KINH TẾ TÀN CẦU VÀ KHẢ NĂNG CỨU VÃN

KINH TẾ TÀN CẦU VÀ KHẢ NĂNG CỨU VÃN
magnify
Buồn thay! Có lẽ chẳng còn có thể hy vọng gì nữa với thông tin dưới đây. Sau khi bán xong 17.600 ô tô thì các hãng xe hơi còn sản xuất nữa không? Khi mà xe hơi ở Hoa Kỳ người ta bán đầy y như các chợ chồm hổm bán rau ở Việt Nam! Đây chỉ có thể là biện pháp tạm thời. Chỉ cần những biện pháp thể hiện khả năng cứu vãn như thế nào thì sẽ biết lời cảnh báo có hiện thực hay không?

Chính phủ Mỹ mua 17.600 ô tô để hỗ trợ các hãng sản xuất

VIT – Hôm qua (9/4), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay, từ nay đến 1/6, chính phủ nước này sẽ mua 17.600 ô tô tiết kiệm nhiên liệu cho các hãng sản xuất ô tô Mỹ.

TT Obama cho biết, ô tô là phương tiện đi lại không thể thiếu của chính phủ, vì vậy chính phủ sẽ mua 17.600 chiếc của các hãng GM, Chrysler và Ford. Hiện các hãng này cũng đang có hợp đồng với Cơ quan quản lý dịch vụ của chính phủ Mỹ (GSA).

TT cho biết, GSA sẽ trích 285 triệu USD từ các nguồn quỹ để mua 17.600 ô tô tiết kiệm nhiên liệu.

Bản báo cáo kế hoạch của TT có đoạn nói rằng: “Tôi hiểu tình cảnh hiện nay của các hãng sản xuất ô tô, vì vậy, tôi đã đề xuất với chính phủ dùng các nguồn quỹ dành cho các hoạt động phục hồi để mua xe hơi với số lượng lớn. Đây được coi là giải pháp để giúp các hãng xe tăng lượng xe tiêu thụ và cũng là cách để kích thích nền kinh tế”.

TT nói thêm: “Đây mới chỉ là bước đầu. Tôi sẽ còn nhiều biện pháp khác để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”.

Hôm 30/3, TT đã trực tiếp thúc giục chính phủ nhanh chóng triển khai kế hoạch mua ô tô trợ giúp.

Ngoài 17.600 ô tô tiết kiệm nhiên liệu, chính phủ Mỹ còn có ý định mua 2.500 xe “lai” điện và xăng. Nhà Trắng cho biết, đây là kế hoạch mua xe lớn nhất trong lịch sử.

Việc đổi từ ô tô tiêu tốn nhiên liệu sang sử dụng xe tiết kiệm nhiên liệu và xe “lai” sẽ giúp giảm khoảng 1,3 triệu gallon nhiên liệu mỗi năm, và giúp cắt giảm 26 triệu pound lượng cacbon dioxit thải vào môi trường.

Ngoài ra, GSA cũng sẽ dùng 15 triệu USD mua để các phương tiện kĩ thuật cao cho đội xe của chính phủ, bao gồm ô tô nén khí gas tự nhiên, ô tô “lai” và ô tô điện.

Bài này đã được đăng trong Các Đề Tài Khác. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.