Mỹ sẽ tạm ngừng chương trình “Đập xe cũ mua xe mới”

Ngày 8 – 8 Thiên Sứ viết trên blog:

Trong blog này, Sư Thiến tôi đã có dịp phát biểu rằng: Chính quyền Hoa Kỳ không nên tài trợ mấy hãng ô tô nhớn, vì đằng nào nó cũng phá sản. Tiền đó để Thiên Sứ tôi đi nhậu còn tốt hơn. Lạy Chúa! Chẳng may sự việc nghiệm đúng: Mấy ông nhớn ô tô Hoa Kỳ đã ra đi. Nhưng sự kiện dưới đây đã chứng tỏ một kiểu tài trợ dưới hình thức khác cho ngành ô tô Hoa Kỳ. Híc! Thật là một điều buồn! Chứng tỏ rằng họ chưa tìm được một lối thoát đích thực cho nền kinh tế đầu tàu của thế giới này. Chưa kể đến những phí phạm rất vô ích khi những cái xe mới toanh cũng bị phá hủy. Giá như chính quyền Hoa Kỳ đầu tư vào hàng không, xây dựng cầu đường và nghiên cứu thì đây là điều bảo đảm nhất cho tương lai. Người ta có thể tìm một giải pháp khác tốt hơn nhiều cho ngành chế tạo ô tô ở đất nước này.

Hôm nay , qua Vietnamnet.vn thì ra chính phủ Hoa Kỳ đã ngưng chương trình này. Tốt!
Nhưng ngưng hay đập gì thì vưỡn là chưa tìm được giải pháp rốt ráo để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng. Muốn có giải pháp hữu hiệu thì phải hiểu được bản chất của cuộc khủng hoảng này từ đâu mà ra. Không hiểu được điều này thì lại “con kiến mà leo cành đa”, hết đập xe thì đến đập …nồi. Hi.
Còn tớ! Tất nhiên tớ biết rõ vì sao có cuộc khủng hoảng này. Nếu không biết thì “mần răng” mà tớ dự đoán trước cuộc khủng hoảng sẽ xảy ra. Híc!
.

Mỹ sẽ tạm ngừng chương trình “Đập xe cũ mua xe mới”

Cập nhật lúc 05:50, Thứ Sáu, 21/08/2009 (GMT+7)
,

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tạm ngừng chương trình “Đập xe cũ mua xe mới” (“cash for clunkers”) vào thứ Hai tới, 24/8.

 

Phá huỷ xe cũ. Ảnh Reuters.

 

Cụ thể, theo thông báo của Bộ Giao thông Mỹ, chương trình “Đập xe cũ mua xe mới” sẽ tạm thời ngừng lại kể từ 8h tối ngày thứ Hai tới, theo giờ địa phương.

Tuyên bố được đưa ra giữa lúc người Mỹ đang tận hưởng phúc lợi bất ngờ từ chương trình trên và nhiều trong số họ coi đây là cơ hội đổi xe hời nhất, cơ hội để chuyển sang một chiếc xe tốt hơn với chi phí chưa từng mơ thấy, sau khi có tiền trợ cấp phá xe từ chính phủ.

Như vậy là người dân Mỹ cũng như các đại lý bán xe sẽ chỉ còn vài ngày nữa để tiêu nốt số tiền trong gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ USD mà chính phủ đưa ra để khuyến khích ngành ô tô trong nước.

Những ngày qua, từng hàng dài các loại xe hơi khác nhau đang xếp hàng chờ được …phá huỷ sau quốc hội Mỹ đã chấp thuận chi 3 tỷ USD cho chương trình “Đập xe cũ mua xe mới” nhằm làm sống lại lĩnh vực sản xuất ôtô nước này.

Bài này đã được đăng trong Các Đề Tài Khác. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.