SAPA NGÀY ẤY…..

Tiếp theo
Chẳng còn gì để xem nữa chúng tôi ra về thị trấn Sapa. Thân chủ tôi chiêu đãi hai thày trò một chầu massage tắm hơi bằng thuốc lá đặc biệt của đồng bào dân tộc nơi đây…..

Ngăn xông hơi bằng thuốc lá của đồng bào vùng cao.
Phải thừa nhân vị thuốc này có mùi thơm rất đặc biệt, những lo lắng cuộc đời và sự mệt mỏi tan biến ngay sau khi xông bằng loại thuốc này. Ở nơi đây, họ lưu truyền một bài thuốc dùng cho phụ nữ sau khi sinh đẻ có thể hồi sức và trở lại với sinh hoạt hàng ngày một cách nhanh chóng. Dùng loại thuốc này thì chỉ trong vòng vài ngày sau khi sinh, người mẹ có thể lên mương, làm rẫy bình thường.
Tôi hy vọng những người có trách nhiệm với cuộc sống nơi đây, khuyến khích đồng bào các dân tộc tìm kiếm và bán các loại thuốc này như một thu nhập đáng kể cho địa phương và nâng cao mức sống của những người nghèo nơi đây mà không làm xáo trộn cuộc sống tự nhiên của núi rừng.
Tôi đã đi massage nhiều nơi trên thế giới: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Mã Lai…với đủ kiểu massage. Nhưng tôi có thể xác định một cách khách quan rằng: Chẳng nơi đâu massage hay hơn ở Việt Nam.
 Sự phục hồi sức khỏe và tỉnh táo gần như ngay sau khi massage chứng tỏ điều này. Nhưng phải là những cơ sở massage thực thụ. Chứ không phải là những nơi massage trá hình, mà khi vào mas xong thì khiêng ra ngoài cấp cứu với những người có sức khỏe ở tuổi như tôi.
Du lịch văn hóa và sức khỏe có lẽ là một hướng tốt cho ngành du lịch Việt Nam. Nhưng du khách đến đây tìm hiểu văn hóa Việt, không phải để tìm hiểu nền văn hóa có cội nguồn “Ở trần đóng khố” với “liên minh 15 bộ lạc” và ảnh hưởng của nền văn minh Tàu. Họ cần những gía trị huyền vĩ của nền văn minh Đông phương với Việt sử 5000 năm văn hiến. Hay nói xa xôi hơn: Họ cần tìm hiểu những di sản tri thức của nền văn minh Atlantic. một thời Hoàng Kim của nhân loại trên trái Đất này.

 

Thị trấn Sapa trong đêm….

Một người đàn bà dân tộc ít người ngồi bán những sản phẩm thủ công của dân tộc mình làm quà lưu niệm cho du khách. Nếu như họ hùn vào thuê hẳn một cửa hàng chuyên môn bán các loại biệt dược độc đáo của đồng báo các dân tộc thì chí ít thu nhập của họ khá hơn nhiều….

Nhà hàng Sen Sapa
Đây là nhà hàng nổi tiếng của khu phố ẩm thực tại thị trấn này….

Đồ ăn ở đây ngon tuyệt, cho đến cả các món rau. Tôi là người ăn uống không cầu kỳ và không muốn mất thời giờ vào các việc ăn uống. Nhưng cũng phải thừa nhận những món ăn ở đây rất ngon…..

Sự bài trí ở đây cũng rất trang nhã, khiến cho thực khách vào đây cũng trở nên thanh thoát và nhẹ nhàng lịch sự hơn. Không có cảnh “Zdo! zdo!” xô bồ của thực khách….

Nhà hàng này cũng chỉ rộng trung bình, nhưng lịch sự trang nhã, nên rất hấp dẫn thực khách…
Ăn uống xong, chúng tôi về T/p Lào Cai để ngày mai tiếp tục lên Yên Bái làm phong thủy cho một công trường ở nơi đây. Với tôi và có lẽ với tất cả những cá thể con người thì mọi chuyện đều thoáng qua trong giới hạn của 100 năm trên cuộc đời này. Nhưng thế gian và nền văn minh của con người gần như vĩnh cửu. Tương lai con người đi về đâu nó tùy thuộc vào cách lựa chọn của hiện tại.
Nếu quả thật có một lý thuyết thống nhất thì chính nó quyết định chúng ta tìm ra nó hay không! 

Bài này đã được đăng trong Chuyện đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.