KINH CHƯA?

Thứ năm, 25/02/2010, 07:30(GMT+7)

Nhà máy hạt nhân Trung Quốc (ảnh AP).
Trung Quốc xây dựng hạt nhân để đáp trả tên lửa Mỹ?
VIT – Trung Quốc có thể tăng cường xây dựng khả năng hạt nhân của mình để đáp trả kế hoạch phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, một chuyên gia quân sự Nga cho biết hôm thứ Tư (24/2).
Hiện nay, Trung Quốc có tiềm năng hạt nhân rất hạn chế, nhưng qua các cuộc tiếp xúc với các đại diện quân sự Trung Quốc gần đây cho thấy rằng nếu Mỹ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, đặc biệt ở vùng Viễn Đông, thì Trung Quốc sẽ phát triển khả năng hạt nhân của mình để đáp trả Mỹ”, Trung tướng Yevgeny Buzhinsky, cựu Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga, cho biết.
Tuy nhiên, Tướng Yevgeny Buzhinsky không đưa ra thông tin chi tiết về vấn đề hạt nhân sẽ đối phó thế nào với lá chắn tên lửa hay tại sao lá chắn tên lửa lại đe doạ Trung Quốc.
Cho đến nay Washington đang rất “bận tâm” tới triển khai lá chắn tên lửa ở Trung Âu với viện dẫn là cần phải đối phó với khả năng tấn công tiềm tàng của Iran.
Trong một động thái nhằm giảm bớt sự quan ngại của Moscow, năm 2009 Tổng thống Mỹ Obama đã quyết định hủy bỏ kế hoạch triển khai tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và một hệ thống radar tại Cộng hòa Czech.
Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, Romani và Bulgari cho biết họ đang đàm phán với chính quyền Obama để triển khai các bộ phận của lá chắn tên lửa Mỹ trên lãnh thổ của họ từ năm 2015.
An Phú (Theo Ria Novosti).
———————————————

Thứ tư, 24/02/2010, 15:01(GMT+7)
Ảnh minh họa
“Mỹ bao vây Bắc Kinh bằng hệ thống phòng không” 

VIT – Washington kiên quyết bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa, các bình luận viên quân sự Trung Quốc tuyên bố. Theo DefenceNews, Đài Loan là quốc gia thứ năm mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Đức. 

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, hợp đồng quân sự Mỹ – Đài Loan mới đây là một phần quan trọng của sự hiện diện chiến lược Mỹ xung quanh Trung Quốc trong khu vực Đông Á. Theo các chuyên gia, hệ thống chống tên lửa Mỹ sẽ trải rộng từ Nhật Bản đến Hàn Quốc và Đài Loan.Nhà chiến lược quân sự nổi tiếng, đại tá Lực lượng Không quân Trung Quốc Dai Xu, trong bài báo được công bố trong tháng này, viết rằng “Trung Quốc đang nằm trong sự bao vây của hệ thống chống tên lửa theo hình bán nguyệt. Vòng vây bán nguyệt này được bắt đầu từ Nhật Bản, qua các quốc gia của biển Nam Trung Quốc vào Ấn Độ và kết thúc ở Afghanistan. Hệ thống phòng thủ tên lửa bao quanh Trung Quốc giống hình bán nguyệt”.

Chuyên gia quân sự của Viện khoa học Thượng Hải Ni Lexiong tuyên bố với tờ Guanghzou Daily rằng “hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ liên quan đến Trung Quốc là sự sao chép của chiến lược Mỹ về xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tại các quốc gia Đông Âu nhằm chống Nga. Obama đã bắt đầu thiết kế hệ thống bao quanh Trung Quốc sau khi dự NMD của Mỹ tại Đông Âu tạm thời bị “treo””.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh và chiến lược quốc tế của Viện nghiên cứu quốc tế Kwangtung Tang Xiaosong cho rằng, vòng vây xung quanh Trung Quốc có thể được mở rộng vào bất kỳ thời điểm nào theo những hướng khác nhau. Chuyên gia này cho rằng, Washington đang nuôi hy vọng bán hệ thống Patriot PAC-3 (Patriot Advanced Capability) cho Ấn Độ và những quốc gia Đông Nam Á khác.

Các chuyên gia phân tích tuyên bố rằng, Trung Quốc chăm chú theo dõi hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa giữa Mỹ và Ấn Độ vì bất kỳ sự liên kết nào giữa 2 lực lượng này cũng đụng chạm sâu sắc đến sự an toàn của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo lời cựu đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ, ông Pei Yuanying, Ấn Độ chưa chắc sẽ trở thành một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ nhằm chống lại Trung Quốc. “New Delhi đang phát triển quan hệ với Mỹ nhưng Ấn Độ mong muốn trở thành một trung tâm lực lượng độc lập trên vũ đài chính trị quốc tế”, nhà ngoại giao này nói.

Một cán bộ cấp cao công ty Lockheed Martin, John Holly nói với Defence News rằng, tương lai thị trường hệ thống phòng không đang tiếp tục tăng. Chỉ rõ sự phát triển chương trình tên lửa của Triều Tiên, Iran, Nga và Trung Quốc, Holly tuyên bố rằng: “Thế giới của chúng ta rất không an toàn và điều này buộc chúng ta (Lầu Năm Góc) phải được trang bị để có khả năng tốt nhất”.

Bắc Kinh thường xuyên chỉ trích chính sách của Mỹ về gia tăng hệ thống phòng thủ tên lửa và cố gắng hạn chế sự gia tăng này thông qua các quy định của Liên Hợp Quốc. Tháng 8 năm ngoái, tại hội nghị về giải giáp vũ khí của Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tuyên bố rằng “các nước không nên cố sở hữu sự vượt trội chiến lược tuyệt đối trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa vì những nỗ lực như vậy sẽ phá hỏng sự ổn định chiến lược toàn cầu”.

Huy Linh (Lược dịch)
Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.