BUỒN NHƯ CON CHUỒN CHUỒN

Trời hơi lạnh, nên nỗi buồn tăng lên tỷ lệ nghịch với nhiệt độ giảm xuống. Buồn thật, nếu không có ai chia sẻ. Nó giống như anh thợ cắt tóc cho nhà vua Miladi mọc tai lừa. Anh ta biết một bí mật mà chỉ anh ta được biết vì cắt tóc cho nhà vua. Cuối cùng anh ta phải đào một cái hố sâu và hét vào đấy: “Vua Miladi mọc tai lừa”. Thỏa mãn ẩn ức xong anh lấp hố lại chôn vùi bí mật của mình. Anh chia sẻ với không khí và không khí đồng cảm với anh, nên sau đó trên miệng hố ấy mọc lên một bụi cây. Cứ mỗi khí gió thổi thì nó lại vi vu câu nói: “Vua Miladi mọc tai lừa”.
Nhà vua tức giân vì anh thợ cạo dám tiết lộ bí mật quốc gia. Định đem đi chém, nhưng người ta phát hiện ra bụi cây nói và anh ta được tha.
 
Anh thợ cao được hân hạnh cắt tóc cho nhà vua, nên nắm được bí mật quốc gia. Còn Thiên Sứ tôi chỉ là phó thường dân dự khuyết hạng hai Nam Bộ, nên chẳng có gì phải đào hố hét lên như vậy, nhưng có cái blog để giải sầu.
Bi wờ có một bí mật của vũ trụ. Thiên Sứ muốn la lớn ở đây. Nhưng trước hết quí vị hãy xem hết bài này đã:
========================================================
PHẢN VẬT CHẤT
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Lịch sử hình thành khái niệm
Giả thiết giả tưởng
Phản vật chất bắt đầu từ trí tưởng tượng của con người ở những năm 1930. Những người hâm mộ của bộphim khoa học giả tưởng nổi tiếng Star Trek (“Đường đến các vì sao”), đã biết đến một loại phản vật chất được sử dụng giống như nhiên liệu với năng lượng cao để đẩy những chiếc tàu không gian đi nhanh hơn cả vận tốc ánh sáng. Loại phi thuyền không gian này dường như không thể thiết kế được, nhưng các nhà lý thuyết đã có khả năng biến dạng nhiên liệu tưởng tượng ấy thành hiện thực. Ý tưởng trong truyện tiểu thuyết đã trở thành hiện thực bằng việc khám phá ra sự tồn tại của phản vật chất, ở những thiên hàvũ trụ. khoảng cách xa và ở thời nguyên sinh của 

Giả thiết khoa học
Điều thú vị nhất đó là từ trong trí tưởng tượng, phản vật chất trở thành hiện thực, và mang tính thuyết phục. Năm1928, nhà vật lý người Anh Paul Dirac đã đặt ra một vấn đề: làm sao để kết hợp các định luật trong thuyết lượng tử vào trong thuyết tương đối đặc biệt của Albert Einstein. Thông qua các bước tính toán phức tạp, Dirac đã vạch định ra hướng để tổng quát hóa hai thuyết hoàn toàn riêng rẽ này. Ông đã giải thích việc làm sao mọi vật càng nhỏ thì vận tốc càng lớn; trong trường hợp đó, các electron có vận tốc gần bằng vận tốc ánh sáng. Đó là một thành công đáng kể, nhưng Dirac không chỉ dừng lại ở đó, ông nhận ra rằng các bước tính toán của ông vẫn hợp lệ nếu electron vừa có thể có điện tích âm, vừa có thể có điện tích dương – đây là một kết quả ngoài tầm mong đợi.
Dirac biện luận rằng, kết quả khác thường này chỉ ra sự tồn tại của một “đối hạt”, hay “phản hạt” của electron, chúng hình thành nên một “cặp ma quỷ”. Trên thực tế, ông quả quyết rằng mọi hạt đều có “đối hạt” của nó, cùng với những tính chất tương đồng, duy chỉ có sự đối lập về mặt điện tích. Và giống như protonneutron và electronhình thành nên các nguyên tử và vật chất, các phản protonphản neutronpositron (còn được gọi là phản electron) hình thành nên phản nguyên tử và phản vật chất. Nghiên cứu của ông dẫn đến một suy đoán rằng có thể tồn tại một vũ trụ ảo tạo bởi các phản vật chất này.
Và dự đoán của ông đã được kiểm chứng trong thí nghiệm của Carl Anderson vào năm 1932, cả hai ông đều được giải Nobel cho thành tựu ấy.
Các nhà vật lý đã học được nhiều hơn về phản vật chất so với thời điểm của Anderson khám phá ra nó. Một trong những hiểu biết mang tính kịch bản đó là vật chất và phản vật chất kết hợp lại sẽ tạo ra một vụ nổ lớn. Giống như những cặp tình nhân gặp nhau trong ngày sau cùng vậy, vật chất và phản vật chất ngay lập tức hút nhau do có điện tích ngược nhau, và tự phá hủy nhau. Do sự tự huỷ tạo ra bức xạ, các nhà khoa học có thể sử dụng các thiết bị để đo “tàn dư” của những vụ va chạm này. Chưa có một thí nghiệm nào có khả năng dò ra được các phản thiên hà và sự trải rộng của phản vật chất trong vũ trụ như trong tưởng tượng của Dirac. Các nhà khoa học vẫn gửi các tín hiệu thăm dò để quan sát xem có tồn tại các phản thiên hà này hay không.
Nhưng câu hỏi vẫn làm bối rối các nhà vật lý cũng như những người có trí tưởng tượng cao đó là: phải chăng vật chất và phản vật chất tự hủy khi chúng tiếp xúc nhau. Tất cả các thuyết vật lý đều nói rằng khi vụ nổ lớn (Big Bang), đánh dấu sự hình thành ở 13,5 tỉ năm trước, vật chất và phản vật chất có số lượng bằng nhau. Vật chất và phản vật chất kết hợp lại, và tự hủy nhiều lần, cuối cùng chuyển sang năng lượng, được biết như dạng bức xạ phông vũ trụ. Các định luật của tự nhiên đòi hỏi vật chất và phản vật chất phải được tạo dưới dạng cặp. Nhưng một vài phần triệu giây sau vụ Nổ Lớn Big Bang, vật chất dường như nhiều hơn so với phản vật chất một chút, do đó cứ mỗi tỉ phản hạt thì lại có một tỉ + 1 hạt vật chất. Trong giây đầu hình thành vũ trụ, tất cả các phản vật chất bị phá hủy, để lại sau đó là dạng hạt vật chất. Hiện tại, các nhà vật lý vẫn chưa thể tạo ra được một cơ chế chính xác để mô tả quá trình “bất đối xứng” hay khác nhau giữa vật chất và phản vật chất để giải thích tại sao tất cả các vật chất lại đã không bị phá hủy.

Bằng chứng về phản vật chất


Cloud chamber photograph by C.D. Anderson of the first positron ever identified. A 6 mm lead plate separates the upper half of the chamber from the lower half. The positron must have come from below since the upper track is bent more strongly in the magnetic field indicating a lower energy


Phản hydro

Một số bằng chứng về sự tồn tại của phản vật chất đã được đưa ra. Quan trọng nhất là việc quan sát các phi đạo của các hạt sơ cấp trong buồng bọt (bubble chamber).
Thí nghiệm được tiến hành bởi Carl Anderson vào năm 1932. Ông đã chụp hình được một số cặp phi đạo bị biến mất ngay khi gặp nhau. Dữ liệu này đã làm tăng sự tin tưởng rằng có tồn tại các hạt phản vật chất mà khi một hạt tương tác với chính phản hạt cùng loại sẽ triệt tiêu nhau và sinh năng lượng.
Năm 1996Phòng thí nghiệm Fermi, (Chicago, Mỹ) đã tạo ra 7 phản nguyên tử hydro trong một máy gia tốc hạt. Có điều các hạt này tồn tại trong thời gian quá ngắn ngủi, lại chuyển động với tốc độ sát gần ánh sáng, nên không thể lưu giữ để nghiên cứu.
Tháng 10 năm 2002Phòng thí nghiệm vật lý hạt châu Âu (European Organization for Nuclear Research-CERN) thông báo kết quả thí nghiệm ATRAP, tiếp nối thí nghiệm ATHENA tháng 9, tạo ra phản nguyên tử Hydro từ phản proton và positron. Kết quả đo mức năng lượng của các phản hạt trong phản nguyên tử hydro cho thấy, positron chuyển động trên quỹ đạo khá xa tâm phản proton, dẫn đến hệ thống này tồn tại hết sức kém bền vững. Để có được các phản nguyên tử (anti-atom) bền vững, toàn bộ thí nghiệm cần đặt trong môi trường nhiệt độ sát điểm 0 tuyệt đối (-273 độ C), vì ở nhiệt độ cao, các phản nguyên tử sẽ kết hợp với các nguyên tử của môi trường và biến mất ngay lập tức.
========================================================
Lạ nhỉ? Hết “Hạt của Chúa”, bi wờ lại có cả phản vật chất nữa thế mới ghê chứ! Thiên Sứ tôi bèn ghé lò gạch làng Vũ Đại hỏi lão tiền bối Chí Phèo. Nghe nói lão tiền bối cười ha hả, xong ghé vào tai Thiên Sứ nói nhỏ: “Làm chó gì có phản vật chất! Này nhưng không được nói ra cho ai biết nha. Bí mật vũ trụ đấy!”.
Thiên Sứ tôi giữ bí mật này lâu quá, nên nói ra đây!  Lão tiền bối Chí Phèo không vào mạng nên còn lâu mới biết điều này. Ở lò gạch làng Vũ Đại không có “anh tơ nét”. Hi. Nếu sau này có ai hùn tiền mần cái thí nghiệm để tìm phản vật chất thì đưa cho Thiên Sứ tôi mua cái nhà để ở cho nó yên thân. Thiên Sứ sẽ chứng minh không có phản vật chất. Còn nếu lão đại tiền bối Chí Phèo biết được thì xin đem một tô cháo hành đến tạ lỗi. Cụ vậy chứ cũng dễ tính như Thiên Sứ tôi vậy.
Tôi cũng biết rằng đây cũng chỉ là bí mật hạng bét trong xếp hạng hồ sơ mật. Nếu tôi phát hiện ra chỗ kín của một cô đào xi nê ma nổi tiếng nào đấy có nốt ruồi mà nói ra thì chắc nhiều người chú ý hơn. Nhưng sợ bà xã lại nghi ngờ. Nhưng những bí mật loại này không đến lượt Thiên Sứ biết. Nó thuộc về quyền năng của các đại gia.

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.