DIỄN ĐÀN BÊN LỀ

Hôm nay tôi, Thế Trung và Dương Mickey cùng bé Nga tham dự diễn đàn bên lề của Đại hội thế giới lần thứ 8 UNESCO tại Hanoi. Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương tham gia với tư cách nhà tài trợ “cơm” của diễn đàn. Vậy mà cũng đi 27.000. 000VND. Tôi phải kêu gọi anh chị em học viên các lớp Phong thủy đóng góp. Mục đích của chúng tôi là tranh thủ các đại biểu quốc tế của cơ quan văn hóa Liên hiệp quốc họp tại Hanoi để quảng bá nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử theo quan điểm của chúng tôi với những chứng minh thực sự khoa học và muốn giới thiệu với cả thế giới rằng: Nền văn hiến truyền thống Việt đang giữ chiếc chìa khóa mở cửa kho tàng văn hóa Đông phương, một thời huyền vĩ và bí ẩn. Bởi vậy, chúng tôi phải chi thêm tiền ngoài lề cho mục đích của mình gần 30.000.000VND để in và dịch sách song ngữ làm quà tặng các vị đại biểu.
“Chúng tôi không phải vì danh hoặc vì mục đích kinh tế để làm điều này, mà hoàn toàn vì mục đích khoa học và chân lý” – Tôi đã nói với bà Katherine Muller – Marin điều này……
Chúng tôi được chia một bàn để trưng bày giới thiệu những sản phẩm của Trung Tâm….


Quầy giới thiệu sản phẩm của Trung Tâm.

Và thật là vô duyên cho chúng tôi. “Trung tâm ngâm cứu ný học Đông phương” hổng phải là một doanh nghiệp sản xuất, nên chẳng có sản phẩm gì ngoài tư liệu song ngữ giới thiệu văn hiến Việt, mần quà biếu cho các đại biểu nước ngoài tham dự hội nghị. …Nhưng theo chúng tôi được biết thì chỉ có hai nước có quà tặng cho các đại biểu quốc tế dự hội nghị là Hàn Quốc và Việt Nam. Quà của Việt Nam thì theo tôi biết duy nhất là của Trung tâm chúng tôi. Âu cũng là một vinh dự.


Bé Nga phụ trách “cửa hàng trưng bày sản phẩm ” của Trung Tâm.

Tôi giao nhiệm vụ cho bé Nga là cố gắng tặng sách cho bất cứ người ngoại quốc nào là đại biểu tham gia hội nghị UNESCO. Tôi nghiệp bé Nga ngồi ngóng với các “sản phẩm” cho không. giới thiệu nền văn hiến Việt….Bởi vậy, bé Nga được chúng tôi ưu tiên, trao cho chiếc vé duy nhất xem ca nhạc quốc tế ở Thiên Đường Bảo Sơn và một tiệc nhậu hoàng tráng chiêu đãi các vị đại biểu.


Chụp ảnh kỷ niệm trước giờ khai mạc đại hội….

Tôi bệnh quá, chân tay run, huyết áp cao và tim vẫn đập nhanh, nên Thế Trung phải thay mặt Trung Tâm lên lầu hai tham dự lễ khai mạc đại hội UNESCO quốc tế. Tôi ra Hanoi chỉ có tác dụng có mặt chứng tỏ tính trách nhiệm. Bà xã tôi phải đi cùng để chăm lo sức khỏe…hơn 10.000.000 tiền vé tàu bay nữa cho riêng khoản chi của tôi. Những hình ảnh khai mạc đại hội dưới đây do Thế Trung chụp.Những hình ảnh trong giờ khai mạc đại hội lần thứ 8 của cơ quan văn hóa Liên Hiệp Quốc.


Tiến sĩ Hoàng Sơn – Phó giám đốc TTNCVH DP


Thiên Sứ và Dương Mickey

Tranh thủ lúc Thế Trung đi họp, chúng tôi ra ngồi phòng trà của khách sạn 5 sao Gran Plaza Hanoi Hotel. Hoàng tráng chưa? Lúc đầu chỉ có tôi , Dương Mickey và Hoàng Sơn, chúng tôi kiêng chụp ba người theo Lý học bảo thế, nên đành bôi ra hai tấm ảnh như các bạn nhìn, mặc dù chưa được “khoa học chứng minh”. Nhưng lý học cho rằng: Con số ba là biểu tượng của sự cân bằng tuyệt đối, sẽ không có sự phát triển. Trong một thế giới vận động, không có sự phát triển tất nhiên đồng nghĩa với “đi đứt”.


Một lát sau Thế Trung xuống sau khi dự lễ khai mạc. Ảnh chụp 4 người. Hi Khoa học chưa?Tiếp tục những tấm ảnh chụp làm “kỹ nghệ”.


Một lát sau, những anh em trong TTNCVH DP cũng đến và hội ngộ với chúng tôi, vốn quen biết nhau từ hồi TT này còn là Câu lạc bộ Thăng Long Dịch học nghĩa kỳ.
Ngồi ở chỗ sang trọng và “oai như cóc” thế này, tôi nghĩ cần phải chứng tỏ sự sang trọng bằng cách gọi một bình trà mạn …..và khi thanh toán gía hữu nghị là hẳn 460.000 VND. Tôi khổ chủ để chiêu đãi anh em. So với giá thị trường ở quán Ca phé trung bình thì bình trà này mắc lắm là 20. 000 VND. Đủ hiểu sự sang trọng như thế nào với bình trà này

.

Thế Trung và ông Tây đại biểu dự hội nghị.
Đang nói chuyện, chợt Thế Trung thấy ông Tây đại biểu đang ngồi một mình – giải lao sau giờ khai mạc – bèn tranh thủ đến tặng sách và giới thiệu nội dung. Phải công nhận Thế Trung rất nhiệt tình với những gía trị văn hiến Việt. Chính vì những con người nhiệt tình như Thế Trung và nhiều anh chị em khác, tôi luôn tin rằng sớm hay muộn, nền văn hiến Việt chủ nhân đích thực của Lý thuyết thống nhất  vũ trụ – sẽ được nhân loại biết đến. Nhưng điều tôi lo lắng nhất trong lúc này là làm sao tặng sách đến các đại biểu quốc tế để giới thiệu nền văn hiến Việt, khi mà bàn trưng bày sách của chúng tôi nằm trong hốc Bà Tó cùng với các doanh nghiệp giới thiệu thuốc cai ma túy, sản xuất xi măng, thủy điện và bán Điện thoại di động…..Thế Trung bàn sẽ gặp cán bộ cao cấp của UNESCO Việt Nam là anh Hồng để nhờ anh nói với đoàn phục vụ phát sách trực tiếp cho các đại biểu. Chúng tôi sẵn sàng chi tiền thù lao. Rất tiếc, mặc dù nhận được tin nhắn của chúng tôi, nhưng anh Hồng bận tiếp khách nên chúng tôi không có cơ hội được gặp. Chúng tôi thật sự không còn hy vọng…..

Bé Nga đang dọn sách tại quầy đem lên …..phòng họp của các đại biểu quốc tế.
Do sự tháo vát của Dương Mickey, thế quái nào chúng tôi được phép đem sách lên tận phòng họp. Đây là một ngoại lệ. Vì theo nguyên tắc, không một doanh nghiệp nào được trưng bày sản phẩm ở tầng ba, nơi mà các đại biểu quốc tế đang họp. Thế là Thế Trung, Dương Mickey và bé Nga lĩn kĩn bưng sách lên. Còn tôi được các thanh niên ưu tiên ngồi một chỗ không phải bưng sách vì già rùi và đang bệnh. Hi!

Trao đổi về nền văn hiến Việt – cội nguồn đích thực của văn minh Đông phương với bà Katherine Muller-Marin….
.Một lát sau, Dương Mickey chạy xuống khuyên tôi cố gắng lên tầng ba thưởng thức thành quả về cơ hội phát sách cho các đại biểu. Nhưng thật may mắn, khi tôi lên đến nơi thì bà Katherine Muller-Marin – trưởng đại diên UNESO – tại Việt Nam đang đứng ở hành lang nói chuyện điện thoại. Thế Trung đề nghị phương án làm sao để có thể nói chuyện với bà ấy. Dương Mickey lại trổ tài tháo vát – hi – anh ta gặp người phụ tá bà Katherine đề nghị cuộc gặp ít phút với tôi trao đổi về văn hóa Việt. Bà ta đồng ý. Tất nhiên Thế Trung phiên dịch….. Cá nhân tôi không thể ngờ được sự may mắn đến như vậy.

Bà Katherine chụp ảnh kỷ niệm với Thiên Sứ với hình ảnh đặc trưng của việc trao tặng sách giới thiệu về nền văn hiến Việt trải 5000 năm lịch sử, cội nguồn của nền văn hóa Đông phương huyền vĩ.
Như vậy vấn đề tiếp theo chỉ còn là các đại biểu cơ quan văn hóa Liên Hiệp Quốc có chú ý đến hiện tượng này hay không, thì kết quả tất yếu sau sự chú ý đó sẽ là chúng tôi sẽ trình bày trước thế giới về một lý thuyết thống nhất vũ trụ mà nhân loại đang tìm kiếm. Mà cội nguồn của nó chính là nền văn hiến Việt đang cất giữ chiếc chìa khóa mở kho tàng bí ẩn này. Sách được phát cho các đại biểu lên đến xấp xỉ 150 cuốn với gần 300 đại biểu. Thật là một điều nằm ngoài cả ước mơ của tôi.
Kính cẩn tạ ơn anh linh tổ tiên đã phù hộ chúng tôi.


Tại khách sạn Daewoo
Sau khi xong nhiệm vụ, chúng tôi đói mềm cả râu vì lúc đó đã hơn 13g 30. Thế Trung mời tôi và mọi người vào khách sạn 5 sao Daewoo để chiêu đãi món “Da gà chiên ròn và bia tươi” (Ở trong nam thì là “Bia tươi với heo mọi giả chồn”, Hi). Nhưng rất tiếc, vì quá giờ ăn trưa, nên chỉ còn một quầy hàng tự chọn với các món …sắp dọn đi. Đói quá chúng tôi cũng chấp nhận. Các bạn thấy không? Vẫn nâng lý chúc mừng thắng lơi như ai. Hi.


Trưởng đại diện đối ngoại của khách sạn Daewoo và bé Nga.
Viết thế cho oai, chứ đấy cũng là xếp của Dương Mickey, xuống hỏi thăm chúng tôi.
Đáng nhẽ ra các doanh nghiệp còn theo họp chiều nay và hai ngày tiếp theo. Nhưng chúng tôi coi như hoàn thành nhiệm vụ: Giới thiệu những giá trị về nền văn hiến Việt với các đại biểu của nền văn hóa thế giới đến Việt Nam . Còn với các doanh nghiệp Việt Nam tham gia diễn đàn bên lề thì xin cáo lỗi. Chúng tôi không có gì để giới thiệu bán.
Sau chuyến ăn mừng thắng lợi với một ly bia duy nhất, tôi bệnh nặng trở lại. Bà xã tôi phải hoãn chuyến bay vào ngày hôm sau để ở lại tiếp tục săn sóc tôi. Tốn thêm gần 600. 000 VND nữa.
============================
Dưới đây là nội dung chính của cuốn sách song ngữ “Thông điệp cho tương lai”
============================

THÔNG ĐIỆP CHO TƯƠNG LAI

Văn hiến Việt Nam, chìa khóa khám phá một hình thái ý thức toàn cầu phù hợp cho phát triển bền vững

Kính thưa quí vị:
Nhân dịp Liên hiệp UNESCO Thế giới kỷ niệm 30 năm vàĐại hội thế giới lần thứ Tám WFUCA được tổ chức ở Việt Nam, thay mặt trung tâm Lý Học Đông Phương chúng tôi xin gửi lời chúc mừng trân trọngnhất đến WFUCA và UNESCO. Đây cũng là thời điểm để chúng ta cùng ôn lại và đánhgiá cao UNESCO, một tổ chức với phương châm hoạt động đúng đắn và cần thiết chonhân loại:
“UNESCO hoạt động để tạo điềukiện cho đối thoại giữa các nền văn minh, văn hóa và các dân tộc, dựa trên sự tôntrọng các giá trị chung. Thông qua các cuộc đối thoại này mà thế giới có thể đạt đượctầm nhìn toàn cầu của phát triển bền vững bao gồm thực hiện các quyền con người,tôn trọng lẫn nhau và xóa đói giảm nghèo.”

Kính thưa quí vị:
Chúng ta đang sống trong mộtthế giới đầy biến động, nó thay đổinhanh đến mức mà ngay khi con người vừa nghĩ rằng chúng ta tiến được một bước đểlàm chủ thiên nhiên, thì ngay lập tức chúng ta thấy mình rất nhỏ bé hơn trước thiênnhiên. Cụ thể hơn, nhiều trong số chúng ta đang phải đối diện với sự hoang mangrằng thực sự ra thì chúng ta đang giàu lên hàng ngày qua những đồng tiền chúng takiếm được hay ngược lại chúng ta đang mất đi những giá trị sâu sắc của sự sống.Hay nói cách khác đó là sự mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng trong đó bao trùmcả những vấn đề về môi trường, toàn cầu hóa văn hóa, khoa học và giáo dục. Trongbối cảnh đó, việc “phát triển bền vững” trong hòa bình là cần thiết hơn bao giờhết. Chúng tôi những công dân của một đất nước đã chịu nhiều tàn phá của chiến tranhtrong tham luận/bài viết này mong muốn được đóng góp một góc nhìn thông qua việcchia sẻ những giá trị văn hóa và minh triết của Việt Nam gợi mở khám phá một hình thái ý thức toàn cầu phù hợp cho phát triển bền vững.
Chúng ta đều thấy rằng, để có được phát triển toàn cầu hóa bền vững, đòi hỏi phải có một hình thái ý thức toàn cầu phù hợp. Điều đó là mục tiêu của những khoa học gia hàng đầu, hàng ngày tìm kiếm tri thức để tạo ra một nền tảng thống nhất cho con người nắm bắt và làm chủđược cuộc sống của mình. S.W Hawking đã giúp lí giải cho động cơ của cácnhà khoa học:
Nếu chúng ta thực sự tìm ra được một lý thuyết tối hậu về vũ trụ, thì điều đó có ý nghĩa như thế nào? Chúng ta không bao giờ có thể chắc chắn hoàn toàn rằng quả chúng ta đã tìm ra được một lý thuyết hoàn chỉnh.Song nếu lý thuyết chặt chẽ về mặt toán học và luôn đưa ra được những tiên đoán phù hợp với quan sát, thì chúng ta có thể tin một cách hợp lý rằng đó là một lý thuyết đúng đắn. Nó sẽ kết thúc một chương dài và vinh quang trong lịch sử đấu tranh trí tuệ của con người để tìm hiểu vũ trụ. Đồng thời nó cũng cách mạng hóa sự hiểubiết các định luật vũ trụ của con người bình thường.[1] 

Tuy nhiên, cũng chính Hawking đã viết
Đến thời điểm này, đa số cácnhà khoa học quá bận rộn vào việc phát triển những lý thuyết để trả lời câu hỏinhư thế nào và chưa bận tâm tới câu hỏi vì sao? Mặt khác, những triết gia là nhữngngười mà công việc là đặt ra câu hỏi vì sao, lại không đủ điều kiện để thông tuệđược các lý thuyết hiện đại.”

Còn Einstein đã nói với con gái mình rằng:
Hãy nhìn sâu vào thiên nhiên, thì con sẽ hiểu mọi thứ tốt hơn.”
Và trước đó ông đã viết:
Cái đẹp nhất, sâu xa nhất mà con người có thể trải nghiệm được là cái cảm giác của sự huyền bí. Nó là gốc rễ của tôn giáo cũng như tất cả những nỗ lực vươn lên trong nghệ thuật và khoa học. Ai đã không trải nghiệm điều này thì đối với tôi, nếu không phải là một người đã chết cũng là một người mù [2].
Ra ngoài khoa học, bà Vanga nhà tiên tri nổi tiếng người Bungari đã nói:

Một lý thuyết cổ xưa sẽ quay trở lại với nhân loại trong tương lai.

Lý thuyết cổ xưa đó nằm ở đâu trong lịch sử phát triển của văn minh nhân loại và nó có thật hay không? Phải chăng đó chính là một lý thuyết thống nhất vũ trụ còn tiềm ẩn trong lịch sử văn minh nhân loại, mà con người chưa khám phá ra?
Chính với những câu hỏi này,chúng tôi tin tưởng vào ý nghĩa của việc tìm kiếm những bí ẩn của nền văn minh Đông phương huyền vĩ.

Kính thưa quí vị.  
Khi nền văn hóa toàn cầu giao lưu – những tri thức tiến tiến nhất của hầu hết những nền văn minh nhân loại hội nhập thì sự huyền bí của Lý học Đông phương đã không còn giới hạn ở vài nước ở phương Đông, mà cả thế giới đã quan tâm đến nó. Trong lịch sử phát triển của tri thức văn hóa khoa học có nguồn gốc Tây phương thì khi tri thức khoa học càng phát triển,những nhà khoa học càng thấy những giá trị của văn minh Đông phương gần gũi với tri thức khoa học hiện đại. Nếu như vào thế kỷ XVI, nhà bác học Leibnitz nhận thứcđược sự kỳ ảo của hệ thống dự báo của Kinh Dịch , thì đấy mới chỉ là tiếp cận với một phương pháp ứng dụng với hiệu quả của nó. Nhưng đến thế kỷ XX, khi những lý thuyết khoa học bắt đầu hình thành với những thành tựu vượt trội – thì ngày càng nhiếu những nhà bác học có tên tuổi nhận thấy sự gần gũi của nền văn minh Đông phương với tri thức khoa học hiện đại. Cuốn ” Đạo của Vật lý” của Capra là một thí dụ. Chưa hết, nhà bác học vĩ đại của văn minh hiện đại Einstein đã xác định” Phật giáo chính là tôn giáo của tương lai”. Nhà bác học Einstein đã nhận thức được sự gần gũi của minh triết Đông phương với sự phát triển trong tương lai của nhân loại, ít nhất theo chủ quan của bộ óc vĩ đại này….
Phải chăng, khi tri thức của văn minh hiện đại ngày càng phát triển thì khoảng cách giữa nền văn minh Đông phương huyền bí và văn minh hiện đại ngày càng thu hẹp lại? Và phải chăng đó chính là cơ sở để những nhà khoa học hàng đầu ngày càng nhìn thấy những gía trị của nền văn minh này?

Thế giới tìm hiểu những gía trị của văn minh Đông phương.
Đã có nhiều nghiên cứu, tài liệu và hội thảo về Kinh Dịch trên thế giới, nhưng kết quả vẫn là sự huyền bí kỳ vĩ của nền văn minh Đông phương, sừng sững thách đố trí tuệ nhân loại trong sự hội nhập của lịch sử các nền văn minh nhân loại.
Từ những thực tế tồn tại trải hàng ngàn năm của phương pháp ứng dụng thuộc học thuật cổ Đông phương – mà nền tảng là Lý học Đông phương với học thuyết cốt lõi của nó là thuyết Âm Dương Ngũ hành,những giả thuyết sau đây được đặt ra:
– Phải chăng người ta đã bế tắc vì không thể đi tìm một cái đúng từ một cái sai trên nguyên lý lý thuyết nềntảng của Lý học Đông phương và những vấn đề liên quan đến nó?
– Phải chăng những thực tạivũ trụ, thiên nhiên, cuộc sống và con người được nhận thức tổng hợp từ một tri thứcxa xưa của con người đã vượt xa tri thức của nhân loại hiện đại, nên khiến cho conngười ngày nay không thể hiểu được những danh từ, những khái niệm, những chuẩn mực,qui ước….. của một hệ biểu hiện của nó phản ánh thực tại nào mà người xưa đã biết được?
– Phải chăng lịch sử bí ẩncủa nền văn minh Đông phương cổ đại và của cả nhân loại, không đơn giản như nhữngnhận thức phổ biến về lịch sử được thể hiện trong sách giáo khoa hiện nay?
– Phải chăng những giá trịđích thức của nền văn minh Đông phương huyền bí thuộc về một nền văn minh xa xưađã từng tồn tại trên Địa Cầu trước lịch sử văn minh hiện đại nhận thức được và nó đã sụp đổ?
Chúng tôi cho rằng:
Bất cứ một học thuyết, mộthệ luận nào, dù nhân danh khoa học hay tôn giáo đều phải có những điều kiện chosự hình thành và phát triển của nó.
Những tiêu chí xác định mộthọc thuyết, một hệ luận thuộc về nền văn minh nào phải gồm tối thiểu ba yếu tố sau đây:

a/ Lịch sử hình thành họcthuyết thuộc về nền văn minh đó.

b/ Tính hệ thống, nhất quánvà hợp lý nội tại của một học thuyết hình thành trong một nền văn minh.

c/. Nền tảng tri thức xã hộilà cơ sở cho sự phát triển và hình thành học thuyết.

Trên cơ sở này, chúng tôihân hạnh giới thiệu với quí vị một dòng chảy văn hóa và là cội nguồn đích thực củanền văn minh Đông phương huyền bí. Chính dòng chảy văn hóa tiềm ẩn này là cánh cửahé mở mang đến cho chúng ta thông điệp của nền văn minh Đông phương huyền vĩ vàcũng chính là chiếc chìa khóa để mở khoa tàng bí ẩn này, đóng góp vào kho tàng trithức của nhân loại trong tương lai.
Là những nhà nghiên cứu về văn hóa, quí vị chắc biết đền đồ hình này: 
Đồ Hình Âm Dương Trung Quốc

Posted Image

Đồ hình Âm Dương – còn gọi làThái Cực đồ – phổ biến trong các sách cổ qua bản văn chữ Hán. 

Đây chính là đồ hình mangtính minh triết miêu tả khái niệm Âm Dương trong thuyết Âm Dương Ngũ hành được lưutruyền trong văn minh Trung Hoa và cũng được coi là những nguyên lý căn bản (cốtlõi) của thuyết Âm Dương Ngũ hành.
Nhưng quí vị xem lại cũng một đồ hình tương tự ở bức tranh dân gian trang kế bên, quí vị sẽ thấy một dòngchảy mình triết khác hoàn toàn không giống như đồ hình Âm Dương của văn minh HoaHạ được trình bày ở trên:

Posted Image

Đổ hình Âm Dương trên tranh dân gian Đàn Lợn được miêu tả cụ thế như sau:

Âm Dương Lạc Việt.

Posted Image

Đồ hình Âm Dương Lạc Việt không chỉ được miêu tả trong tranh dân gian Việt, mà còn được thể hiện trong hầu hết những di sản văn hóa của nền văn minh Việt tộc, trên đất nước Việt Nam hiện nay.

Posted Image

Đồ hình Âm Dương Việt trong đền thờ Mẫu thân sinh ra ThánhGióng tại Bắc Ninh.

 

Posted Image

Đồ hình Âm Dương Việt trong chùa Bạch Y Tuyết Sơn Bồ Tát -được xây dựng vào năm đầu tiên của thế kỷ XIX 1801. huyện Nghi Lộc (Nghệ An).(ẢnhQ.C)

 

Posted Image

Đồ hình Âm Dương Việt trên chùa Vô Vi Tự.

Chúng ta có thể tìm thấy nhưngđồ hình Âm Dương Việt còn sót lại trong những di sản văn hóa Việt, mặc dù nhữngđồ hình này đang mai một theo thời gian. Nhưng chúng tôi giới thiệu với quy vị nhữnghình ảnh náy để mở đầu cho một sự kiện mà chúng tôi tin rằng quí vị sẽ rất quan tâm.
Sự kiện đó chính là:
Thông qua những đồ hình ÂmDương trong di sản văn hóa Việt, đã chứng tỏ rằng:
Có một dòng minh triết miêu tả về học thuyết Âm Dương Ngũ hành khác hẳn cách hiểu về học thuyết này qua cácbản văn cổ chữ Hán lưu truyền từ hơn 2000 năm nay. Khi nền văn minh Lạc Việt sụp đổ ở miền nam sống Dương tử vào thế kỷ thứ III BC.
Đây chính là côi nguồn đíchthực của những bí ẩn huyền vĩ của nền văn minh Đông phương. Từ dòng minh triết huyền vĩ còn lưu truyền trong truyền thống văn hóa Việt sẽ mở cánh cửa cho tương lai từ một lý thuyết của văn minh Đông phương huyền vĩ . và đó chính là chìa khóa để xác định ” Một lý thuyết cổ xưa sẽ quay trở lại với nhân loại ” – như lời nhà tiên tri Vanga đã nói:
Nếu quí vị đã quan tâm và có tìm hiểu về thuyết Âm Dương Ngũ hành của nền văn minh Đông phương thì chúng tôicó thể xác định với quí vị rằng:
Nguyên lý căn để của học thuyết này không như các bản văn chữ Hán miêu tả từ hơn 2000 năm nay.
Chúng tôi trình bày như sau:
Nguyên lý căn để của học thuyết Âm Dương Ngũ hành không như cổ thư chữ Hán miêu tả[3].Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi xác định rằng: Chính Hà Đồ và Hậu Thiên Lạc Việt mới là nguyên lý căn để của học thuyết Âm Dương Ngũ hành.
Một di sản văn hóa Việt còn lại đã gợi mở cho chúng tôi điều này. Đó là bức tranh thờ nổi tiếng của dòng tranh dân gian Hàng Trống thuộc di sản văn hóa Việt:

Posted Image

Tranh thờ Ngũ Hổ.Tranh Dân gian Việt Nam

Bức tranh này vẽ năm con Hổ và từ lâu được coi là một thứ tín ngưỡng trong văn hóa của người Việt và là mộthình tượng được tôn thờ. Chính vì tính thiêng liêng của nó, nên theo truyền thống,bức tranh này không được bán phổ biến. Chỉ khi nào có người đặt thì nghệ nhân mớiđược vẽ. Khi phát hiện ra bức tranh này, chúng tôi nhận thấy đây chính là sự miêutả Ngũ hành tương sinh. Bắt đầu từ Hổ Vàng thuộc Thổ ở giữa (Trung cung) sinh kim:Hổ trắng. Kim sinh Thủy: Hổ đen. Thủy sính mộc: Hổ Xanh lá cây. Mộc sinh Hỏa: HổĐỏ. Hỏa sinh Thổ: Hổ Vàng và chu kỳ lặp lại.
Chiều tương sinh của Ngũ hànhmiêu tả trong bước tranh này cũng đồng thời là chiều tương sinh của Hà đồ. Điềuđáng chú ý hơn là con hổ vàng ở giữa hai chân trước lại giữ một cái phù trên ghihàng chữ Nôm (Một loại chữ Việt thời trung cổ), có nghĩa là:
Pháp Đại uy nỗ. (Uy lực củapháp lớn).
[Có thể dịch là: Sức mạnh của quy luật tổng quát trong vũ trụ. Hoặc : Sức mạnh bao trùm]. 

Posted Image

Từ bức tranh lưu truyền trong nền văn hiến Việt, chúng tôi xác định Hà Đồ là đồ hình mang tính nguyên lý căn để của thuyết Âm Dương Ngũ hành, chứ không phải Lạc Thư như các bản văn chữ Hán miêu tả từ hàng ngàn năm nay.
Cũng trên cơ sở những di sản văn hóa truyền thống Việt, chúng tôi xác định những vấn đề có tính nguyên lý căn bản của thuyết Âm Dương Ngũ hành là:
Bát quái và hệ thống quẻ -mà bản chất vốn không phải là những ký tự thể hiện hệ thống ngôn ngữ – đương nhiên phải là những ký hiệu của một một hệ biểu hiện như những công thức mang tính hệ thống miêu tả nội dung thuyết Âm Dương Ngũ hành.
Chúng tôi cũng xác định đượcrằng:
Đồ hình Hậu Thiên Bát quái được gán cho vua Văn Vương đã sai lầm ở vị trị hai quái có tên gọi là Tốn và Khôn trong vị trí tương quan tám quái và chúng tôi đặt tên đồ hình này là Hậu Thiên Bát quái Lạc Việt.

Hậu thiên Văn Vương so sánh với Hậu Thiên Lạc Việt 

Posted Image
Posted Image

Cuối cùng, chúng tôi đã xácđịnh rằng:
Nguyên lý căn để của thuyết Âm Dương Ngũ hành chính là đồ hình Hậu Thiên Bát quái Lạc Việt phối Hà Đồ. Quí vị xem hình mô tả dưới đây:

Posted Image

Từ nguyên lý căn để được phụchồi trên cơ sở những di sản còn lại của nền văn minh Việt, chúng tôi đã giải thíchvà minh chứng tính hợp lý của nguyên lý này trên mọi lĩnh vực liên quan đến tấtcả những giá trị còn lại của thuyết Âm Dương Ngũ hành.
Trên cơ sở này, chúng tôicũng xác định được rằng:
Thuyết Âm Dương Ngũ hành chính là một học thuyết nhất quán, hoàn chỉnh, có hệ thống , miêu tả lịch sử từ sự hìnhthành ban đầu (Giây 0 của vũ trụ) đến mọi sự vận đông của vũ trụ , mang tính quyluật, tính khách quan và khả năng tiên tri. Học thuyết này giải thích tất cả sựvận động có tính quy luật của thiên nhiên, xã hội và con người trên khắp mọi lĩnhvực và khả năng tiên tri.

Thuyết Âm Dương Ngũ hành – lý thuyết thống nhất vũ trụ. 
Từ nguyên lý căn để Hà Đồ phối Hậu thiên Lạc Việt, được phục hồi nhân danh nền văn minh Lạc Việt trải gần 5000 năm lịch sử, chúng tôi đã phục hồi một cách có hệ thống toàn bộ thuyệt Âm Dương Ngũ hành, mà trong đó Bát quái và toàn bộ hệ thống quẻ chỉ là những hệ biểu hiệnmiêu tả nội dung của học thuyết này.
Thuyết Âm Dương ngũ hành lý giải từ sự hình thành khởi nguyên của vũ trụ cho đến mọi vấn đề liên quan đến sự vận động của vũ trụ, thiên nhiên, xã hội và cuộc sống và con người.
Thuyết Âm Dương ngũ hành chứng minh sự hài hòa của vũ trụ, trong đó con người là một bản thể, nó đặt mọi việc trong một tương quan tương tác hài hòa và chính vì thế yêu cầu một sự phát triển cân đối giữa xã hội loài người và thiên nhiên. Nó giúp mỗi cá nhân khai ngộ về chính mình, tìm thấy ý nghĩa của cuộcsống và đặt tính nhân bản lên hàng đầu trong mọi hành vi, hoạt động của mình. Nó giúp con người phát hiện và khai thác những nguồn năng lượng sạch trong thiên nhiên,những nguồn năng lượng có được từ sự tỉnh giấc sảng khoái của một buổi sáng sớm,từ những năng lượng của sông núi, gió, mặt trăng và mặt trời. Và quan trọng hơn cả, nó giúp con người từ bỏ những tham vọng bá quyền không tưởng để chung sống trong hòa bình, thịnh vượng.
Đây chính là lý thuyết thống nhất mà nhân loại đang tìm kiếm.

Kính thưa quí vị.
Là một Trung tâm chuyên nghiêncứu về Lý học Đông phương mà nền tảng cốt lõi chính là thuyết Âm Dương Ngũ hànhvà Dịch học. Chúng tôi rất hân hạnh trình bày với quí vị kết quả công trình nghiêncứu bước đầu của chúng tôi.
Chúng tôi hy vọng rằng:
Những lời giới thiệu tóm lượcthành quả của chúng tôi trong việc khám phá những bí ẩn của nền văn hóa Đông phương huyền vĩ sẽ được sự quan tâm của quí vị đại biểu dự đại hội kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên hiệp UNESCO Thế giới tại Việt Nam.

Kính thưa quí vị.
Một lý thuyết thống nhất vũtrụ đã tồn tại một cách huyền vĩ được phục hồi thì đó chính là một thông điệp củatương lai trong sự phát triển của lịch sử văn minh nhân loại.
SW Hawking đã viết:

Nếu quả thực có một lý thuyếtthống nhất thì chính nó sẽ quyết định chúng ta tìm ra nó hay không? 

Chúng tôi rất hy vọng rằng:Đại hội kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liênhiệp UNESCO Thế giới chính là sự mở đầu cho một quyết định quan trong cho sự phát triển trong tương lai của nền văn minh toàn cầu với một lý thuyết thống nhất được xác định.
Chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị.
==================================
[1] “Lược sử thời gian” – S.W Hawking
[2] – Trong Einstein, Genie, Visionär, Legende, tr.213/214hoặc trong Herneck, Einstein, tr.100
[3] Nền văn minh Hán cho rằng: Nguyên lý căn để củathuyết Âm Dương Ngũ hành chính là sự phối hợp giữa Lạc Thư – (Vốn là đồ hình hiện lên trên lưng con rùa thần ở sông Lạc Thủy và do vua Đại Vũ phát hiện từ2000 năm BC) với Hậu Thiên Bát quái do vua Văn Vương làm ra vào khoảng 1000 nămBC.
============================
Chân thành cảm ơn sự quan tâm của các bạn ghé thăm blog của tôi

Bài này đã được đăng trong Lý Học Đông Phương. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.