THIÊN SỨ CẦU NGUYỆN ĐẦU NĂM.

Suốt năm lăn lóc làm việc đầu tắt mặt tối, mà cuối năm chẳng có dư. Đầu năm xuất hành Thiên Sứ đến đền bà Chúa Kho cầu nguyện. Sau khi xì xụp khấn vái, hương nhang, dầu đèn nghiêm chỉnh, Thiên Sứ tôi dâng lên một mâm Ngũ Quả, giấy tiền vàng bạc linh đình. Bỗng từ trên Chánh Điện một giong nói âm vang như từ hư không vọng lại, vùa oai nghiêm vừa đầy chất nhân ái:
– Này tên thảo dân kia! Hôm nay đến cửa thánh mà đem tiền giả cúng thánh để xin tiền thật dùng dười trần gian à?
Thiên Sứ tôi run lên lập cập:
– Bẩm Đức Bà! Nhà con không dám! Người trần mắt thịt, con có ít lòng thành kính dâng đức Bà soi xét.
– Xấp giấy xanh xanh nhà người dâng lễ là cái gì vậy?
– Bẩm Đức Bà! Đây là Đô La Âm Phủ ạ!
– Hả? Âm phủ sài đô la từ bao giờ vậy? Bộ ta là người Âm Phủ hay sao mà ngươi dám cúng đô La Âm Phủ. Dẹp nghe chưa?
Thiên Sứ lạy như tế sao:
– Dạ bẩm Đức Bà tha tội! Con thật ngu dốt không biết gì. Thấy thế nhân cúng sao con bào hào làm vậy! Chứ quả thực con không biết gì?
– Thôi được! Thấy cái mặt ngố của nhà người, Ta cũng tin nhà người nói thật, nên tha cho ngươi lần này. Nhưng còn mâm ngũ quả kia là những cái gì vậy?
– Dạ bẩm đây là Mãng cầu, trái Dừa, Đu đủ, xoài và trái sung ạ. Gọi là lễ bạc lòng thành kính dâng Đức Bà để xin gọi là “Cầu, zdừa đủ sài sung” ạ. Dạ con thì cũng không tham lam, chỉ dám xin Đức Bà soi sét.
– Nhà người muốn sài cái gì để gọi là đủ sung?
– Dạ bẩm Đức Bà thực tình con chỉ cần mỗi ngày kiếm được vài chục triệu để đủ đi nhà hàng năm sao, ăn hai bữa cho khỏi đói ạ! Dạ, con cũng cần có tiền mua một cái biệt thự ở Phú Mỹ Hưng, đủ để ở chừng ngàn mét vuông. Dạ! Nhưng diện tích ở thì bé thôi ạ. Vườn thì cũng chỉ để trồng cỏ và cây cảnh, chứ con cũng không dám xin ao sâu, trâu nái gì ạ, Dạ con cũng cần mua một cái xe hơi. Dạ không dám sang trọng, nhứng thí dụ như xe Cá mập đời mói để làm phương tiện tối thiểu đi lại ạ. Dạ! Con cũng cần tiền để bạn bè lâu lâu gặp mặt ăn nhậu gọi là xã giao. Dạ không dám vào nơi sang trọng, nhưng cỡ nhà hàng Rex thôi ạ. Con cũng cần ít tiền để lâu lâu đi Xinh Ga Po, Thái lan cho biết với người ta, hoặc lâu lâu đi masage thư giãn và nhẩy đầm ạ…..
– Thôi! Thôi! Được rồi! Đây là phép của ta ban cho nhà người thực hiện lời mong ước. Chứ thế gian đến cầu đông như thế này ta thời gian đâu mà nghe nhà ngườinn lải nhải.
Thiên Sứ bàng hoàng ngẩng đều lên ban thờ thì thấy trên đó hiện lên một túi vải hào quang đủ màu sắc, bèn hí hửng đem về.
Về đến nhà mở ra thấy trong đó toàn trái chôm chôm.

Bài này đã được đăng trong Thiên Sứ cười. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.