THĂM CHÙA BỐI KHÊ

Tiếp theo

Posted Image

“Hỡi những kẻ nô lệ và những người đau khổ trên thế gian! Hãy đến với ta!”. Đây là hàng chữ ghi dưới chân tượng Thần Tự Do ở New York. Hoa Kỳ. Nhưng chỉ bằng một cử chỉ đơn giản, vị bồ tát này như muốn đưa thế nhân đến sự giải thoát.

Posted Image

“Nhất niệm động, trùng trùng duyên khởi…..”.

Posted Image

Phá chấp

Posted Image

Không rõ hình tướng

Posted Image

Phật pháp mầu nhiệm

Posted Image
Posted Image

Long hổ là biểu tượng cho sức mạnh của thiên nhiên vũ trụ. Hình tượng “hàng Long phục hổ” thể hiện tính vượt trội của phật Pháp về chính phục quy luật vũ trụ và giải thoát

Posted Image

Giáp phục thời Trần Lê
Trong Chùa có mấy pho tượng hộ pháp, mặc y phục võ tướng. Tất nhiên hình tượng này cũng phản ánh một thực tế y phục quan võ vào thời Trần Lê. Tôi cố gắng chụp với điều kiện của tôi để những nhà đạo diễn, viết kịch bản phim có thể căn cứ vào đấy mà thiết kế y phục quan võ vào thời kỳ này (Tất nhiên phải tham khảo thêm những tư liệu khác). Người Việt mà không biết sử Việt, không biết chính tổ tiên mình ăn mặc thế nào phải nhờ người Tàu làm phim lịch sử hộ. Nó cho ăn mặc kiểu Tàu rồi cũng đòi đem chiếu đấy! Cái phim khỉ gió gì quên mất tên rùi. Không lẽ Thiên Sứ chửi thề thì vi phạm nội qui. Còn không bày tỏ thái độ thì bị gọi là gì nhỉ?
À! Vô cảm!


Posted Image

Giáp che vai và tay

Posted Image

Che ngực và bụng

Posted Image


Võ quan cổ có hai loại mũ. Mũ thiết triều (Chầu vua) và mũ trận. Có lẽ đây là mũ thiết triều.

Posted Image

Hình 3D – Đồ hình Âm Dương Việt.
Đây là phát hiện của Mộc Miên.
Chính hình Âm Dương Việt đã chứng tỏ một cách sâu sắc rằng:
Có một nền minh triết phi Hán liên quan đến thuyết Âm Dương Ngũ hành. Nhưng nó không phải chỉ dừng lại ở một cái biểu tượng trong di sản văn hóa phi vật thể – một cách 
trực quan cho những người lười tư duy dễ dàng thừa nhận hơn – vì khác với đồ hình Âm Dương Hán vốn được coi là biểu tượng của minh triết Hán. Mà đằng sau đồ hình Âm Dương Việt đó là cả một hệ thống lý thuyết vũ trụ quan với nguyên lý căn để “Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt” – được phục hồi nhân danh nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử – mô tả vũ trụ từ sự khởi nguyên cho đến sự tương tác ảnh hưởng của vụ trụ đến từng hành vi của con người. Đó chính là lý thuyết thống nhất mà tất cả các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đang mơ ước (Chứ không phải chỉ một nhúm những nhà khoa học trong nước gọi là “hầu hết”). Tất nhiên, nó vượt xa tri thức khoa học của thế giới hiện đại. Những phương pháp dự báo của hệ thống lý thuyết này hoàn toàn đáp ứng những tiêu chí của nền khoa học hiện đại: Có dữ kiện đầu vào, có không gian, thời gian và nội dung tiên tri cho tất cả các sự kiện thiên nhiên, xã hội cho tới mọi hành vi của con người. Khả năng tiên tri là tiêu trí khoa học cho một lý thuyết được coi là khoa học.
“Thời Hùng Vương – thời đại bắt đầu của Việt sử từ 5000 năm trước – như vẫn còn quanh đây trong cuộc sống của chúng ta”
Đấy là phát biểu của giáo sư Trần Huy Liệu (*)
========================
* Tôi không nhớ chính xác là gs Trần Huy Liệu hay Trần Văn Giàu. Câu này đã trích dẫn trong “Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại” Nxb VHTT 1998.

Bài này đã được đăng trong Chuyện đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.