi lên: “Đúng là bậc thầy của nói khoác. Có căn cứ khoa học hẳn hoi……..Stephen William Hawking thì phải khoa học rồi!”
Thiên Sứ tôi phấn khởi nói tiếp:
– Và tôi cũng muốn nói thẳng ra một điều quan trọng hơn cả là: “Những quí vị có mặt trong lễ chung kết của “Hội nói khoác” ở quốc gia này và toàn bộ ban giám khảo ngày hôm nay toàn là những kẻ ngu nhất thế giới.
Cử tọa nhìn nhau, tím mặt. Nhưng rồi vài tiếng vỗ tay nổi lên, sau đó cử tọa lại vỗ tay rào rào. Có người đứng cả đây giơ tay cao lên vỗ đôm đốp cùng với câu chửi thề: “Tiên sư nó! Tức thật! Nghe nó chửi mà vẫn phải công nhận là tay nói khoác có hạng”.
Xong phần nói khoác hết sức ngắn gọn của Thiên Sứ tôi. Lúc này tôi mới cúi rạp người chào và chúc sức khỏe đến toàn thể quí vị có mặt nơi đây với lời chúc chân thành nhất. Thiên Sứ tôi chắc chắn giải nhất nói khoác quốc tế phải về tay Thiên Sứ…..Thiên Sứ tôi trịnh trọng bước xuống hội trường với vẻ mặt của nhân vật quan trọng….
Nhưng bất ngờ bắt đầu xảy ra…Kẻ cuối cùng lên diễn đàn chính là tay Vedas.
Tay nay lên diễn đàn với một tác phong hết sức nhanh nhẹn, không lờ đờ trịnh trọng như Thiên Sứ tôi. Hắn cúi rạp người như một nghệ sĩ lên sân khấu rất cần sự vỗ tay từ đầu. Hắn gõ gõ vào micro để lấy chuẩn âm thanh…
– Kính thưa quí vị! Tôi lên đây chỉ phát biểu ngắn gọn: “Kẻ ngu nhất thế giới chính là ngài vừa lên đây phát biểu trước tôi. Tên ngài ấy là gì nhỉ?…..- Hắn làm bộ suy nghĩ…- Cử tọa đồng thanh: Thiên Sứ! Hắn làm như chợt nhớ ra một cách rất láu cá: “À! Vâng đúng rồi thưa quí vị! Ông ta là Thiên Sứ! Người thông minh nhất hành tinh phải là tôi: Vedas”.
Vâng! Đây chính là phần phiền phức của vấn đề. Ban giám khảo chia làm hai phe tranh luận sôi nổi. Một phe cho rằng Thiên Sứ tôi là bậc thầy của làng nói khoác quốc tế. Lý do: Nếu không thừa nhận Thiên Sứ nói khoác thì tất cả đều là những thằng ngu trên thực tế. Nhưng phe kia lập luận rằng: Vedas mới là tay nói khoác có hạng. Bởi vì nó giám bảo Thiên Sứ ngu hơn, nếu thừa nhận Thiên Sứ bậc thầy nói khoác. Chính hắn mới là tay nói khoác bậc thầy. Phe kia phản biện: Nhưng nếu để tay Vedas hạng nhất thì chứng tỏ Thiên Sứ vẫn có phần thật thà và chúng ta có phần nào ngu thật. Chưa nói đến việc không cho Thiên Sứ là hạng nhất thì thằng kia làm sao mà là kẻ nói khoác được mà là nói đúng! Trong khi ở đây chỉ xác nhận kẻ nói khoác?.
Ban giám khảo cuộc thi nói khoác quốc tế vẫn không thể xác định được giải nhất thuộc về ai. Rút cục, kết luận cuối cùng là Thiên Sứ và Vedas đồng hạng nhất. Nhưng theo chỗ tôi biết thì tay Vedas này về làng tự cho mình là giải nhất thi nói khoác quốc tế. Tất nhiên Thiên Sứ tôi cũng chẳng dại gì mà không tự cho mình là nhất cả. Nói khoác mà.
===========================
* Chú thích:
Bài viết này đã đăng trong topic của diễn đàn Lý học Đông phương:
http://diendan.lyhocdongphuong.org.vn/bai-viet/18743-thi-noi-khoac/#entry121564

Bài này đã được đăng trong Thiên Sứ cười. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.