SỰ BẾ TẮC CỦA KHOA HỌC HIỆN ĐẠI VÀ LÝ HỌC ĐÔNG PHƯƠNG

Các nhà khoa học thế giới đã bắt đầu đặt vấn đề một cách nghiêm túc về một loại người ngoài hành tinh. Khái niệm “người ngoài hành” tinh chỉ là để chỉ một sinh vật cao cấp đang tồn tại ngoài trái Đất. Thậm chí, một nhà khoa học tên tuổi mà bản thân tôi cũng ngưỡng mộ, hay dẫn chứng từ các tác phẩm của ông ta là SW Hawking cũng cho rằng “Con người sẽ phải sang sống ở một hành tinh khác sau 200 năm nữa”. Họ dẫn chứng về hiện tượng UFO – chửng tỏ sự hiện diện của người ngoài hành tinh; về khả năng tồn tại sự sống ngoài Thiên Hà trong một vũ trụ bao la…..Tất cả những điều này đã chứng tỏ một vấn đề đã xuất hiện: Sự phát triển của những lý thuyết khoa học đang bế tắc khi những công cụ khoa học phục vụ cho nhận thức trực quan đã phát huy đến tận cùng  khà năng nhận thức thế giới vật chất. Bài báo dưới đây trên Vietnamnet thể hiện điều này.
—————————————–

Loại người ngoài hành tinh sống vĩnh viễn?

Cập nhật lúc 04:55, Thứ Tư, 25/08/2010 (GMT+7)

Một nhà thiên văn học giàu kinh nghiệm của Mỹ vừa tuyên bố, việc chúng ta dùng cái khung “sinh vật biết suy nghĩ” để định nghĩa về người ngoài hành tinh có thể hoàn toàn sai lầm và “người ngoài hành tinh” rất có thể chỉ là những máy móc biết tư duy.

TIN LIÊN QUAN

Mô tả ảnh.
Người ngoài hành tinh có thể không phải là những sinh vật biết tư duy như chúng ta vẫn tưởng tượng. Ảnh: Internet.

Cho đến thời điểm hiện tại, Trung tâm tìm kiếm trí tuệ ngoài hành tinh (SETI) vẫn coi việc tìm kiếm những hành tinh giống Trái đất là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, họ chỉ phát đi những tín hiệu vô tuyến điện và chờ đợi sự “hồi âm” của người ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, Seth Shostak, một nhà thiên văn học giàu kinh nghiệm thuộc trung tâm này mới đây lại cho rằng, người ngoài hành tinh có thể không chỉ không có hình dáng giống con người, thậm chí “họ” có thể không phải là những sinh mệnh có hình thái sinh vật mà là những trí tuệ nhân tạo.

Từ trước tới nay, phương hướng nghiên cứu người ngoài hành tinh của chúng ta vẫn lấy cái khung tư duy của con người làm tiền đề. Các nhà khoa học luôn tưởng tượng rằng, người ngoài hành tinh cũng sinh sống như cách sinh sống của con người. Nghĩa là họ cũng tuân theo những quy tắc sinh hóa nào đó, họ có tuổi thọ nhất định, họ biết sinh sản và tiến hóa.

Tuy nhiên, Shostak thì nói, tiến hóa là một quá trình diễn ra rất chậm chạp. Nếu như người ngoài hành tinh tiến hóa theo cách mà con người từng biết đến thì sợ rằng sẽ cần một khoảng thời gian rất dài.

Shostak cho rằng, có thể người ngoài hành tinh đã vượt qua cái “khung” sinh vật từ lâu, bước vào giai đoạn khoa học kỹ thuật cao. Từ đó, ông phán đoán rằng, người ngoài hành tinh rất có thể  lại là những máy móc biết tư duy.

Nếu như giả thuyết này là đúng thì việc giải mã những thông tin mà các loại máy móc biết tư duy phát ra khó hơn rất nhiều so với những thông tin do sinh vật phát ra. Tuy nhiên, ít nhất, giả thuyết này cũng đưa ra một hướng nghiên cứu hoàn toàn mới so với trước đây.

Ngoài ra, những trí tuệ nhân tạo chắc chắn luôn bị hấp dẫn bởi những nơi giàu năng lượng và vật chất. Do vậy, ở những hành tinh trẻ, có nhiệt độ cao hoặc vùng gần trung tâm của thiên hà đều có thể tồn tại những sinh mệnh ngoài hành tinh.

Lê Văn (Theo THX)

—————————————–
Bài chưa hoàn chỉnh

Bài này đã được đăng trong Lý Học Đông Phương. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.