Nhà ngoại cảm Bích Hằng khốn khổ với tin đồn ác ý

Cập nhật lúc 14:41, Thứ Bảy, 18/09/2010 (GMT+7)

Với những tin đồn chỉ mang tính “trà dư tửu hậu” sau một thời gian sẽ bị lãng quên. Nhưng với tin đồn đầy ác ý, mang âm mưu phá hoại thời gian qua gắn với tên tuổi nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng lại là vấn đề phải truy tìm nguồn gốc và xử lý theo pháp luật. 

Ngoại cảm bị gắn mác “tiên tri”

Trao đổi với PV, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã thẳng thắn nói rằng quá mệt mỏi với những tin đồn. Chị ví dụ chuyện tin đồn về Cổng trời (Cao Bằng) xuất hiện năm 2009: “Chính tôi cũng không biết tin đồn này lại gắn với mình”.

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng Chị kể: “Ngày ấy, tôi có tham gia tìm mộ liệt sĩ tại khu vực này. Tôi chỉ đạo người tìm mộ từ xa. Những gì nhìn thấy đều hiện hữu cả trên thực địa nhiều người cứ ngỡ tôi có mặt. Chuyện chỉ có thế, tôi cũng không lưu tâm đến nữa”.
Thực tế, sau lần tìm mộ ấy, người dân địa phương đã đồn thổi lên một sự huyền bí ở nơi những ngọn núi cao chót vót. “Cổng Trời là nơi giao thoa giữa trời và đất. Nơi đây rất linh thiêng và do nhà ngoại cảm B.H tìm ra”.
Sự đồn đại ấy lan đi rất nhanh. Nó đã biến một bãi đất trống nơi trước đây là bãi thả trâu, rong chơi của đám trẻ thành một nơi linh thiêng, huyền bí. Có người còn bảo thấy cả tiên cô, thướt tha xiêm y trắng nằm vắt vẻo trên Cổng Trời. Người ta đến đây thắp hương để khấn nguyện, cầu ước những gì trong hiện tại đang mong muốn mà không cần biết đó chỉ là những tin đồn.
Nhắc lại chuyện này, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cho biết: “Chính tôi cũng không biết chuyện họ tung tin đồn, gắn tôi với chuyện Cổng Trời cụ thể như thế nào. Thực tế, tôi đã bị gắn với nhiều tin đồn”.
Bích Hằng chỉ trò chuyện với chúng tôi được một thời gian rất ngắn. Chị luôn bận rộn với công việc. Hôm trước 13/9 chị còn đi Ninh Bình, chiều 14/9, đã chuẩn bị đi Đà Nẵng vẫn với công việc tìm mộ liệt sĩ.
Bích Hằng cho biết, công việc của chị rất bận rộn, chị luôn phải chạy đua với thời gian. Trong phòng làm việc của chị, hồ sơ, tư liệu gia đình gửi gắm tìm mộ liệt sĩ chất ngất trên kệ sách. Chị như mắc nợ với những người đã khuất nên lúc nào cũng muốn làm được nhiều việc hơn nữa để tri ân những vong linh liệt sĩ, tìm và đưa họ về đoàn tụ cùng gia đình.
Công việc của chị đã được công nhận về khả năng tìm mộ. Vậy nhưng những tin đồn về khả năng tiên tri lại cứ tìm chị mà gắn vào. Chị tâm sự: “Tôi đi suốt, rất ít thời gian dành cho gia đình. Được ở nhà chăm sóc người thân tôi luôn cố bù đắp gấp ba bốn lần. Vậy mà, trước những tin đồn ác ý khiến tôi bị quấy rầy rất mệt mỏi”.
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cũng cho biết thêm, vừa qua khi phát tâm làm lễ giải oan tại Lạng Sơn chị đã phát tâm ủng hộ 300 triệu đồng để các nhà sư cúng lễ. Bên cạnh đó, chị cũng ủng hộ rất nhiều quà cho các cháu thiếu nhi thiếu may mắn. Mới hay, những điều tốt thì lại rất ít người biết nhưng những tin đồn lại bay rất xa, lan rất nhanh và ai ai cũng biết, cùng râm ran bàn tán.

Cứ tưởng cái gì cũng làm được

Thiếu tướng, Tiến sĩ, nhà văn Nguyễn Chu Phác cũng mệt vì chuyện không ít người coi ông như nhà tiên tri. Nhiều người lầm tưởng cái gì ông cũng biết, có thể hoá giải được.
Trò chuyện cùng PV, ông cho biết: “Nhiều người cứ nghĩ tôi có khả năng giải cứu những tai ương, chắp cánh cho những khả năng huyền bí của họ. Tôi gặp nhiều người tìm đến trình bày có những khả năng đặc biệt. Trong nhà tôi còn chất đống những tập sổ sách như một đề tài khoa học thực thụ của những người như vậy. Nhiều người chỉ gặp mặt, nghe qua là biết họ đang ảo tưởng về bản thân”.


Chị Bích Hằng: Tôi mệt mỏi với tin đồn!

Ông luôn quan niệm đến chuyện gieo nhân nào gặp quả ấy, nghiệp chướng hiện tại có thể tích tụ từ kiếp trước. Nghiên cứu vấn đề tâm linh ông cũng chịu nhiều áp lực. Trước đây, không ít người đã coi ông là mê tín dị đoan. Vậy mới có chuyện, có người cứ đến cầu khẩn ông hoá giải nghiệp chướng họ đang phải gánh.
Giọng ông trở nên chậm chạp: “Nghiệp có vay, có trả. Có người, có gia đình cho rằng mắc nghiệp chướng từ kiếp trước, cứ nghe thầy bảo làm lễ là giải được hạn. Tôi thì cho rằng, chỉ là mất tiền oan thôi. Điều cốt lõi đẩy tránh mọi nghiệp chướng là tâm ta tĩnh, con người sống với nhau có thiện chí”.
Còn cô S. (Hải Dương) cũng là một nhà ngoại cảm cho biết. Ngày nào, cũng có hàng trăm người tìm đến với cô mong được “nói chuyện với người âm”. Rồi người ta cứ đồn nhau chuyện cô xin được các bài thuốc chữa bệnh nan y. Tôi nghe những người dân nơi đây bảo, có cả thầy lang cũng đến nghe cô S. “gọi hồn” ghi lại các bài thuốc để về bốc thuốc chữa cho bệnh nhân. Lại còn nữa, người dân tứ xứ tìm đến cô S., mang theo nắm đất nhờ cô phán cho chuyện gia đình.
Thực tế, theo TS xã hội học Trịnh Hoà Bình, con người ta đôi lúc cảm thấy bất lực trong cuộc sống nên họ tin tưởng vào một thế lực siêu nhiên, tìm đến sự so sánh, tương quan lực lượng khác. Đó là những vấn đề của thế giới tâm linh, của ước muốn con người và nó là vấn đề muôn thuở của niềm tin tôn giáo.
Chính vì thế, chẳng biết đúng sai như thế nào nhưng cứ giải quyết được vấn đề tâm lý là người dân truyền tin cho nhau và khắp nơi đổ về “hầu cô”. Những tin đồn cứ phát tán nào là cô S. được oan hồn báo án.
Tuy nhiên, trường hợp của cô S. vẫn chỉ là “truyền miệng” ai tin thì đến chứ chưa nghiêm trọng đến mức gây hoang mang dư luận như tin đồn gắn với nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng.
Còn nhà ngoại cảm Trần Ngọc Ánh thì gắn với chuyện dùng năng lượng để chữa được bệnh. Cô Ánh cũng là người ở Ninh Bình, từng tham gia đi tìm di hài cố TBT Hà Huy Tập. Sau sự kiện này, ông Hà Huy Lợi trong cuốn sách “Cuộc tìm kiếm hài cốt cố Tổng bí thư Hà Huy Tập” do Sở Thông tin và truyền thông Hà Tĩnh cấp phép xuất bản số 13/GP-STTT ngày 9/2/2010 viết rằng: Từ những tìm hiểu của một số con cháu họ Hà chúng tôi được biết: Cô ánh lúc khai sinh tên thật là Trần Thị Liễu (tên huý này sau được Thánh cải thành Ngọc ánh) quê ở Nho Quan, Ninh Bình nhưng gốc lại ở Vân Cát, Phủ Dày, nơi có ngôi điện cổ thờ họ (Lê cải Trần).
Cũng chính nơi ấy đã sinh ra thánh Mẫu Hạnh, đúng hơn là Mẫu giáng lần hai vào cửa họ Lê sau cải Trần. Như vậy, cho thấy họ Trần coi Thánh Mẫu là bà thánh tổ của mình. Sự trùng hợp ngẫu nhiên về tên tuổi, quê quán (kể cả tên đệm lúc được cải tên) gợi cho chúng tôi có một sự liên tưởng cô là con cháu Thánh Mẫu”. Thông tin này chỉ là một dự đoán cảm tính của một cá nhân nhưng nó đã “huyền bí hoá” và gây ra những liên tưởng thiếu căn cứ khoa học về một nhà ngoại cảm.
Tin đồn gắn với nhà ngoại cảm nào cũng hiện hữu những phiền toái. Nhưng nói như thiếu tướng Chu Phác: “Nhiều người vốn thích thần thánh hoá, ly kỳ hoá những điều rất bình thường”. Chính vì thế, những nhà ngoại cảm (với những công việc bình thường của họ) nhưng dưới con mắt của người thường thì đó lại là phi thường. Chuyện thêu dệt những tin đồn thường gắn với tâm linh, cơ duyên, sự huyền bí thậm chí đẩy thành thiên cơ… và những điều này để tăng sức nặng phải được gắn với một nhà ngoại cảm nào đó.
Với những tin đồn chỉ mang tính “trà dư tửu hậu” sau một thời gian sẽ bị lãng quên. Nhưng với tin đồn đầy ác ý, mang âm mưu phá hoại thời gian qua gắn với tên tuổi nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng lại là vấn đề phải truy tìm nguồn gốc và xử lý theo pháp luật.

(Theo ĐS&PL)

————————————————————-
Tôi có được gặp cô Hằng một lần sau thời gian tổ chức Hội thảo Phong thủy ở Hanoi Cuộc gặp do Magic giới thiệu với mục đích cộng tác làm phong thủy cho nghĩa trang – nếu tôi nhớ không nhầm là Vĩnh Hằng. Về danh nghĩa và lý thuyết là như vậy. Đây là một cô gái sắc sảo và thông minh. Tôi có cảm tính với sự phúc hậu trên nét mặt của cô. Chúng tôi nói chuyện không nhiều vì mỗi người thuộc về lĩnh vực khác nhau. Cô Hằng có khả năng ngoại cảm là do khả năng tự thân. Những gì cô đã làm là một tồn tại khách quan cần được lý giải trên cơ sở phương pháp luận khoa học. Nó không thuộc về hệ thống lý luận của bất cứ một ngành khoa học chuyên môn nào, kể cả tôn giáo, thần quyền…..vv…..Tóm lại cô Hằng là đối tượng của bộ môn nghiên cứu tiềm năng con người. Cô Hằng có thể đúng hay sai khi đi tìm mộ qua thực tế. Nhưng hiện tượng về khả năng của cô thuộc về tồn tại khách quan, không có vấn đề đúng sai về lý thuyết. Còn tôi tích lũy kiến thức và tìm hiểu về Lý học Đông phương. Nó có thể đúng và có thể saii mang tính phương pháp luận. Nó thuộc về sự thẩm định của phương pháp luận khoa học với những tiêu chí của nó.
Do đó – theo nhận xét của tôi – nếu coi cô Hằng là một nhà tiên tri thì khiên cưỡng.
Khái niệm “Tiên tri” có thể hiểu một cách đơn giàn là “biết trước” một hiện tượng, sự vât, sự việc…. sẽ hình thành trong tương lai. Còn khả năng của cô Hằng là biết một sự vật, sự việc, hiện tượng đang hiện hữu mà với những giác quan bình thường của con người không biết được. Cho dù gọi đó là “linh hồn”…..vv….
Tiên tri – theo cái nhìn của tôi cũng chia làm hai loại. 

Loại thứ nhất là “cảm ứng tiên tri”. Điển hình là bà Vanga, người Bungari. Đây là một hiện tượng cảm ứng gần giống cô Hằng. Hiện tượng bà Vanga cũng thuộc pham vi và đối tượng nghiên cứu tiềm năng con người. Nhưng ngoài việc xác định những vấn đề hiện tại như cô Hằng, bà còn xác định những hiện tượng, sự vật, sự việc sẽ xảy ra trong tương lai. Nó được kiểm chứng và công nhận, nếu hiệu quả đúng và chính xác. Một hiện tượng về khả năng tiên tri nữa gần gũi với bà Vanga chính là hiệu ứng tiên tri bằng quả cầu thủy tinh. Những hiện tượng này có khả năng lý giải một cách hợp lý theo phương pháp luận của Lý học Đông phương , có mối liên hệ giữa Tính thấy / Thái Cực và thông tin tương ứng có thể cảm nhận được với những người có cấu trúc địa sinh học đặc biệt.
Loại thứ hai là “ứng dụng phương pháp tiên tri”. Đây là những phương pháp tiên tri nhiều người biết, khá phổ biến ở những nền văn minh cổ xưa của nhân loại. Từ bói bài Taro, chiêm tinh học Tây phương qua các chòm sao….nhưng đặc sắc nhất chính là các phương pháp tiên tri Đông phương như: Tử Vi, Bốc Dịch, Phong thủy, Đông y……những hệ quả thuộc về thuyết Âm Dương Ngũ hành……. “Không có tính quy luật thì không có khả năng tiên tri” và “Một lý thuyết khoa học thì phải có khả năng tiên tri”. Ai cũng biết điều này và là tiêu chí tối thiểu của kiến thức khoa học. Bởi vậy, những phương pháp tiên tri Đông phương – có đầy đủ những yếu tố cần theo tiêu chí khoa học cho một lý thuyết hay một phương pháp khoa học – thì nó phải là hệ quả của một lý thuyết khoa học và phải phản ánh những qui luật khách quan có thể dự báo. 
Lý học Đông phương hoàn toàn là một đối tượng nghiên cứu khoa học nghiêm túc. Nhưng đó là việc phục hồi một lý thuyết đã thất truyền trên cơ sở những di sản còn lại của nó và so sánh, nghiệm chứng với thực tại con người chưa biết – nhưng nó phản ánh, chứ không phải là những thực tại bí ẩn của tự nhiên cần khám phá. Đây là một công việc cực kỳ khó khăn. Vì nó vừa xác định tính minh triết của những khái niệm, thuật ngữ thuộc về hệ thống phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành; vừa xác định những thực tế tồn tại của vật chất mà nó thể hiện trong những khái niệm liên quan trong hệ thống lý thuyết của nó. Cuối cùng là đi đến phục hồi hoàn chỉnh hệ thông lý thuyết của thuyết Âm Dương Ngũ hành – có đầy đủ tiêu chí cuả một lý thuyết khoa học và lý thuyết thống nhất.

“Một lý thuyết cổ xưa sẽ quay trở lại với nhân loại”

Đấy là lời tiên tri của bà Vanga. 
Tất nhiên lý thuyết cổ xưa quay trở lại với nhân loại trong tương lai – khi mà khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển so với ngày nay – thì nó phải là một lý thuyết vượt trội hơn tất cả những gì mà con người có thể hiểu biết trong tương lai. Tôi nhắc lại là vượt trội trong tương lai chứ không phải như hiện nay. Tôi cũng xin lưu ý rằng: Nền khoa học hiện đại đang bế tắc – Ông Hoàng vật lý Anh Quốc SW Hawking đã khuyên con người nên đi tìm hành tinh khác để sống. Một nhà khoa học tên tuổi khác cũng cho rằng nhân loại có thể bị hủy diệt vì nó đông quá (Tôi sẽ bổ sung tên ông này). Trong bài viết về “Bài toán bốn màu và thuyết Âm Dương Ngũ hành”, tôi cũng có dịp trình bày: “Một loài sinh vật nào đó tràn ngập môi trường sống của nó thì sẽ bị hủy diệt”. Khoa học đang bi quan. Nhưng lý học Đông phương thì chưa…..
So sánh với những yếu tố tiên tri trên cơ sở tiêu chí khoa học và cảm ứng tiên tri thì cô Hằng chỉ có thể xác định là người biết được những sự kiện đang hiện hữu mà khả năng bình thường không thể biết. Tuy nó gần giống hiện tượng bà Vanga, nhưng không thể coi là tiên tri.
Trên cơ sở này, tôi xác định rằng việc những tin đồn về cô Hằng tiên tri những sự kiện là tin đồn nhảm. Tôi tin chắc cô Hằng chẳng bao giờ tiên tri những điều thiên hạ đồn thổi một cách ác ý.

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.