Âm thịnh – Dương suy.

Mỹ bắt giữ quan chức biển thủ gần 2 tỷ USD

19/06/2010 08:27:46

Bee.net – Lee Bentley Farkas, cựu quan chức của một trong những ngân hàng thế chấp tư nhân lớn nhất nước Mỹ, vừa bị bắt với cáo buộc gian lận 1,9 tỷ USD, dẫn tới sự vỡ nợ của hai ngân hàng lớn.

Colonial Bank - nạn nhân của Lee Bentley Farkas
Colonial Bank – nạn nhân của Lee Bentley Farkas

Theo các nhà điều tra, Lee Bentley Farkas là chủ mưu của một kế hoạch biển thủ trên 400 triệu USD từ Colonial Bank và 1,5 tỷ USD từ cơ sở cho vay thế chấp Ocala Funding do TBW kiểm soát, để trang trải những thua lỗ trong hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, các quan chức còn cho biết, vụ gian lận này đã được mở rộng khi Lee Bentley Farkas và các đối tượng khác đã âm mưu lấy được 553 triệu USD vốn cứu trợ của Chính phủ Mỹ từ Quỹ Giải cứu Tài sản Khó khăn (TARP).

Minh Tâm (Theo AFP)

————————————————————–

Nhời bàn của Sư Thiến:

Hoa Kỳ vốn là một đất nước vốn được coi là ít tham nhũng nhất, có tổ chức và các qui chế quản lý hành chánh một cách chặt chẽ. Nhưng những dấu hiệu tham nhũng đã bắt đầu xuất hiện. Có thể mua một bằng lái xe khoảng từ 800 đến 1000 USD; có thể tuồn hàng giả vào Hoa Kỳ với số lượng lớn và bán đầy ở khu phố Tàu tại New Yoor, có thể thành lập các kho hàng chứa hàng giả với sự lờ đi của chủ hàng hoặc quan chức cấp nhỏ ở địa phương. Đấy là những cái gì mà tôi nhìn thấy và biết được. Mặc dù phải thửa nhận rằng: Hoa Kỳ là một đất nước có tổ chức chặt chẽ và được quản lý tốt. Nhưng ở đây tôi muốn bàn đến tính chất manh nha xuất  hiện của sự tham nhũng này nói lên điều gì, xét về mặt xã hội học theo Lý học Đông phương.

Điều này chứng tỏ rằng những mối quan hệ xã hội đã phát triển (Âm) bắt đầu thách thức hệ thống hình thái ý thức xã hôi (Dương) – gồm qui định, quy chế, luật pháp…vv….Gọi là Âm thịnh Dương suy – và nó xác định rằng: Dấu hiệu mất cân đối bắt đầu xuất hiện và làm rạn nứt những cơ sở hình thái ý thức xã hội. Cho dù là siêu cương số một của hành tinh cũng không thoát khỏi quy luật này. Mặc dù mức độ chưa đáng kể, nhưng từ những dấu hiệu này của siêu cường Hoa Kỳ có thể suy luận ra những hệ quả của nó trên toàn thế giới. “Âm thắng Dương tắc loạn”. Đây chính là một trong những nguyên nhân để trong lời tiên tri 2010 của tôi phát biểu rằng:

Sự tăng nặng và nghiêm trong về nội dung của các vụ án sẽ xảy ra trong năm 2010. Những rối loạn xã hội xảy ra và nhiều chính phủ phải sụp đổ…..

Bởi vậy, cần phải có những qui định, qui chế mới,….thích hợp với sự phát triển của thời đại, Âm Dương phải luôn luôn cân bằng để tồn tại và phát triển. Nói cho vui vậy thôi, chứ sự giới hạn trong độ nhậu ở lò gạch làng Vũ Đại này chẳng ai nghe. Ok. Sang năm, thế giới này còn lắm chuyện để chứng nghiệm

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.