TỪ NHỮNG NGÀY TÊT

Lần đầu tiên ngày Tết của tôi có đủ bánh chưng, bánh dày. Ngày nay, ít nơi làm bánh dày. Chỉ vì chiếc bánh đó toàn bằng nếp không, ăn ko ngon mà cầu kỳ. Nó chỉ có tính nghi lễ lưu truyền. Nhưng ít ai biết rằng: đó chính là linh vật của nền văn hiến Việt, chính là biểu tượng tuyệt vời của sự hài hòa Âm Dương trên những bàn thờ ngày đầu Xuân bắt đầu cho một năm mới. Nếu như, người ta có thể bỏ ra hàng trăm triệu mua con tỳ hưu bạch ngọc để cầu may, bỏ hàng chục triệu để mua con cá phun nước mong tài lộc về nhà cũng không thể bằng một cặp bánh chưng, bánh dày bày trên ban thờ ngày Tết….
Tôi thường nói với các học trò tôi ở các lớp Phong Thủy Lạc Việt rằng: Trong yếu tố tương tác thứ 5 (Bốn yếu tố kia chính là bốn cái mà phong thủy Tàu gọi là Trường phái) thì nguyên lý hình nào khí đó và tính tương tác chính là do tính biểu tượng của vật thể sử dụng. Cặp bánh chưng, bánh dày trên bàn thờ ngày Tết chính là một biểu tượng tuyệt vời về sự hài hòa Âm Dương và Ngũ hành tương sinh. Đây chính là sự xác định tính phát triển của sự vật, sự việc từ cá nhân cho đến xã hội và cũng là ước mơ cao nhất của con người với cuộc sống, thiên nhiên và xã hội. Chính vì sự sáng tạo ra vật phẩm mang tính biểu tượng thiêng liêng đó, mà Đức Ngài Lang Liêu đã lên ngôi mở đầu thời đại Hùng Vương thứ VII. May mắn cho tôi, năm nay Hoàng Dung gửi tặng cặp bánh dày. Tôi phục chế lại và cố gắng cho Tết này gia đình tôi có cặp bánh chưng, bánh dày trên bàn thờ tổ tiên… Đến một ngày nào đó đẹp trời tôi sẽ truyền đạt lại ý nghĩa huyền vĩ của cặp bánh chưng , bánh dày  này cho các học trò tôi để họ ứng dụng trong phong thủy Lạc Việt.Bánh chưng, bánh dày – linh vật của nền văn minh Lạc Việt.


Năm nay hoa Tết trong nhà tôi lấy màu chủ đạo là màu vàng….Trong nhà, ngoài cửa, phía trên, phía dưới đều một màu vàng rực…..Năm nay, theo Lạc Thư Hoa Giáp thì Thiên Can Thủy vận khí Hỏa. Màu vàng là con của Hỏa sẽ được vận khí của năm tương sinh….Tôi hy vọng một năm mới tốt đẹp. Tết này tôi chẳng đi đâu cả mà ngồi lỳ ở nhà, tắt điện thoại và viết cuốn “Minh Triết Việt trong văn hóa dân gian Việt Nam”….


Chiều tối mùng 3 Tết, người học trò đầu tiên đết chúc Tết tôi là Trung Nhân.


Đồ nhắm bày ra, chúng tôi ăn nhậu đơn giản. Vì ngày Tết ai cũng “no xôi, chán chè”. Nhưng rượu xịn ạ. Đây là rượu vang Hàn Quốc dùng cho các nguyên thủ quốc gia ở hội nghị APEC.


Một lúc sau vợ chồng Khôi Nguyên – An Thanh đến….


Lát nữa lại có vợ chồng Yeuphunu và Hoàng Anh…


Rồi có cả Thiên Đồng xuất hiện sau cùng……Cái bàn trở nên chật chội, nhưng chúng tôi vui vẻ.


Hoài Anh và vị Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.
Sáng hôm nay, Hoài Anh – em tôi và là mẹ của Hoa Hậu Trang Nhung – mở lều thơ ở Bến Nhà Rồng. Cô em viết thư pháp bài thơ “Khóc màu hoa sim” và bài “Vô đề” của tôi treo ở Lều Thơ.
KHÓC MÙA HOA SIM
Kính tặng hương hồn nhà thơ Hữu Loan.

Khói hương nghi ngút nhạt màu sim.
Biền biệt trong chiều lặng tiếng im.
Đông Bắc chiến trường không tiếng súng.
Hồn hoang trinh nữ mải đi tìm.
Bình hoa ngày cưới khăn tang phủ.
Áo vá sờn vai lạnh trái tim.
Chinh chiến! Người ơi! Mùa ly biệt.
Ngàn thu chiều tím phủ hoa sim
*
Người ôm chiều tím hoa sim.
Khóc người xưa đã hồn chìm màu hoa

VÔ ĐỀ
Trăng tà chôn một hồn thơ
Ngàn thu xưa chết trên bờ Đào Nguyên.
Ngày mai ai xuống Hoàng Tuyền.
Đưa hồn thơ chết về miền hiển nhiên?
 

Chụp với cô em một tấm ảnh trong “Lều thơ” làm kỹ nghệ, rồi chúng tôi đi…
Hình như hôm nay là “Ngày Thơ Việt Nam”, trong Nam, ngoài Bắc gì cũng tổ chức. Ở Hanoi tổ chức trong Văn Miếu. Tôi cũng thích cầm, kỳ, thi, họa….nhưng không có thời gian. Loăng quăng năm mười phút ở lều thơ của em tôi rồi chúng tôi ghé xem Phong thủy cho mấy thân chủ. Xong việc chúng tôi ghé Hatgaolang.
Hôm nay người học trò khóa 1 Phong Thủy Lạc Việt của tôi tổ chức gặp mặt anh em đầu năm và mời chúng tôi….


Hatgaolang chủ nhân của buổi tiệc gặp mặt đầu năm của anh em lý học.
Học trò của tôi từ khóa I cũng nhiều người thành danh trong Lý học. Nhưng sự mưu sinh nền khiến nhiều người cũng không tiếp tục theo đuổi. Những học trò khóa I của tôi còn theo tôi đến bây giờ rất ít. Nhưng lý thuyết của tôi ngày càng hoàn thiện và tất nhiên với những người kiên trì như hatgaolang thì nay đã trở thành một cao thủ trong làng Phong Thủy. Nhưng với tôi thì chưa đủ. Cần phải tiếp tục học không ngừng nghỉ.


Mọi người đều vui vẻ…..


Mở chai vang Tây này ra….


Cố lên…..


Pặc! Có lý rùi. Hi…..


Zdô! Chức mừng năm mới….


Cuộc gặp mặt đầu năm để bắt đầu một năm mới. Thày trò hy vọng sẽ có những bước phát triển tiếp theo trong việc vinh danh nền văn hiến Việt và sự nghiên cứu hoàn thiện của Lý học Đông phương, giới thiệu nền văn hiến huyền vĩ Việt ra khắp thế giới. Lý học Đông phương mà cốt lõi là thuyết Âm Dương Ngũ hành chính là những tri thức của một nền văn minh toàn cầu huyền vĩ. Tri thức ấy ghi nhận toàn bộ quy luật của vũ trụ. Nền văn minh của nhân loại trong tương lai không thể không cần đến nó.

Bài này đã được đăng trong Chuyện đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.