THIẾU YẾU TỐ TƯƠNG TÁC

– HAY LOGIC CỤC BỘ
==================================

Trưa nay, Trần Anh gọi điện mời tôi đi nhậu, có cả Thế Trung và một người bạn tham gia. “Tửu nhập, ngôn san san”. Thế Trung kể một câu chuyện vui về hai nhà toán học sử dụng thuật toán để tìm qui luật của những con số trong việc sổ số và họ đã thất bại; kể về sự bế tắc của những nhà toán học trong việc giải bài toán về quy luật mở những nút thắt. Câu chuyện được bàn ngay bên cạnh ly bia.
Bàn về qui luật của những con số thật là một đề tài hấp dẫn của dân…..đánh đề. Hấp dẫn quá! Mặc dù chỉ là một câu chuyện vui. Nhưng tôi tin chắc tất cả những nhà toán học hàng đầu đang mơ ước điều này. Chắc chắn họ chẳng bao giờ thực hiện được, nếu không tham khảo một yếu tố tương tác nữa mang tính “Định mệnh”. Đây chính là một bài toán hóc búa nhất. Nhưng với Lý học Đông phương thì nó đã thể hiện ở khả năng tiên tri. Lạy Chúa!
Tôi xin kể một câu chuyện của tôi, liên quan đến đề tài này……
Ngày ấy, tôi đã viết sách và cũng bắt đầu sống bằng nghề coi bói. Chẳng ai biết đến tôi, tất nhiên là tôi ế khách dài dài. Đành phải dùng quẻ để đánh đề sống qua ngày vậy. Gạo còn không có tiền mà mua thì lấy đâu ra nhiều tiền đánh đề. Mỗi ngày tôi xủ quẻ và đánh vài ngàn cho một hai con số lấy số đuôi. Lời để mua gạo sống lai rai, vốn dùng đánh tiếp.
Ngày ấy, gần nhà tôi có vợ chồng anh T bán vé số và kiêm ghi số đề. Thấy ngày nào cứ gần đến giờ sổ số thì lại có một phụ nữ gầy gò ra mua một hai con và gần như ngày nào cũng trúng. Anh ấy ngạc nhiên và hỏi: “Sao cô đánh hay thế?”. “Dạ! Chồng em là thầy bói. Vì mới lên Sài Gòn, chưa ai biết tiếng, nên không có khách, phải mua số đề sống qua ngày.”. Thế là  anh ta làm quen với tôi và cứ chúng tôi đánh con nào là anh ấy ôm con ấy. Tôi thì đủ ăn và anh ấy giàu sụ. Anh ấy cũng quảng cáo khách hàng cho tôi. Đầu tiên khách của tôi hầu hết là những con “ma đề”, người nọ giới thiệu người kia thế là tôi bắt đầu có khách. Nhưng cũng bắt đầu từ đấy thì tôi cũng chẳng bao giờ bói đúng những con số sổ trong ngày cả. Quẻ thì không sai, nhưng đánh hôm nay thì nó sổ ngày mai. Theo nó vài ngày nó cũng không ra. Ngưng thì nó lại ra. Ấy là cái số tôi nó chỉ đến đấy. Có lộc ăn rồi thì chẳng bao giờ trúng số cả.
Bởi vậy, nếu các nhà toán học mà tìm ra qui luật các con số thì các đại gia khóc tiếng Iraq hết. Người người thi nhau học ngành toán; nhà nhà học toán và….đánh đề. Hi. Các nhà toán học sẽ giàu to, vài triêu dol chả là cái đinh gì. Thế giới này bắt đầu rối loạn….

http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQpO4KZTXKSqAriTiX6rukKce-31V9MusQh3Zz-RtBmuPONP7P0aQ

Nhưng chuyện đó không xảy ra. Vì nó còn lệ thuộc vào một yếu tố. Đó chính là “Định mệnh” có cho người đó trở nên giàu có hay không? Số phận của một con người thì lại là một bài toán phức tạp khác. Nó được Lý học Đông phương phản ánh qua lá số Tử Vi, mà một số nhà toán học cho rằng nó có nhiều yếu tố giống với thuật toán cao cấp gọi là Lie đại số.
Như vậy, nếu chỉ nhắm vào việc giải bài toán xác suất, hay qui luật của những con số thì sẽ chỉ là một logic cục bộ và chẳng bao giờ tìm ra được qui luật ấy. Mặc dù nó chỉ là qui luật xác xuất của bẩy quả cầu, trong một cái lồng cầu.
BÀI CHƯA HOÀN CHỈNH

Bài này đã được đăng trong Các Đề Tài Khác. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.