Mỹ sẽ chia sẻ “quyền bá chủ” với Trung Quốc và Ấn Độ???

VIT – Theo nhận của Bộ trưởng Cố vấn Singapore Lý Quang Diệu, đến nửa thế kỷ nữa, nước Mỹ có thể sẽ phải phân chia quyền lợi từ vị thế kinh tế của mình cho Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong quá trình trả lời phỏng vấn của New York Times, ông Lý Quang Diệu cho biết, trong nửa đầu của thế kỷ 21, thế giới đều do nước Mỹ đứng đầu, nhưng đến nửa cuối của thế kỷ này, nước Mỹ sẽ buộc phải phân chia sự thống trị cho hai “đại gia mới nổi” đến từ châu Á là Trung Quốc cùng Ấn Độ.
Theo ông Lý Quang Diệu, trong 30 năm qua, Trung Quốc và Ấn Độ, nếu không phải tính theo điều kiện bình quân đầu người, thì tổng thể nền kinh tế của họ đã vượt qua kinh tế Mỹ.
Ông Lý cũng chỉ ra rằng, thế giới đang có những cách nhìn khác nhau khi tiếp cận kinh tế Trung Quốc, bởi Trung Quốc đang trở thành nền kinh tế lớn không chỉ ở khu vực châu Á. Tuy nhiên, theo ông Lý Quang Diệu, mặc dù kinh tế Trung Quốc đã có nhiều thập kỷ tăng trưởng mạnh, có hy vọng vượt qua Mỹ, nhưng để đạt được tiêu chuẩn về đời sống và tiêu chuẩn công nghệ của Mỹ, Trung Quốc cũng cần ít nhất là 100 năm nữa. Thế hệ người Trung Quốc hiện tại cũng nhận thức được rằng, họ chưa đủ khả năng để so sánh với các nước phương Tây đặc biệt là nước Mỹ, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ mà điển hình là công nghệ quân sự.
Theo nhận định của Bộ trưởng Cố vấn Singapore, về phương diện của nước Mỹ, ông cho rằng, nước Mỹ đã có những điều chỉnh, biểu hiện sớm nhất đó là, Mỹ đa đưa Trung Quốc trở thành đối thủ chiến lược, nhưng đồng thời cũng là đối tác tương quan về lợi ích.
Đối với Ấn Độ, ông Lý cho rằng, nước này cần một thời gian dài nữa mới có thể thách thức được vị trí đứng đầu của Mỹ, nhưng nếu như Ấn Độ có một cơ chế quản lý vững chắc và tập trung thì vấn đề này cũng không phải là khó.
Cuối cùng ông Lý Quang Diệu khẳng định, nếu như nước Mỹ không bảo toàn được vị trí của mình ở bên kia Đại Tây Dương thì sẽ mất đi vị trí là bá chủ thế giới, hơn nữa nếu muốn bảo toàn được vị trí của mình, Mỹ cần phải giảm bớt quy mô của thâm hụt ngân sách cũng như vị trí suy yếu của đồng USD.
Ông Lý Quang Diệu là thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hoà Singapore, ông đảm nhiệm chức vụ này từ năm 1959 đến năm 1990. Mặc dù đã rời bỏ chức vụ, hiện nay ông vẫn được xem là chính khách có ảnh hưởng lớn thứ nhì tại đảo quốc này (chỉ sau thủ tướng). Ông tiếp tục phục vụ trong chính phủ của thủ tướng Ngô Tác Đống trong cương vị Bộ trưởng cao cấp. Hiện nay Lý Quang Diệu đang giữ một chức vụ được kiến tạo riêng cho ông, Bộ trưởng Cố vấn (Minister Mentor).
N.S (CE, Wikipedia)
————————————–
Nhời bàn của Thiên Sứ:
Rất tiếc là ngài Lý Quang Diệu dự đoán đến 40 năm sau. Nên thật là khó kiểm chứng dự đoán của ông.  Tuy nhiên Thiên Sứ tôi nghĩ rằng: Dự đoán của ngài Lý Quang Diệu không hợp lý. Hơn nữa, ngài chỉ dự đoán theo sự tăng trưởng của từng quốc gia, như Trung Quốc, Ấn Độ và so sánh sự tăng trưởng đó với Hoa Kỳ. . Nhưng ngài lại không đặt sự tăng trưởng đó trong mối quan hệ giữa nhiều quốc gia và các vấn đề liên quan, như: Xác định tiêu chí cho một xã hội thật sự  gọi là tăng trưởng. Xu hướng phát triển của những phát minh, ưu thế sức mạnh quân sự….vv…..Sẽ tương tác thế nào đối với những nước nào đó sẽ nổi lên có khả năng cạnh tranh ngôi bá chủ thế giới.  Lịch sử cho thấy: Đâu phải cứ giầu lên là canh tranh ngôi bá chủ đâu? Nnếu thế thì chưa đến lượt Trung Quốc và Ấn Độ. Cách đây mới hơn 15 năm – Liên Xô còn mạnh hơn nhiều. 
Hay nói cách khác: Ngài chưa đặt  v/d xu hướng phát triển của văn minh nhân loại sẽ đi về đâu. Từ đó mới xác định được khái niệm của cái gọi là: “bá chủ thế giới”.
Bởi vậy, dự đoán của ngài Lý Quang Diệu khiên cưỡng và không hợp lý.

Bài này đã được đăng trong Các Đề Tài Khác. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.