Những kho báu khổng lồ trên thế giới: Núi châu báu Nimrud

12/07/2011 0:04
Kho báu Nimrud ở Iraq được giới khảo cổ học xem là một trong những “núi châu báu” lớn nhất trong khu vực.
Nimrud là thủ đô của Assyria, một đế quốc cổ tọa lạc tại khu vực  thượng nguồn sông Tigris thuộc miền bắc Iraq ngày nay. Thành phố này bị  phá hủy vào năm 612 trước Công nguyên và dấu tích của nó được tìm thấy ở  vị trí cách thành phố Mosul hiện tại khoảng 30 km về phía đông nam.  Chính nơi đây, giới khảo cổ đã tìm thấy một trong những kho báu lớn nhất  thế giới cổ đại.

Phát hiện bất ngờ 
Theo website Heritage-key.com, vào thế kỷ 13 trước công nguyên, vua  Shalmaneser I  đã lập Nimrud làm thủ đô của Assyria và nó nhanh chóng  trở thành một trong những  thành phố quan trọng nhất khu vực Lưỡng Hà.  Sau khi vua Sargon II dời đô về Khorsabad năm 706 trước Công nguyên,  Nimrud vẫn là một trung tâm quan trọng và là nơi ở của nhiều thành viên  hoàng gia. Gần 1 thế kỷ sau đó, nó bị phá hủy trong cuộc chiến  Assyria-Babylon.
Tàn tích đổ nát của Nimrud nằm sâu dưới những lớp cát của Iraq cho  đến năm 1845, khi nhà khảo cổ người Anh Austen Henry Layard tìm thấy  nhiều phù điêu, tượng và đồ kim hoàn. Năm 1950, một nhà khảo cổ học  người Anh khác là Max Mallowan, chồng của tiểu thuyết gia nổi tiếng  Agatha Christie, tiến hành một đợt khai quật lớn ở Nimrud. Ông tìm ra  một gian điện được cho là nơi ở của cung tần mỹ nữ
Assyria năm xưa. Tuy nhiên, vì nhiều lý do Mallowan không xem xét căn phòng kỹ hơn và ông đã bỏ qua một phát hiện “bằng vàng”.
Theo tạp chí Discover, đến năm 1988, một nhà khảo cổ học người Iraq  tên Muzahim Mahmud trong lúc dọn dẹp gian điện nói trên đã phát hiện bên  dưới nó là một phức hợp hầm mộ chứa đầy vàng bạc châu báu và nhiều đồ  tùy táng giá trị khác. “Tôi không thể tin vào mắt mình”, ông Mahmud hồi  tưởng lại. Người đàn ông gầy còm và thầm lặng này khi đó không biết mình  đã có một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất kể từ khi ông  Howard Carter tìm thấy ngôi mộ vua Tut ở Ai Cập vào năm 1922.
Sau đó, ông Mahmud đã phát hiện thêm 3 ngôi mộ nữa, bao gồm mộ của bà  Molissu, hoàng hậu của vua Ashurnasirpal II. Trong mỗi ngôi mộ này đều  có xương người, hàng trăm món nữ trang bằng vàng và vật dụng cá nhân.


Kho báu Nimrud trong lần “ra mắt” công chúng đầu tiên sau khi tìm lại được vào năm 2003 – Ảnh: SFGATE


Những món đồ quý giá của kho báu Nimrud – Ảnh: NPR

Giá trị lớn
Theo báo Telegraph, kho báu Nimrud được triển lãm trong vài tháng tại  Bảo tàng Quốc gia ở thủ đô Baghdad vào năm 1989. Ngày 2.8.1990, Tổng  thống Saddam Hussein đưa quân vào Kuwait và Mỹ tung chiến dịch Bão sa  mạc vào đầu năm 1991. Chiến tranh đã làm gián đoạn các hoạt động khảo  cứu tiếp theo của ông Mahmud tại Nimrud và những báu vật tìm thấy tại  đây trước đó được đem cất giấu ở một nơi bí mật. Từ đó, hầu như không ai  biết gì về “hành tung” của kho báu này. Nhiều người lo ngại chúng đã bị  cướp phá, bị bán hoặc nổ tung trong các vụ tấn công bằng tên lửa.
Mãi đến tháng 6.2003, một nhóm chuyên viên Bảo tàng Quốc gia Iraq  cùng các quan chức Mỹ mở 5 chiếc thùng gỗ dưới tầng hầm của Ngân hàng  Trung ương Iraq. Tại đó, họ tìm thấy nguyên vẹn kho báu Nimrud với gần  1.000 món nữ trang bằng vàng, đá quý và đồ trang trí có từ thời điểm  đỉnh cao của nền văn minh Assyria vào khoảng năm 800 trước Công nguyên.  Tổng cộng, các món đồ vật này, bao gồm các vương miện, hoa tai, vòng cổ,  bùa hộ mệnh, nhẫn…  có trọng lượng trên 45 kg, theo báo The Wall  Street Journal.
Kho báu Nimrud giá trị đến mức cách đây vài năm, một cuộc triển lãm  dự định tổ chức ở Đức bị hủy bỏ do không có công ty bảo hiểm nào sẵn  sàng bảo hiểm cho những báu vật  này. Tuy nhiên, việc bảo vệ kho báu vẫn  còn kẽ hở. Vào tháng 9.2010, chính quyền Iraq thông báo thu hồi thêm  542 cổ vật bị đánh cắp và “lưu lạc” sang Mỹ, trong đó có một đôi hoa tai  bằng vàng từ Nimrud bị tịch thu trước một cuộc đấu giá của nhà  Christie’s ở New York vào tháng 12.2009. 

 [quote]Không chỉ có kho báu Nimrud, hàng chục ngàn cổ vật quý  giá đã bị đánh cắp khỏi Iraq trong giai đoạn loạn lạc. Theo báo The New  York Times, Mỹ đã trả lại cho Iraq tổng cộng 1.046 cổ vật. Tính đến cuối  năm 2010, 5.000 cổ vật bị đánh cắp kể từ năm 2003 đã được thu hồi, và  nhà chức trách Iraq hy vọng nhiều nước khác sẽ hợp tác tìm kiếm 15.000  món đồ vật vẫn còn mất tích khỏi Bảo tàng Quốc gia Iraq, một trong những  địa điểm bị cướp phá nghiêm trọng nhất sau khi chính quyền Saddam  Hussein bị lật đổ. [/quote]
===============================
Có hai zdấn đề trong bài viết này:
A/ Trong các sách và mạng nói về bà Vanga có một phụ bản như sau:
– Một lý thuyết cổ xưa sẽ quay trở lại với nhân loại.
– Bao giờ điều đó xảy ra?
– Còn lâu lắm. Đến khi dân tộc Arsyri bi tiêu diệt.
Bài viết này nói đến dân tộc Assyri một dân tộc tối cổ nay hậu duệ của họ nơi đâu?
Sự xác định lâu nhất về niên đại trong bài viết này là thế kỷ XIII BC có chính xác không?
B/ Với những đồ trang sức và vật dụng tinh xảo như vậy – xuất hiện vào thế kỷ XIII BC – tất yếu nó phải trong một xã hội rất phát triển.  Họ có mặc quần áo không nhỉ? Hay vẫn ở trần đóng khố như tượng và tranh vẽ các pharaon Ai Cập trong các Kim Tự Tháp có những niên đại còn muộn hơn?

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.