Tội nghiệp tiến sĩ Marc D.Hauser

Bài viết dưới đây trên web Pháp Luật Thành phố, có nội dung nói về vị tiến sĩ giảng dạy ở Đại học Harvard, đã bị đình chỉ bởi một công trình nghiên cứu của ông cho rằng khỉ đầu bông có khả năng suy nghĩ như con người và có phản ứng với cách ghép từ mới, Có thể những qui định chặt chẽ có tính quan liêu cho một công trình khoa học làm ông thất bại. Nhưng tôi tin rằng hướng nghiên cứu của ông đúng…..

——————————————-

Một giáo sư Harvard bị đình chỉ giảng dạy

24/08/2010 – 09:39 AM

Đại học Harvard vừa công bố kết quả điều tra cho thấy Tiến sỹ tâm lý Marc D.Hauser phải “chịu trách nhiệm hoàn toàn” về những hành vi không chính đáng trong 8 công trình nghiên cứu và bị đình chỉ giảng dạy 1 năm.

Tiến sỹ Marc D.Hauser vốn được coi là một nhân vật có tiếng tăm trong giới học thuật ở Đại học Harvard với nhiều giải thưởng khoa học trong, ngoài nước. Năm 2002, ông công bố một công trình nghiên cứu lớn, cho rằng khỉ đầu bông có khả năng suy nghĩ như con người và có phản ứng với cách ghép từ mới, tuy nhiên ngay sau đó các sinh viên đã nghi ngờ số liệu trong công trình bị làm giả và báo cáo với nhà trường.

 

 Tiến sỹ Marc D.Hauser 

Một ủy ban được thành lập và điều tra trong 3 năm qua đối với ông Hauser. Theo chứng thực của Hiệu trưởng trường Nghệ thuật và Khoa học thuộc Đại học Harvard Michael Smith, ông Hauser có vấn đề trong việc “thu thập, phân tích, lưu trữ, phương pháp nghiên cứu và kết quả cuối cùng” với các số liệu. Trong một bức thư ngỏ, ông Hauser cũng đã nhận sai sót và tỏ ý xin lỗi sinh viên, đồng nghiệp và nhà trường. Hiện chưa biết hình thức xử lý tiếp theo của Đại học Harvard nhưng ông Hauser có thể sẽ bị buộc về hưu sớm.

Theo Hạ Liên (ANTĐ/Chinanews)
——————————————-
Hiện nay, giới khoa học đang rộ lên chuyện “Người ngoài hành tinh”, “đĩa bay”, “vật chất biến mất”. Bây giờ chúng ta giả thiết rằng: Sinh vật ngoài hành tinh là có thật. Vậy chúng sẽ như thế nào? Giống một con bò? Con hươu? Hay như một con người với cái đầu to đùng và cặp mắt sáng quắc – thể hiện mộtv khả năng tư duy cao cấp? Và nếu như vậy, họ sẽ khám phá con người y như tiến sĩ Hauser khám phá con khỉ đầu chó vậy. Có thể họ cũng có một luận chứng khoa học với những số liệu chưa chính xác cho rằng: Trên trái đất có một loài sinh vật có khả năng tư duy và phản ứng với cách ghép từ mới.
Thực ra, nếu chúng ta đặt vấn đề rằng: Bản chất của vật chất từ những Thiên hà khổng lồ đến các hạt cơ bản nhỏ nhất có khả năng tồn tại ý thức để tự nhận biết nó hay không? Tất nhiên câu trả lời là không! Vậy thì tập hợp những cấu trúc vật chất trong qúa trình tiến hóa của vũ trụ – đã tạo nên những động vật cao cấp, trong đó có con người – từ đâu đã xuất hiện một khả năng ý thức được sự tồn tại của những sinh vật cao cấp này? Những bản năng sinh tồn của các động vật bậc cao – những cấu trúc vật chất phức tạp – không phải con người, đã chứng tỏ chúng có khả năng ý thức được sự tồn tại của nó và mối liên hệ với môi trường. Do đó vấn đề được đặt ra – liên quan đến đề tài của tiến sĩ 
Hauser – là: Cái gì đã tạo ra khả năng ý thức về sự tồn tại của mọi sinh vật, khi xác định rằng bản chất vật chất không tự ý thức? Nhưng cách giải thích cổ điển như ý muốn của Thượng Đế, rằng Thượng Đế đã thổi linh hồn vào sinh vật…Hoặc ý thức đã xuất hiện sau vật chất trong quá trình tiến hóa đều không thóa mãn. Tiểu luận “Định mệnh có thật hay không?” đã xác định rằng: “Ý thức chính là một dạng tồn tại của vật chất”. Và sự phát triển , tiến hóa của vũ trụ đã tạo ra những cấu trúc vật chất phức tạp. Chính cấu trúc đó tạo ra khả năng ý thức được sự tồn tại của các sinh thể cao cấp. Vật chất thì không tựv nhận thức, Ý thức là một dạng tồn tại của vật chất. Thế thì cái gì nhận biết được mọi trạng thái vận động của vật chất trong đó có ý thức. Cụ thể: Cái gì nhận biết được ý nghĩ ngay trong đầu mỗi còn người với mọi tốc độ vận động từ ánh sáng cho đến con rùa chậm chạp? “Định mệnh có thật hay không?” đã lý giải điều này. Đó chính là một trạng thái tuyệt đối có khả năng tương tác với mọi tốc độ vận động của vật chất từ hạt vật chất nhỏ nhất đến các thiên hà khổng lồ. Tất nhiên trạng thái đó phải có trong mọi vật, mà bộ kinh nổi tiếng “Thần chú Phật đỉnh Thủ Lăng nghiêm” đã miêu tả. Tất nhiên muôn loài cũng có tính Thấy, Vấn đề còn lại chỉ là cấu trúc vật chất phức tạp và tinh vi đến đâu thì khả năng tồn tại của tư duy sẽ cao cấp và vượt trội đến đó giữa các loài. Tất nhiên, nó không thuộc đặc quyền chỉ có ở con người và trong đó có loài khỉ đầu chó mà tiến sĩ Hauser đặt vấn đề nghiên cứu. Đây cũng là một trong những tác nhân để năm 2009 tôi có lời tiên tri – đại ý – rằng: Trong năm nay (2009) sẽ xuất hiện một thứ “robo bác học” có khả năng suy luận. Sự việc đã nghiệm đúng. Lời tiên tri này chính là căn cứ vào bản chất của cấu trúc vật chất tạo ra khả năng tư duy, còn lại chỉ là nó xuất hiện vào thời điểm nào mà thôi.
Bởi vậy, việc tiến sĩ 
Hauser đặt vấn đề về khả năng của loài khỉ đầu chó có thể có những khả năng gần giống con người là một việc hoàn toàn nghiêm túc và khoa học theo cái nhìn của tôi thể hiện trong bài viết này. Nhưng ông đã bị cho là lừa đảo. Nếu sự việc này xảy ra ở những cơ quan nghiên cứu không tên tuổi thì chắc tôi cũng không tốn thời gian để viết bài này. Đằng này nó lại xảy ra ở một trường đào tạo những nhà khoa học nổi tiếng nhất hành tinh – Đại học Harvard. Hiện tượng một nhà khoa học nổi tiếng bị coi là lừa đảo ở một trường đại học nổi tiếng với một chuyên đề khoa học được xác định đúng nhân danh Lý học Đông phương, cho thấy  hoặc là – khả năng quan liêu có tính qui ước giống như quan liêu về mặt hành chính của giới nghiên cứu khoa học đã xuất hiện; hoặc là nền khoa học hiện đại bắt đầu xuất hiện sự bế tắc vì mất phương hướng. Hoặc cả hai.
Lúc ấy, “Một lý thuyết cổ xưa sẽ quay trở lại với nhân loại” – như bà Vanga đã tiên đoán. Đó chính là thuyết Âm Dương Ngũ hành của nền văn minh Đông phương mà những giá trị của nó được xác quyết chỉ có thể phục hồi từ nền văn hiến Việt với lịch sử 5000 năm, khởi nguyên ở miền nam sông Dương Tử. Nhưng với hiện tượng của tiến sĩ Hauser ở Đại học Harvard, một lần nữa cho thấy: Tri thức khoa học hiện đại chưa đủ điều kiện để tiếp thu lý thuyết thống nhất mà chính nó mơ ước.
—————————————
Tư liệu:
http://www.lyhocdongphuong.org.vn/diendan/index.php?showtopic=3318&st=0

Trích dẫn:
Khoa học kỹ thuật:
1) Quân sự: Những loại vũ khí kỹ thuật cao sẽ tiếp tục xuất hiện, như trong truyện khoa học viễn tưởng. Điều này sẽ khiến cho các loại vũ khí đại loại như tên lửa đạn đạo mang đầu đan hạt nhân , không còn là phương tiện răn đe.
2) Cũng như năm 2008 – Những phát minh khoa học kỹ thuật ngày càng có xu hướng đi vào chế tạo những phương tiện tinh vi. Sẽ có nhiều phát minh rất độc đáo trong năm 2009. Sẽ xuất hiện những robot máy ngày càng gần giống con người – và điều này sẽ là tiền đề cho con người đặt lại câu hỏi đầy minh triết cho chính mình: Con người là ai? Nó từ đâu tới?
Chứng nghiệm:
Chưa tìm được bài trong 43 trang của topic này

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.