Trung Quốc thử “sát thủ” diệt tàu sân bay

Cập nhật lúc 13/07/2011 05:00:00 PM (GMT+7)

Một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc cho biết, nước này đang thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa mới 2.700 km, được mệnh danh là sát thủ tàu sân bay. Tham mưu trưởng quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc Trần Bỉnh Đức cũng xác nhận, nước này đang phát triển tên lửa Dongfeng-21D có khả năng đánh trúng mục tiêu di động, gồm cả tàu sân bay trên biển.
“Loại tên lửa này đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ được dùng làm vũ khí phòng thủ chứ không phải vũ khí tấn công sau khi được phát triển thành công”, ông Trần cho biết vào tối 11/7, cùng ngày gặp gỡ với Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen. “Đây là một vũ khí công nghệ cao và chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm tài trợ, các công nghệ tiên tiến và nhân sự trình độ cao. Tất cả những vấn đề trên đã nhấn mạnh những lý do cho thấy việc phát triển tên lửa này là rất khó”. 
Việc Trung Quốc phát triển tên lửa – “sát thủ tàu sân bay” khiến Mỹ lo lắng vì nó nhằm vào tàu sân bay. 
Ông Trần cũng khẳng định, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc – tàu cũ của Ukraine được tân trang lại sẽ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu. “Chúng tôi không muốn nói thêm gì nữa về chiếc tàu sân bay của Trung Quốc kể từ khi các hãng truyền thông đã đưa tin về nó quá nhiều. Những người bạn Mỹ đều biết Trung Quốc đã mua một chiếc hàng không mẫu hạm – chiếc Varyag từ Ukraine. Đây là một con tàu quý đối với chúng tôi trong việc nghiên cứu”.
Hoài Linh 
(Theo PTI)
 
==========================================

Ngài Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc khiêm tốn quá! Với thái độ khiêm tốn này có lẽ Hoa Kỳ sẽ không cần phải quan tâm đến sự lớn mạnh của quân đội Nhân Dân Trung Hoa Cộng Hòa Quốc – gọi tắt là Trung Hoa. Thảo nào, cách đây không lâu, ngài Obama vưỡn tỉnh queo uống rượu sâm banh và nhẩy đầm khi thăm Ba Di. Mới đây lại còn vô tư đánh bóng với ngài Chủ tịch nhóm đa số đảng Cộng Hòa tại Thương Viện thua mất hẳn hai dol.
Nghe nói cái tàu con thoi hiện đại vào bậc nhất Hoa Kỳ sẽ cho về vườn sau đợt cuối cùng này. Nếu cơ quan NASA bán ve chai  và Thiên Sứ tui có tiền cũng mua về để nghiên cứu. Tất nhiên Thiên Sứ tui cùng còn cần một số giải pháp kỷ thuật mới đuổi kịp Hoa Kỳ.

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.