BẢO TÀNG VIỆN TỰ NHIÊN HOA KỲ

Sự phát triển của tự nhiên từ những tương tác của vũ trụ đã hình thành trái đất và tiếp theo là sự tiến hóa của các sinh vật nơi đây trong đó có con người. Loài người tiếp tục tiến hóa – Bởi vậy, mặc dù là bảo tàng tự nhiên, nhưng tôi không ngạc nhiên khi những người có trách nhiệm ở đây trưng bày những hình ảnh liên quan đến văn hóa của các dân tộc trên thế giới. Dưới đây là những hình ảnh này.

IMG_2503.jpg picture by lacvietdontoan

Những nét vẽ cổ xưa trên các hang động từ hàng chục ngàn năm trước ghi dấu ấn của con người.

IMG_2505.jpg picture by lacvietdontoan

Từ những công cụ thô sơ trong giai đoạn cổ đại….cho đến sự phát triển và hình thành văn hóa của các dân tộc trên thế giới. Ngay cả những nền văn hóa của một số nước Đông Nam Á cũng có ở đây.

IMG_2532.jpg picture by lacvietdontoan

Ấn độ

IMG_2519.jpg picture by lacvietdontoan
IMG_2518.jpg picture by lacvietdontoan

Miến điện

IMG_2521.jpg picture by lacvietdontoan

Campuchia

IMG_2520.jpg picture by lacvietdontoan

Thái Lan

Ở đây có cả nhưng mô hình miêu tả cuộc sống của một số dân tộc tiêu biểu.

IMG_2514.jpg picture by lacvietdontoan
IMG_2515.jpg picture by lacvietdontoan

Trung Đông…………………………………………. Nga

IMG_2525.jpg picture by lacvietdontoan

Áo giáp của chiến binh Mông Cổ

IMG_2531.jpg picture by lacvietdontoan

Một góc căn phòng của người Nhật thời Trung Cổ

IMG_2529.jpg picture by lacvietdontoan
IMG_2530.jpg picture by lacvietdontoan

Còn đây là những sản phẩm được coi là của văn hóa Hán. Bạn có liên hệ gì đầu con rồng thời lý với hình tượng đầu rồng trong hình bên phải?

Còn nền văn hiến Việt? Duy nhất chỉ có một hình này. Tôi đã tìm kiếm quanh đây xem họ có giới thiệu thêm di sản nào của nền văn hiến Việt không? Tôi đã không tìm thấy.

IMG_2523.jpg picture by lacvietdontoan

Đây là bức tượng Hộ Pháp duy nhất ở đây được coi là sản phẩm của nền văn hiến Việt, nó nằm lọt thỏm trong cả một rừng sản phẩm của các nền văn hóa của các dân tộc khác. Nhưng ngay cả sản vật duy nhất này, tôi tin rằng những kẻ khoác áo học giả thuộc “Hầu hết những nhà khoa học trong nước”, được “cộng đồng khoa học thế giới” ủng hộ cũng sẽ cười nham nhở vào mặt tôi để nói rằng: Nó thuộc văn hóa Hán.
Tôi không còn thời gian để tiếp tục tham quan hết những gì còn lại trong viện bảo tàng hiện đại vào bậc nhất thế giới này. Đây là những hinh ảnh cuối cùng ở đây tôi đã xem được.
Tôi đã ra về trong sự ngậm ngùi và nghiệm ra một điều rằng:
Không một bảo tàng hiện đại nào trên thế gian này có thể trưng bày được những gía trị tinh thần, những sản phẩm văn hóa phi vật thể. Nhưng đây lại chính là sức mạnh của nền văn hiến Việt và đó cũng là những gì còn lại của dân tộc này sau sự tàn phá khốc liệt của lịch sử.

Bài này đã được đăng trong Chuyện đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.