Có nên sinh con năm Rồng?

Theo Tạp chí Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương
http://ktcatbd.com.v…sinh-con-nm-rng
Rồng, theo quan niệm của người Phương Đông là một trong 4 loài linh vật Long – Lân – Quy – Phụng. Rồng được xem là vật linh thiêng, quyền lực nhất. Biểu trưng cho quyền lực của bậc vua chúa thời xưa. Do đó, nhiều người quan niệm sinh con năm rồng sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng…điều này đã tạo ra một trào lưu sinh con năm Thìn. TC Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương đã có cuộc trao đổi với NNC Lý học Đông Phương Nguyễn Vũ Tuấn Anh về trào lưu sinh con năm Thìn.

Posted Image

Nhà nghiên cứu Lý học Đông Phương Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Thưa Ông, lý do nào khiến nhiều người tin rằng sinh con năm Nhâm Thìn sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, thịnh vượng? 
NNC LHĐP Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Trên các phương tiên thông tin cho thấy một xu hướng sinh con năm Thìn khá rầm rộ. Nhất là những người chịu ảnh hưởng văn hóa Đông Phương dùng Âm lịch, kể cả ở các nước Âu Mỹ. Quan niệm này xuất phát từ một cách hiểu sai lệch và không hoàn chỉnh về Lý học Đông Phương liên quan đến Âm lịch. Có thể nói rằng, không chỉ năm Nhâm Thìn 2012, mà từ năm Đinh Hợi tôi đã thấy người ta đồn một cách rất hứng khởi là năm con Lợn Vàng. Các thầy bà cũng tán rằng: Đinh Hợi có vận khí thổ. Mà thổ theo thuyết Âm Dương Ngũ hành có biểu tượng là màu vàng. Hợi là lợn. Bởi vậy họ kết luận nằm Đinh Hợi là năm con Lợn Vàng. Họ tán con “Lợn vàng” thì mang lại tài lộc, cuộc sống giàu sang, nhàn hạ…vv…Thế là thiên hạ cũng đua nhau sinh con năm Đinh Hợi với một mơ ước chính đáng là mong muốn con mình sung sướng giàu có. Đến năm Mậu Tý 2008, thì các thầy bà lại tán rằng: Thiên can Mậu thuộc Thổ, mà Thổ thì biểu tượng là màu vàng thế là lại tán là năm con Chuột vàng”, khôn ngoan, lanh lợi, thu của bốn phương..Rồi đến năm Kỷ Sửu 2009 thì lại tán là Trâu Vàng. Vì năm đó căn cứ theo Thiên Can (Chứ không còn theo vận khí như năm Đinh Hợi?) Mậu Kỷ thuộc Thổ. Thổ thì màu vàng nên trâu chuột gì cùng vàng cả. Rồi đến năm Canh Dần 2010, năm mèo 2011. Lần này cũng cọp trắng, mèo trắng. Vì Canh Tân thuộc Kim : Vàng Trắng. Thế chúng cũng góp phần tăng dân số thế giới lên đến 7 tỷ vào năm ngoái.
Bây giờ đến năm Nhâm Thìn 2012. Chẳng thấy ai suy luận là Rồng gì: Vàng, trắng , xanh, đỏ, hay mầu cafe sữa…..Lần này thì các thầy kiếm đó mắt cả Thiên Can lẫn vận khí đều không kiếm đâu ra vàng thì lại căn cứ theo địa chi Thìn. Thìn là Rồng. Rồng thì rất oai, tượng của Vua, đè đầu, cưỡi cổ thiên hạ (Nghe phát khiếp!).
Thế là các ông bố , bà mẹ phát sốt lên cũng đòi đẻ năm Rồng cho con mình có sừng, có móng, có vuốt, có râu để …dọa thiên hạ.
Tóm lại, qua cách hiểu mà tôi đã trình bày ở trên thì rõ ràng các thầy bà tán việc sinh con không có căn cứ rõ ràng và rất mơ hồ. Lúc thì họ căn cứ vào vận khí – như năm Đinh Hợi; lúc thì căn cứ vào Thiên can, như các năm 2008; 2009, 2010, 2011. Và với năm 2012 thì họ lại căn cứ vào Địa Chi Thìn là Rồng.
Tôi nghĩ rằng: Chính cách hiểu sai lệch và mơ hồ, ấu trĩ thiếu tính hệ thống về phương pháp luận của Lý học Động phương, khi môn này bị thất truyền cả hàng thiên niên kỷ, nên đã xảy ra hiện tượng rất phản khoa học này. Sự hiểu biết một cách nửa vời này đã khiến những nhà khoa học thật sự và những người có hiểu biết hoài nghi về tính khoa học của nền Lý học Đông phương. Nhưng rất tiếc lại có nhiều người tin theo và gây ra hiện tượng sinh con vào các năm nói trên, trong đó có năm Nhâm Thìn. 

Người sinh năm Thìn có những đặc điểm gì nổi trội hay khác biệt so với người sinh năm khác không? Nhiều người tin rằng sinh con trai năm Nhâm Thìn sẽ có tài hơn, gia đình sẽ có nhiều may mắn, sung túc hơn, điều này có căn cứ gì không?
NNC LHĐP Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Như tôi đã nói ở trên, việc sinh con năm Nhâm Thìn thực chất là vì hiểu sai về bản chất của nền Lý học Đông phương – Do tính thất truyền từ hàng ngàn năm nay – và nó không có cơ sở nào cả. Điều này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, cách nhìn nhận vấn đề hời hợt, không chịu suy luận của các thầy bà và các gia đình cả tin.
Theo Lý học với sự nghiên cứu của chúng tôi thì tính quyết định thuộc về số phận của mỗi cá nhân vào những ngày giờ tháng năm sinh cụ thể. Những cá nhân – dù lá số cực tốt, hay cực xấu trong phạm vi ngày giờ sinh giống nhau – lại phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống để quyết định định lượng của số phận. Hai người sinh vào ngày giờ giống hệt nhau, nhưng người ở trận sóng thần xảy ra tại Sumatra-Andaman năm 2004 và ở một nơi nào đó khác trên Địa cầu rõ ràng khác nhau vì điều kiện môi trường sống khác. Nói nôm na là hai phần tử giống nhau – trong sự phân loại theo ngày giờ tháng năm sinh – nhưng ở hai tập hợp khác sẽ khác.
Sự phân loại rất chi tiết đến tận ngày giờ tháng năm sinh cho từng con người mà còn khác nhau như vậy. Huống chi chỉ tính một yếu tố năm Thìn thì chưa thể nói lên điều gì cho số phận của Rồng cả.
Qua đó chúng tôi xác định rằng: Yếu tố năm – thí dụ năm Thìn hay bất cứ năm nào – không phải là yếu tố duy nhất tạo nên tính cách con người. Cho nên nếu chỉ dựa vào yếu tố năm Thìn thì không nói lên được điều gì cho người sinh năm Thìn cả. Đương nhiên kết quả của việc sinh con chỉ căn cứ vào năm Thìn sẽ không bao giờ như ý muốn của các cặp vợ chồng theo cách phân tích nửa mùa của các thầy bà. Trẻ con sinh năm Thìn cũng chẳng khác gì các năm khác. Các vị độc giả có thể tìm thấy những người sinh năm Thìn nói chung ngay bên cạnh cuộc sống hàng ngày của các bạn. Và có thể tìm ngay một cụ rồng khả kính tuổi Nhâm Thìn, năm nay 61 tuổi ở bên nhà hàng xóm. Và các bạn sẽ tự nghiệm lấy qua những người tuổi Thìn và Nhâm Thìn để xác định những gì mà tôi đã trình bày. Các bạn cũng có thể tìm thấy những người không hề có tuổi “vàng” và Thìn như các thầy bà tán , nhưng vẫn thành công trong cuộc đời. 

Theo ông, việc chạy đua săn con trai năm Nhâm Thìn này có thể đưa lại những hệ lụy gì? 
NNC LHĐP Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Lý học Đông phương xác định rằng: Năm sinh theo âm lịch chỉ là một yếu tố tương tác tự nhiên cần, nhưng chưa phải là đủ để quyết định tính chất của một con. Mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Đó là: Giờ, ngày, tháng sinh. Nhưng cũng theo sự nghiên cứu của chúng tôi thì điều đó mới cho một nhận thức khái quát về một con người cụ thể với diễn biến hành vi trong cuộc sống của họ, thể hiện trong các môn dự báo của Lý học như: Tử Vi, Tử Bình….Còn những yếu tố tương tác khác cần xét đến . Đó là: Tuổi cha mẹ, anh chị em và các thành viên trong gia đình cùng chung sống. Vị trí địa lý tức cảnh quan môi trường…vv…quen gọi là Phong Thủy. Rõ ràng người sinh cùng ngày giờ tháng năm , cùng một môi trường thành phố, nhưng ở hai gia đình có bố mẹ khác nhau cũng khác nhau. Hoặc cũng như vậy, nhưng người ở châu Phi và châu Âu cũng khác nhau.
Chính vì bởi một yếu tố quan trong nữa là mối tương quan giữa tuổi cha mẹ, anh chị em, nên sinh con năm Thìn – Rồng, nếu khắc những người trong gia đình, đặc biệt là khắc mẹ và hợp cha thì hệ lụy rất nhiêm trọng. Hơn nữa Thìn cũng có nhiều loại Thìn. Phân loại theo Thiên Can thì còn có: Giáp Thìn; Bình Thìn; Mậu Thìn; Canh Thìn;Nhâm Thìn. Đấy là mới phân loại theo Thiên Can mà đã đến Ngũ Thìn, Chưa nói đến Vận Khí thì đến Lục Thìn vậy.
Bởi vậy, trong phương pháp luận tuổi Lạc Việt thì không phải gia đình nào – điều kiện môi trường để xét có phù hợp hay không với tuổi Nhâm Thìn – cũng nên sinh năm Thìn. Có khi nghèo mạt chưa biết chừng. 

Theo Ông năm, tháng, ngày,giờ sinh có quyết định số phận con người không? Vì sao? 
NNC LHĐP Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Có thể nói là tôi khẳng định điều này. Cơ sở nào để tôi khẳng định điều đó?
Tôi xin được tóm tắt như sau: Ngày, giờ , tháng, năm sinh là những dữ kiện thời gian. Dữ kiện thời gian này phản ánh không gian vũ trụ hiện hữu tương ứng với thời gian đó. Đương nhiên, không – thời gian khác nhau thì sự tương tác từ vũ trụ với trái Đất cũng khác nhau. Sự tương tác khác nhau thì cũng sẽ tác động và quyết định dữ kiện ban đầu cho một con người, sự vật, sự việc xuất hiện vào khoảng thời gian khác nhau đó cũng sẽ phải khác nhau. Với tôi đó là căn nguyên đầu tiên của số phận và nó sẽ quyết định tính cách, tính chất của người, sự vật, sự việc hình thành, xuất hiện trong khoảng không gian, thời gian đó. Và tính cách, tính chất đó sẽ lại tương tác với môi trường sống của họ – cũng là một sự vận động có quy luật. Tất yếu những yếu tố tương tác mang tính quy luật đó đã làm nên khả năng tiên tri và chúng được tổng hợp và lập thành các phương pháp tiên tri Đông phương. Khả năng tiên tri đó đã tồn tại hàng thiên niên kỷ xác định những phương pháp tiên tri của Lý học Đông phương phản ánh một quy luật – một thực tại – đứng đằng sau nó. Thực tại đó chính là sự tương tác có quy luật của vũ trụ thể hiện qua yếu tố thời gian. Sự khẳng định của tôi về yếu tố thời gian ngày tháng năm chính vì nó liên quan đến yếu tố không gian tương tác giữa Trái Đất và vũ trụ tương ứng.
 

Ông có lời khuyên nào cho các gia đình muốn chọn thời điểm để sinh con?
NNC LHĐP Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Để trả lời câu hỏi này tôi căn cứ trên cơ sở hệ thống phương pháp luận của Lý học Đông phương với các yếu tố Thiên Can, Địa chi và vận khí của các mối quan hệ gia đình, mà chủ yếu là tuổi vợ, chồng với đứa con sẽ sinh ra tuổi con gì. Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương chúng tôi đã hoàn chỉnh công trình nghiên cứu được phục hồi từ những di sản còn lại của nền Lý học Đông phương. Chúng tôi xác định rằng: Tuổi vợ chồng không phải là yếu tố quyết định trong hạnh phúc gia đình. Chúng tôi cho rằng: Nam nữ yêu nhau cứ lấy nhau, yếu tố quyết định hạnh phúc trong hôn nhân chính là đứa con út tuổi gì. Các cụ nhà ta truyền lại cho con cháu chúng ta câu ngạn ngữ:” Giầu con út, khó con út”. Từ góc nhìn Lý học thì chúng tôi xác định rằng: Chính tuổi con út trong gia đình hợp vận khí và tuổi Địa chi với mẹ và Thiên can hợp với cha sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo đàm hạnh phúc gia đình. Trên cơ sở này chúng tôi cho rằng: Những gia đình có những yếu tố sau không nên sinh con Nhâm Thìn:
* Chồng mang Thiên Can: Mậu, Bính.
* Vợ mang các tuổi: Thìn; Tuất; Sửu; Mùi; Hợi; Mão (Mẹo) và Mang Thủy theo Lạc Thư Hoa Giáp (Hỏa theo cổ thư chữ Hán), Mạng Kim. Riêng Mạng Thổ thì sinh con Nhâm Thìn sẽ gặp khó khăn ít nhất 6 năm đầu và còn tùy sinh trai hay gái.

Trân trọng cảm ơn Ông!

Bài này đã được đăng trong Lý Học Đông Phương. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.