CHUYÊN BUÔN DƯA LÊ CỦA THẾ GIAN

Có một câu chuyện kiểu tâm lý xã hội – chuyên mục cho các quí bà thông thái bàn chuyên thế gian , như thế này: 

Có khi tôi thành ác quỷ thật cũng không chừng…
Thứ Tư, 21/11/2012 08:14

Thằng bé vùng vẫy, kêu thét: “Bà nội, bà nội… cứu con, giết nó đi…”. Mẹ chồng tôi xót cháu, vứt mọi thứ nhào tới giật phắt thằng bé trong tay tôi: “Nội nè con. Có nội ở đây, bà đố đứa nào dám ăn hiếp cháu bà…”.

“Thôi, tôi đi để các anh, các chị khỏi phiền”. Mẹ chồng tôi vừa xếp quần áo vô vali, vừa dằn dỗi. Trong lúc đó, cu Tí đã nín khóc, đang trố mắt nhìn bà nội. 3 tuổi, nó đã hiểu ý nghĩa của từ “đi”. Bà nội mà đi là nó sẽ mất một đồng minh đắc lực; đúng hơn là cái ô vững chắc bao bọc cho nó được bình yên trước tất cả mọi lỗi lầm hoặc bất cứ điều gì có thể xảy ra chung quanh cuộc sống của nó. Tôi đưa mắt nhìn ông xã. Anh đang vò đầu, bức tóc; hết nhìn con lại ngó mẹ. Cuối cùng anh lên tiếng: “Thôi mà mẹ, vợ con sợ mẹ vất vả nên mới nói như vậy chứ không có ý gì đâu”. Nhưng mẹ chồng tôi vẫn mát mẻ: “Tôi sống từng tuổi đầu này rồi mà không hiểu người ta muốn nói gì sao? Có một thằng cháu đích tôn mà muốn cưng thương nó cũng không được, tôi còn sống làm gì?”. Cu Tí dường như chỉ chờ có vậy, nó đã nhào tới kéo tay bà, ré lên: “Con không cho nội đi, không cho…”. Rồi nó quay sang chỉ vô mặt tôi: “Mẹ là con ác quỷ, là đồ không có trái tim…”.

Posted Image

Nó muốn gì, đòi gì mà ba mẹ không cho thì đã có bà… (ảnh minh họa)

Đến nước này thì tôi không thể chịu đựng nổi. Những từ ngữ đó, tôi chưa bao giờ nói, cũng không để con nghe thấy từ miệng người nào khác; vậy mà thằng bé tuôn ra cứ y như thể nó hiểu được tường tận ý nghĩa của những điều mình nói. Nếu không phải mẹ chồng tôi dạy thì nó học ở đâu? Tôi nhào tới chụp lấy con, thẳng tay tát vô mông nó hai cái thật mạnh. Thằng bé vùng vẫy, kêu thét: “Bà nội, bà nội… cứu con, giết nó đi…”. Mẹ chồng tôi xót cháu, vứt mọi thứ nhào tới giật phắt thằng bé trong tay tôi: “Nội nè con. Có nội ở đây, bà đố đứa nào dám ăn hiếp cháu bà…”.

Tôi bầm gan, tím ruột và không còn đủ khôn ngoan để điều khiển hành vi của mình. Tôi cũng nhào tới kéo phăng thằng bé khỏi ô dù của nó. Trong cuộc chiến giành giật này, chắc chắn là tôi thắng bởi tôi trẻ hơn, khỏe hơn và nhất là sự giận dữ cũng nhiều hơn. Tôi kéo sềnh sệch cu Tí vô phòng đóng chặt cửa lại, mặc cho nó gào khóc, mặc cho tiếng đập cửa bên ngoài ngày càng dồn dập…

Tôi nghĩ, mọi chuyện mất kiểm soát như hôm nay là lỗi của mẹ chồng tôi. Trước đây bà ở quê với chị chồng tôi; thế nhưng từ khi tôi sinh cu Tí thì bà nhất quyết đòi lên ở với vợ chồng tôi để trông cháu. Chồng tôi là con trai một, anh cưới vợ muộn nên khi tôi sinh cu Tí thì bà cũng đã ngoài bảy mươi.

Muộn con, muộn cháu nên bà cưng thằng bé như trứng mỏng. Nó muốn gì, đòi gì mà ba mẹ không cho thì đã có bà. Ban đầu bà còn len lén chiều chuộng nó nhưng khi nó càng lớn thì bà càng công khai dù có lúc những đòi hỏi của nó thật quái đản: Đòi bà làm ngựa cho nó cưỡi, đòi bỏ con chó Tina vô chậu nước, đòi lấy hoa quả cúng trên bàn thờ xuống làm bóng đá chơi… Nếu đòi mà không cho thì nó bắt đầu giẫy khóc; cuối cùng ông xã tôi cũng đành phải lắc đầu: “Kệ nó em à, con nít mà…”.

Tất cả những điều đó khiến tôi bị stress nặng. Tôi muốn cho nó đi học để giảm bớt thời gian nó gần gũi bà cũng không được. Lý lẽ mẹ chồng tôi đưa ra là: “Không có ai chăm cháu tốt bằng bà. Có người chăm con cho là phước mấy đời, chúng mày có phước mà không biết hưởng”. Ông xã tôi lại dỗ dành: “Thôi, chờ nó lớn chút nữa đã em à…”. Cứ vậy, hai bà cháu từ từ lấn tới cho tới khi tôi không thể nào chịu đựng hơn nữa…

Tôi nhốt thằng cháu đích tôn trong phòng, bà bỏ đi thật. Không có bà, cu Tí có vẻ ngoan hơn nhưng nó không vui. Nhiều đêm đang ngủ, nó tức tưởi gọi: “Nội ơi, cứu con…”. Tôi nghe vừa giận, vừa thương con. Còn ông xã tôi thì buồn rười rượi. Tôi hiểu tâm trạng anh nhưng không lẽ lại buông tay đầu hàng?

Được đúng một tuần thì bà chị tôi gọi điện thoại lên: “Mẹ bệnh rồi, mấy hôm nay không chịu ăn uống gì cả, miệng cứ gọi cu Tí…”. Tôi thở dài. Bà cháu họ tương tư nhau như vậy, tôi biết phải làm sao đây? Nếu rước mẹ lên thì tôi sẽ không thể nào dạy con; còn để mẹ ở dưới đó thì nếu bà có bề gì, tôi làm sao gánh vác nổi trách nhiệm?

Đến nước này thì tôi thật sự điên đầu. Tôi không muốn có chiến tranh, nhất là với người đã sinh ra chồng mình, là bà nội của con mình. Thế nhưng, nếu không kiên quyết, chắc chắn tôi lại bị tước mất quyền dạy con và tôi sẽ không thể nào có đủ can đảm để sinh thêm cho bà một đứa cháu nào nữa…

Trời ạ, tình hình này, có khi tôi thành ác quỷ thật cũng không chừng…

Phương Mai
=====================
Ở thế giới Hậu Thiên này, cái đúng của người này là cái sai của người khác và ngược lại. Nhưng trong một tập hợp luôn có một tập hợp lớn hơn và tất nhiên nó làm quy chuẩn cho các tập hợp con trong đó – Ứng dụng nghịch lý Canto thì có thể phát biểu như vậy. Các cụ nhà ta đã phán cho con cháu: “Nói phải, củ cải cũng nghe”. Nhưng thế nào là nói phải? Nếu như lẽ phải đó không nằm trong chuẩn mực của tập hợp lớn hơn đó. Trong trường hợp này – phân tích theo tính thần nghịch lý Canto – thì giá trị đúng của con dâu là cần một sự giáo dục con cái theo cách hiểu của cô ta với một mục đích đúng mong cho con cái nên người. Còn bà nội – giá trị đúng của bà là tình cảm giành cho đưa cháu nội bé bỏng chưa biết gì theo cách hiểu của bà. Nhưng cái tập hợp lớn hơn là giá trị nhân bản và tình yêu thương con người. Trong trường hợp này thì bà nội đúng và cả hai phải thống nhất một phương pháp dạy đứa trẻ trên giá trị này. Nó không thể nói” Giết nó đi!”.
Nghịch lý Canto chỉ là mô hình phản ánh một thực tại mà thuyết Âm Dương Ngũ hành đã mô tả.
Tương tự như vậy, tất cả các mâu thuẫn trong xã hội loài người về mọi hiện tượng, đều có thể hóa giải , nếu con người tìm được những giá trị của một tập hợp lớn hơn.
Đó chính là lý thuyết thống nhất trong công cuộc hội nhập toàn cầu. Không có nó thì sự hội nhập này cuối cùng sẽ tan ra và nỗi thống khổ là triền miên. Do chính con người gây ra cho mình.

Chuyện bé từ một đưa trẻ được nuông chiều gây nên mâu thuẫn “mẹ chồng , nàng dâu” – Thiên Sứ tôi “xé ra to” thành chuyện thế giới với lý thuyết thông nhất chính là thuyết Âm Dương Ngũ hành, thì kể cũng buồn cưới thật. Nhưng ông cha ta đã dặn: “Chuyện bé xé ra to” – theo cách hiểu của tôi – thì – đó chính là một phương pháp minh chứng mối liên hệ giữa lý thuyết và thực tại.

* Để giải thích một hiện tượng dù rất nhỏ, cũng cần phải viễn dẫn đến toàn bộ lịch sử hình thành vũ trụ. Một thí dụ về “chuyện bé xé ra to”.

* Một con bướm vỗ cánh ở rừng Amazon, cũng có thể gây ra cơn bão ở Thái Bình Dương. Một thí dụ khác về “chuyện bé xé ra to”.

* Một con cá quẫy đuôi cũng làm kinh động đến tam thiên đại thiên thế giới.

Còn nhiều nữa. Toàn chuyện bé xé ra to cả.

Bởi vậy, Lý học Việt luôn quan niệm rằng : Bất cứ một hiện tượng dù rất nhỏ, đều có thể là dữ kiện đầu vào cho một khả năng tiên tri. Chính vì mối liên hệ giữa mọi hiện tượng trong vũ trụ. Kho tàng minh triết Việt cũng để lại một câu , mà các bà nhà quê Việt hay nói: “Cái sảy, nó nảy cái ung”.
Để giải thích được câu này thì có thể chứng minh được bằng trực quan theo khoa học hiện đại: Do không giữ vệ sinh, nên nhiễm trùng và nó nảy cái ung. Nhưng các nhà vật lý lý thuyết có thể tìm ra một môi trường liên hệ sự ảnh hưởng đến toàn bộ mọi hiện tượng trong lịch sử hình thành vũ trụ không?
Thuyết Âm dương Ngũ hành đã diễn đạt điều này lâu rồi!
Cảm ơn sự quan tâm của quí vị đến bài viết này, mở đầu từ chuyện “mẹ chồng, nàng dâu” – một câu chuyện cửa miêng của các bà buôn dưa lê ở xứ Việt này.

Bài này đã được đăng trong Các Đề Tài Khác. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.