ANH ĐI CÔNG TÁC BUÔN MÊ

Thế là tôi lại có dịp đi Buôn Mê Thuột. Tất nhiên đi những nơi lạ lạ như vậy, tôi lại đề nghị Mama tổng quản – bà Ngỗng nhà tôi – đi cùng. Đây là lần thứ hai tôi với bà ấy lên đây. Tất cả do thân chủ tài trợ, từ vé tàu bay đến nơi ăn ở. Chúng tôi bay chuyến ba giờ chiều ngày 24. 11 đến Buôn Mê Thuột, Mihanhna đem xe nhà ra đón chúng tôi ở sân bay. Tối hôm ấy, chúng tôi nghỉ ngơi, sáng hôm sau mới bắt đầu làm việc.

Vợ chồng Mihanhna đưa chúng tôi đến một khách sạn khá sang trọng, ngay giữa trung tâm thành phố. Họ muốn chúng tôi tiện đi tham quan, mua sắm ở  Buôn Mê Thuột. Nhưng bận quá! Rút cục chúng tôi cũng chẳng đi được đâu. Chúng tôi mua một số món đồ ngay tại quầy lưu niệm của khách sạn. Phần tôi và BBW, hai cha con mỗi người một cái bóp da voi, bà Ngỗng nhà tôi sắm cái vòng phong thủy Thạch Anh đeo cho đỡ nhức mỏi. Bà ấy khen hay đáo để, bớt hẳn nhức mỏi. À! Quên mất! Tôi còn mua mấy gói nhung hươu về ngâm rượu uống cho nó bổ nữa…

Ở đây, khách sạn bao ăn sáng cho khách nên cũng tiện.

Sáng hôm sau, chúng tôi ghé qua nhà Mihanhna xem lại những sửa chữa theo phong thủy Lạc Việt, sau đó đến nhà thân chủ làm việc hết buổi sáng và quá trưa hôm đó. Công việc giải quyết rốt ráo vì tôi cũng khó có cơ hội lên xem lại. Tôi có nhắn tin cho Vinh, một thành viên trên diễn đàn ở Buôn Mê Thuột, nhưng anh ta lại không hồi âm. Sau này mới biết anh ta hỏng điện thoại. Tôi rất thương Vinh. Ngày xưa, khi anh ta gặp khó khăn trong kinh doanh, đã từ Buôn Mê Thuột xuống tận Sài Gòn tìm tôi đề nghị giúp đỡ. Nhưng không may, tôi đi vắng (Hình như đi Hoa Kỳ). Sau này, những khó khăn và thất bại về kinh tế khiến vợ anh ấy tự sát, để lại hai đứa con nhỏ. Thật đau lòng! Sau sự kiện trên cũng cả năm, Vinh lại xuống Sài Gòn lần nữa và tôi lại không có nhà. Tôi gọi điện đề nghị Á Châu và Thiên Đồng lên Buôn Mê Thuột giúp anh ta. Mọi việc cũng tạm ổn sau đó. Một thời gian sau, trong dịp xuống Buôn Mê Thuột lần trước, tôi cũng có ghé xem phong thủy giúp anh ta. Cái nhà xấu thật. Nếu như ngay từ đầu – trước khi xây nhà, chúng tôi thiết kế thì chắc cũng không tệ như vậy. Thôi thì khắc phục đến đâu, hay đến đó vậy. Bởi vậy, lần này, tôi cũng có ý đến gặp anh ta , nhưng đúng là tại số. Không thấy Vinh hồi âm. Nên tôi nhận lời đi Buôn Dol với gia đình Mihanhna. Chú Dũng – chồng Mihanhna – nói: “Anh chị xuống đây mà chưa đi Buôn Dol thì kể như chưa đến Buôn Mê Thuột. Tối hôm ấy, vợ chồng Mihanhna mời chúng tôi ăn nhậu tại nhà hàng Dam San nổi tiếng ở đây.

Tất nhiên là đủ sơn hào, đặc sản Buôn Mê Thuột….Hai vợ chồng rất chu đáo và mến khách. Họ là những nhà khoa học đảng cấp giáo sư tiến sĩ, không dễ gì tin ngay môn Phong Thủy “mê tín di đoan” này. Sau một thời gian lên mạng, theo dõi những diễn biến và luận cứ của Phong Thủy Lạc Việt, họ mới có sự tin cậy về tính khoa học của nó. Mihanhna đang theo học lớp Phong Thủy Lạc Việt nâng cao. Tôi có ý định sau này sẽ đưa vào lớp cao cấp do tôi trực tiếp giảng bài.

Về một trong những yếu tố tương tác phổ biến thì bên trái nhà có hẻm, sẽ tốt hơn bên phải nhà (Từ chuyên môn gọi là: Tả Thanh Long). Bởi vì khí lực do sự vận động trên đường ở Việt Nam đi từ bên trái qua bên phải. Nhưng với ngôi nhà trong ảnh này thì lại không trụ được, họ phải bán nhà. Tại sao vậy? Bởi vì địa hình của nó nằm trên con đường dốc từ phải sang trái. Nên khí lực từ con đường chính phía trên sẽ đổ theo chiều ngược lại mạnh hơn và vì thế thoái vào con hẻm , mà không tụ vào nhà. Tôi đã giảng cho Mihanhna như vậy. Tôi chụp tấm ảnh này để về giảng cho đám học trò của tôi.

Sáng hôm sau, chúng tôi lên đường đi Buôn Dol, cách T/p Buôn Mê Thuột khoảng 40km. 12g 30 chúng tôi phải lên máy bay. Chú Dũng không đi vì bận họp. Mihanhna và chú tài xế đi với chúng tôi.

Sông suối cao nguyên…..

Trên đường đi, những sinh hoạt của Cao Nguyên in đậm nét qua những đàn trâu béo mập nghênh ngang trên đường…..

 

Những đàn bò ngót cả trăm con……..

Rồi dê……

 

Tôi vẫn thích thú với vẻ đẹp của những bông hoa hoang dại ven đường…..

Mihanhna nói với tôi: “Đây là hoa Trinh nữ đấy thày ah! Khi hoa này nở thì đó là sự báo hiệu mùa mưa đã hết”. “Hay quá!” – tôi nghĩ thầm – “Như vậy T/p Đà Nẵng mà tôi xác quyết với Vũ Song Anh – người học trò rất nhiệt tình của tôi – rằng năm nay không có bão lớn đánh vào Đà Nẵng, đã được xác định. Năm nay, tất cả miền Trung đều bị bão lụt tấn công – trừ Đà Nẵng ở ngay giữa”.

 

Ngay địa giới Buôn Dol là một bãi đua voi rất lớn. Nhưng hôm nay không phải ngày lễ hội.

Vào đến trung tâm du lịch Buôn Dol, những chú vọi chờ sẵn và sẵn sáng chở du khách đi tham quan nơi đây.

Nhưng chúng tôi không có thời gian nhiều. Bạn thấy đấy! 9g rồi. 12g 30 máy bay cất cánh…..

Ngay bãi voi và cũng là nơi bán đồ lưu  niệm, tôi thấy một chiếc lồng có ba con chim rừng rất đẹp. Những người bán chim cho biết đấy là chim Phượng hoàng đất. Những con chim đẹp quá! Thường những loại chim thú đẹp vẫn được coi là linh khí của núi rừng….Chuyến đi của chúng tôi còn tiếp tục, nhưng những con chim này sau đó chính là một trong những kỷ niệm của tôi….
Còn tiếp

Bài này đã được đăng trong Chuyện đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.