Lên miền Tây Bắc

S

Trời nắng chang chang dọc đường đi, khiến chúng tôi phải cởi áo lạnh.

Miền Trung du, ánh nắng vẫn tràn ngập.

Trên đèo Khun Pha

Tối hôm đó chúng tôi nghỉ lại một khách sạn ở Lai Châu, sáng hôm sau đi sớm.

Buổi sáng trời hơi se lạnh, tôi khoác thêm áo ves. Tôi thích se se như vậy.

Chúng tôi lên đến nơi, sau ba tiếng vượt đèo, lội suối. Đúng trưa, trời lại nắng nóng. Đây là miền cực Bắc của biên giới Việt. Từ đình núi này, bên kia là Trung Quốc.

Đây là nơi yên nghỉ của vị liệt sĩ chống pháp. Ông hy sinh năm 1947. hơn 60 năm sau, con cháu ông mới lên đây xây mộ cho ông. Cô Hoàng Thị Thiêm cho biết linh hồn của ông muốn ở lại nơi đây. Nóng quá! Tôi phải cởi áo ves và muốn cởi phăng cả cái áo len này.

Công việc xong thì cũng chiếu tối. Chúng tôi về Lào Cai nghỉ, để hôm sau đi yên bái. Vẻ đẹp của núi rừng trong chiều tím đã gây xúc cảm cho tôi

Đây là đỉnh đèo Mây, chỉ cách đỉnh cao nhất của Việt Nam là fangsifang khoảng ngót 30 km. Theo dự báo thời tiết thì sẽ có sương mù và trời sẽ rất lạnh. Nhưng tôi lại gặp may, sương mù chỉ phủ xuống đây sau khi tôi làm thủ tục nhập phòng ở một khách sạn nổi tiếng ở thị xã Lao Cai. Cũng chẳng hề gọi là lạnh ngay trong đêm ở đỉnh đèo này.
————————————————

Chủ nhật, 22/11/2009, 10:45(GMT+7)
Ảnh VnE
Sa Pa “đông cứng” trong băng
VIT – Sáng ngày 21/11, với nhiệt độ chỉ còn 1,5 độ C, một cảnh tượng thiên nhiên hết sức kỳ thú đã xuất hiện ở vùng du lịch Sa Pa: băng tuyết phủ trắng vùng đèo Ô Quý Hồ cao hơn 2.000m so với mặt nước biển.

Nhiệt độ Sa Pa đang ở mức thấp nhất kể từ đầu mùa lạnh. Tuy nhiên các hoạt động của Sa Pa vẫn diễn ra bình thường vì bà con nơi đây đã quen với thời tiết lạnh giá. Huyện đã chỉ đạo phòng chống rét cho người và gia súc từ mấy ngày nay. Nhiều gia đình đã chủ động đưa trâu bò xuống vùng thấp tránh rét, còn các trường học sẽ đóng cửa nếu trời vẫn rét dưới 2 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TW, đợt không khí lạnh tăng cường thứ 3 (từ đêm 19/11) vẫn tiếp tục tràn xuống các tỉnh phía Bắc, ở một số vùng núi nhiệt độ xuống đến 0 độ C, có thể gây sương muối và băng tuyết vào đêm và sáng sớm các ngày từ 21 đến 24/11.

Riêng khu vực Hà Nội ban ngày vẫn hửng nắng, song về ban đêm lại xảy ra quá trình bức xạ nhiệt, làm nhiệt độ giảm sâu hơn mức bình thường, gây rét đậm, nhiệt độ thấp nhất ở mức 11 độ C.
——————————————-
Chúng tôi xuất phát từ Hanoi đúng 9 giờ sáng ngày 22/ 11 . Đáng nhẽ ra thì ở các vùng cao trên tỉnh phía  Bắc phải lạnh lắm mới phải – theo dự báo của khí tượng. Nhưng nó lại nóng trên thực tế mà những ảnh chụp đã chứng minh một cách rất “khoa học”. Hi.

Bài này đã được đăng trong Chuyện đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.