Tình báo Anh, Mỹ bị lừa

07:33 | 28/11/2010TP – Một kẻ tự xưng là quan chức cao cấp của Taliban đã qua mặt tình báo Anh, Mỹ để tiến hành đàm phán bí mật với lực lượng NATO và chính phủ Afghanistan. Y đã biến mất sau khi lừa được một khoản tiền kếch sù.

 

Bức ảnh hiếm hoi được cho là Mansour thật
Bức ảnh hiếm hoi được cho là Mansour thật.

Đây là một vụ bê bối khiến cả chính phủ Afghanistan lẫn quân đội NATO ở nước này mất mặt và đang đổ lỗi cho nhau.
Tờ The New York Time và The Washington Post đã cùng đăng tin về “một vụ siêu lừa đảo”: một kẻ lừa đảo giả mạo quan chức cấp cao Taliban sau khi tiến hành đàm phán với chính phủ Afghanistan đã ôm một khoản tiền lớn trốn mất.
Kẻ lừa đảo này đã ba lần dùng máy bay của quân đội Anh bay từ Pakistan sang Afghanistan để đàm phán. Y tự xưng là Mohamed Mansour, nhân vật số 2 của Taliban.

Một quan chức Mỹ giấu tên còn tiết lộ với phóng viên rằng, gã này thậm chí còn được đưa vào gặp mặt Tổng thống Hamid Karzai tại Phủ Tổng thống. Y còn được coi là “có lập trường ôn hoà, tiền đồ của cuộc đàm phán rất sáng sủa”.

Ngày 26-11, các báo Times của Anh và Washington Post của Mỹ đều đăng bài dẫn lời quan chức Afghanistan khẳng định chính cơ quan tình báo quân đội MI6 của Anh đã móc nối, sắp xếp để kẻ giả danh Mansour gặp gỡ các quan chức chính phủ, bao gồm cả Tổng thống Hamid Karzai.

Ông Oma Orchard Mohamed, chánh văn phòng Tổng thống Afghanistan nói với phóng viên: khoảng 6 đến 8 tháng trước đây, chính phủ Afghanistan đã tiếp xúc với một người đàn ông tự xưng là “đại diện của Mansour”, bày tỏ muốn sắp xếp một cuộc đàm phán với chính phủ để định ra thời gian biểu cho việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan và đưa giáo lý đạo Hồi vào Hiến pháp Afghanistan. Tuy nhiên, chính phủ Afghanistan đã không mấy mặn mà với lý do “chưa hề nghe nói đến nhân vật này, cấp bậc quá thấp”.

Sau đó, người Anh đã nhờ người đó liên hệ với “Mansour” để sắp xếp cho ông ta đến Kabul gặp Tổng thống Karzai. Khi hai người gặp nhau cũng có mặt đại diện của Anh.

Tờ Times cho biết, “Mansour” nhiều lần sử dụng máy bay C-130 của quân đội Anh từ Pakistan sang Kabul, trong đó có một lần gặp Tổng thống Karzai. MI6 đã chi cho “Mansour” hàng trăm ngàn USD với hy vọng y sẽ duy trì việc đàm phán.

Orchard nói, một quan chức Afghanistan khi dự đàm phán đã nhận ra “Mansour” là kẻ giả mạo. Cơ quan tình báo Afghanistan sau đó xác nhận kẻ lừa đảo này là một chủ cửa hiệu ở thành phố Queta.

Có nguồn tin cho biết hắn vốn là một thủ lĩnh cấp thấp của Taliban, nhưng cũng có người khẳng định y chỉ là một kẻ lừa đảo ma lanh trên giang hồ. Mansour thật là một nhân vật được coi là đứng thứ hai trong ban lãnh đạo Taliban, thời kỳ Taliban nắm quyền và được giao chức Bộ trưởng Nội vụ.

Sau khi vụ việc vỡ lở, phía Mỹ đã lên tiếng cho biết, ngay từ lúc đầu họ đã nghi ngờ về thân phận của viên “đại biểu đàm phán” này. Một quan chức cao cấp của Mỹ nói, CIA rất nghi ngờ thân phận của người này, nhưng các nhân viên tình báo Anh thì rất tin y là “hàng thật”. Tuy nhiên, Times khẳng định, CIA cũng tham gia vào quá trình MI6 thẩm tra lai lịch “Mansour”, có nghĩa là cả CIA cũng bị kẻ lừa đảo qua mặt.

Thu Thủy
Theo China Daily, Sina.com

 

Vụ lừa đảo chỉ được phát giác khi vòng đàm phán thứ 3 được tiến hành tại thành phố Kandahar, một quan chức Afghanistan từng gặp Mansour thật từ nhiều năm trước phát hiện ra kẻ ngồi trên bàn đàm phán không giống với Mansour mà ông ta từng gặp. Khi chính phủ Afghanistan và liên quân NATO tỉnh ra thì không sao tìm lại được “Ngài Mansour” nữa.
======================================

Lừa đảo cả một chính phủ mà dễ như ăn cháo Vịt ở Thanh Đa – Sài Gòn vậy? Hay đây là một chiêu mua xương ngựa Ký đây? 

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.