Trẹo án dư

Khi KCN làm theo phong trào – Bài 3:
Dân xin được ‘cởi án treo’
Đại quy hoạch ‘treo’ và điển hình trục lợi 

TP – Nhiều dự án khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế mở  ra tại tỉnh Bình Định nhưng hiệu quả kinh tế chưa thấy đâu, trong khi  người dân phải sống trong cảnh mất đất sản xuất, nơm nớp nỗi lo giải  tỏa…

Sau 2 năm xây dựng, KCN Hòa Hội (Bình Định) vẫn chỉ là bãi đất trống.
Ảnh: V.H.

Nơm nớp nỗi lo giải tỏa
KCN Hòa Hội (xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) khởi công từ  tháng 7-2009, do Cty CP Hòa Hội làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh  kết cấu hạ tầng kỹ thuật. KCN này có diện tích 265 ha, việc giải phóng  mặt bằng (GPMB) được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 giải tỏa hơn 76  ha, tương ứng số tiền đền bù 15 tỷ đồng; giai đoạn 2 (thực hiện trong  năm 2010), chủ đầu tư được UBND tỉnh Bình Định tạm ứng hơn 23 tỷ đồng để  bồi thường GPMB gần 97,7ha. Giai đoạn 3 sẽ GPMB khoảng 63ha.
Tuy nhiên, đến nay, hầu hết hộ dân nhận được tiền bồi  thường GPMB trong giai đoạn 1 và 2 vẫn tiếp tục sống “treo” trong vùng  dự án để chờ bố trí đất tái định cư. Anh Nguyễn Văn Lộc (xóm Hanh Nam,  thôn Mỹ Hóa, xã Cát Hanh, Phù Cát) nói: “Tôi đã nhận tiền bồi thường nhà  cửa đất đai và chờ ngày đến khu tái định cư dựng nhà mới nhưng chờ dài  cổ gần 2 năm nay chẳng thấy đâu…”.
Những hộ dân ở các xóm Hanh Thông, Hanh Minh… (thôn Mỹ  Hóa) có đất nằm trong khu vực GPMB KCN Hòa Hội giai đoạn 3 cũng khổ sở  không kém. Từ năm 2008, sau khi nhận được quyết định thu hồi 2 ha đất  trồng điều, kinh tế của gia đình ông Võ Cảnh (xóm Hanh Thông, thôn Mỹ  Hóa) trở nên chật vật.
Ngoài trồng lúa, mọi chi tiêu của 7 miệng ăn trong gia  đình ông Cảnh đều trông chờ vào vườn điều này. Nhưng gần 3 năm nay, cái  “án” thu hồi đất luôn treo lơ lửng, gia đình ông không dám đầu tư phân  bón, công chăm sóc… nên năng suất điều giảm đáng kể.
Quá bức xúc, tháng 5 vừa rồi, 19 hộ dân thôn Mỹ Hóa  phải làm đơn gửi cơ quan chức năng, khiếu kiện việc thu hồi đất xây dựng  KCN Hòa Hội kéo dài gây ảnh hưởng đời sống của người dân. Ngày 18-6,  UBND tỉnh Bình Định đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ chủ đầu tư xây dựng  hạ tầng kỹ thuật KCN Hòa Hội đối với Cty CP Hòa Hội, do không đủ năng  lực tài chính triển khai dự án.
Đồng thời giao cho BQL Khu kinh tế tỉnh phối hợp các sở  ngành kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm tham gia đầu tư  xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN Hòa Hội. Không biết, khi nào dân mới hết  cảnh sốngtreo.

Khó thu hút đầu tư vì … cát bay ! 
Ở Bình Định, còn có khu kinh tế Nhơn Hội, được triển  khai từ năm 2005, với tổng diện tích quy hoạch 12.000ha, nằm trên địa  bàn huyện Phù Cát, huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn. Hiện đã tiến hành bồi  thường và san lấp mặt bằng được khoảng 2.000ha. Để giải phóng mặt bằng,  đã có khoảng 400 hộ trên tổng số khoảng 1.400 hộ phải rời nhà cửa, đến  nơi ở mới.
Tuy nhiên, hiện mới có 33 dự án được cấp giấy chứng  nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 32.544 tỉ đồng, nhưng vốn thực hiện chỉ  đạt 1.554 tỉ đồng (tỉ lệ chưa đầy 5%). Diện tích đất cho thuê 3.858 ha,  chiếm đến 60% diện tích đất khả dụng của Khu kinh tế, nhưng cơ bản chưa  đưa vào khai thác.
TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ban Kinh tế của Quốc hội nhận xét một cách hình ảnh: Thực trạng Khu kinh tế Nhơn Hội như một vườn cây đã tốn nhiều công của để vun trồng suốt 5 năm nhưng đến nay vẫn chưa cho trái. Như vậy, câu hỏi đặt ra là, đến nay chưa đủ thời gian để cho trái  hay do việc chọn giống, quá trình ươm trồng, chăm sóc không đúng cách,  nên không chịu ra trái, nếu có cũng èo uột; hay do tác động của thời  tiết nên chậm ? Một trong những nguyên nhân, có thể do Bình Định đã dàn  trải, thiếu tập trung trong việc thu hút đầu tư giữa Khu kinh tế Nhơn  Hội và các KCN, cụm công nghiệp khác trên địa bàn …
Tuy nhiên, theo Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Bình Định,  ông Man Ngọc Lý, thì: “Một trong những vấn đề gây khó khăn cho việc thu  hút đầu tư tại Khu kinh tế Nhơn Hội là nạn … cát bay ! Các ngành chức  năng của tỉnh đang tìm giải pháp để xử lý hiện trạng này, như thuê tư  vấn nghiên cứu và thực hiện các giải pháp đồng bộ, tổ chức trồng cây tạo  thảm thực vật trên các mặt bằng và xem xét giải pháp phủ keo hoặc phủ  đất trên đồi cát, san thấp các đồi cát…”.

  Việt Hương
==================================
Những cái dự án treo này ở đâu mà chẳng có. Nhà nhà dự án, người người dự án. Bốn thân Thiên Sứ tui cũng có một dự án….chờ bà xã duyệt với tư cách chủ quản và Thiên Sứ mần chủ đầu tư. Ấy là Dự án mua đất cất nhà. Bởi cái sự cố là chủ nhà đang ở thông báo sang năm sẽ lấy lại nhà để bán. Dự án của Thiên Sứ tôi đang bị treo. Cũng là vì cái dự án treo này nó xọ sang cái dự án treo kia. Gọi là hiệu ứng Domino. Số là Thiên Sứ tui có mua được một khoảnh đất vườn ở xã Nhị Bình Huyện Hóc Môn. Năm ngoái hí hửng tường bán được 2. 500. 000. 000đ, Thế quái nào ra xã thì mới biết đất của tui nằm trong dự án qui hoach khu Du lịch Sinh Thái từ năm 2003. Cất công tìm hiểu thì cái dự án này hổng có chủ đầu từ từ hồi năm nẳm đến bi vờ, nó vưỡn cứ treo lơ lửng như vậy. Híc!
Bởi vậy, cái này nó vướng cái kia, dự án mua đất cất nhà của Thiên Sứ tui cũng đang treo lơ lửng. Cái ông bán đất định bán đất cho tớ cũng đành chờ người khác mua và góp phần gọi là nhỏ bé cho thị trường bất động sản ngày càng thêm phần ế ẩm.
Nghe nói hình như có Hiệp hội Bất động sản – hổng biết có không – Nếu có quí vị nghĩ cách giúp tớ giải tỏa cái dự án treo này, tớ mần phoengshui theo khoa học cho trụ sở Hiệp hội –  nếu có – giúp các đằng ấy giải tỏa phần nào cái bế tắc của thị trường bất động sản hiện nay.
Này đừng bảo tớ nhảm nhí nha.
Cũng như cái nhà ông giáo sư gì đó cũng bảo tớ dự đoán động đất là nhảm nhí. Thế quái nào nó lại xỉ ra một trận động đất trúng phóc như thày trò nhà tớ dự đoán.
Bởi vậy, đừng vội bảo tớ nhảm nhí! 
Mất lòng lắm đấy!Đây là những hình ảnh liên wan đến Dự Án treo ở Hóc Môn, ảnh hưởng dắt dây đến dự án của Thiên Sứ cũng…..treo luôn. Híc!

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.