TRỐNG ĐỒNG VÀ CÁC ĐỒ HÌNH MANDALA

Các đồ hình Mandala – 2

Các đồ hình Mandala của thổ dân Mỹ

Theo truyền thống, thổ dân Mỹ coi tất cả mọi dạng sống là một phần không thể thiếu của tồn tại duy nhất bao quanh họ với những bài học rút ra từ nó. Mỗi một sinh vật sống, mỗi một viên đá hay một tảng đá đều là một phần của vũ trụ. Mọi vật đều có linh hồn, phần thiết yếu trong mối liên hệ của nó với thế giới. Đi theo con đường của cái chân và cái mỹ, chính là đi trong sự hài hòa với các linh hồn.

Bánh xe Pháp (*)

(*) Bánh xe Pháp nghĩa là Pháp luân. Thuật ngữ “bánh xe” xuất phát từ chữ cakna trong tiếng Phạn. (Wikipe-dia). Bánh xe Pháp là đồ hình Mandala thường thấy trong đạo Phật. Ở đây chúng tôi gọi chung cho cả các đồ hình Mandala kiểu này ở trong các nền văn hóa khác.

Một trong những biểu tượng vũ trụ quan trọng nhất của thổ dân Mỹ là đồ hình Mandala – Bánh xe Pháp. Hình đường cắt chéo nội tiết bên trong đường tròn này đại diện cho bốn mùa (xuân, hạ, thu, đông), cho bốn hướng (bắc, nam, đông, tây) và cho bốn yếu tố (lửa, nước, đất, không khí), tất cả các biểu thị này nằm trong một đường tròn bên ngoài đại diện cho thế giới. Trong loại bánh xe hai chiều, trục đường chân trời của đường cắt chéo nội tiết còn đại diện cho hai hướng, hướng lên trên tượng trưng cho Cha Trời và hướng xuống dưới tượng trưng cho Đất Mẹ. Bốn mùa tượng trưng cho thời gian, còn bốn phần vòng quanh tượng trưng cho không gian. Bên cạnh những khái niệm cơ bản này, người ta còn đưa vào trong Bánh xe Pháp các con vật cụ thể, các màu sắc và tính chất với những tầng lớp ý nghĩa phong phú và vô tận ở bên trong vòng tròn miêu tả vòng quay của cuộc sống.
Theo ý nghĩa tượng trưng của Bánh xe Pháp, khi bạn sinh ra là lúc bạn bắt đầu chuyến đi của mình trên trái đất ở phía đông lúc bình minh lên, đó là phía của ánh sáng, tầm nhìn và những sự khởi đầu mới. Khi bạn lớn lên và bắt đầu nhận thức về thế giới, bạn chuyển sang phía nam và bắt đầu thời kỳ của những niềm vui và sự tự thể hiện hồn nhiên trong sáng. Khi bạn trường thành hơn nữa, bạn phát triển trực giác và trí tưởng tượng, cũng như chịu đựng nỗi đau của người trưởng thành ở phía tây. Cuối cùng, bạn chuyển sang thời kỳ của sự nghỉ ngơi ở phía bắc và trực giác của bạn lúc này trở thành trực giác thông thái. Sau khi sức mạnh được tăng cường, bạn lại sẵn sàng khởi động lại chuyến đi của mình ở phía đông, và chu kỳ này cứ thế tái diễn cho đến khi bạn thoát xác thành linh hồn thăng thiên, sau rất nhiều những vòng quay của Bánh xe Pháp.
Bài học rút ra từ Bánh xe Pháp là bạn sẽ luôn chuyển động quanh vòng tròn cho đến khi bạn cư trú được ở trung tâm của nó. Ở đây, bạn trở nên hợp nhất với bánh xe cuộc sống và hòa hợp với các hình thái ngày càng thay đổi của cuộc sống.

Lưỡi bắt mộng

“Lưỡi bắt mộng” của thổ dân Mỹ là một đồ hình Mandala của thế giới trong mơ. Đồ hình này được hình thành từ một sợi chỉ được đan lại thành một cái lưới hình xoắn ốc và được trang trí thêm những sợi lông chim và các hạt trang trí. Nó được treo phía trên đầu của một người nào đó trong khi họ ngủ để “bắt lấy” tất cả các giấc mộng đẹp mà lời răn của chúng vẫn còn lưu lại khi bạn tỉnh dậy. Tuy nhiên, những giấc mơ xấu lại chui qua các lỗ thủng trên tấm lưới này và thoát ra ngoài vũ trụ. Ở trung tâm lưới bắt mộng là chỗ linh hồn có thể đi qua để bước vào thế giới trong mơ.
Cũng theo cách tương tự, thổ dân Mỹ đã tạo ra những cái khiên để bảo vệ mình trước những linh hồn xấu xa và chúng như là tín hiệu cầu cứu những người cứu giúp linh hồn con người. Mỗi cái khiên đều khác nhau, được trang trí theo phong cách cá nhân và được làm bằng da động vật và chỉ khâu. Mỗi một cái khiên bảo vệ này đều được dệt từ tinh thần của chính người sở hữu nó và là một loại đồ hình Mandala được cá nhân hóa.


Đây là một Bánh xe Pháp đẹp và to lớn khác thường ở Sedona, Arizona

Còn tiếp

Quí vị quan tâm thân mến.

Quí vị đang xem và tìm hiểu những đồ hình Mandala của các nền văn minh cổ đại và của cả thiên nhiên. Khi tôi hân hạnh giới thiệu xong với quí vị những bài viết liên quan thì chúng ta sẽ có một khái niệm về Mandala và lúc đó quí vị cùng tôi sẽ khảo sát chiếc trồng đồng huyền vĩ của nền văn minh Lạc Việt từ 5000 năm trước.

Thiên Sứ

Bài này đã được đăng trong Các Đề Tài Khác. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.