ANH ĐI CÔNG TÁC BUÔN MÊ

Chúng tôi cùng Mihanhna đi đến khu du lịch bằng cầu treo. Đi cầu treo cũng thú vị thật. Nó tròng trành như muốn quăng bạn xuống suối. Nhưng ai đi trên ấy đều có cảm giác yên tâm. Ở những nơi như vậy, nên bước bước chân dài, bước chân ngắn cảm giác dễ ngã hơn….

Trên cầu treo……

Kỷ niệm ở Buôn Mê Thuột

Phong cảnh Buôn Mê Thuột

Đây là ngôi nhà sàn có trên 100 năm tuổi của “Vua voi” Buôn Mê Thuột. Ông hiện nay cũng trên 100 tuổi và đã già yếu lắm. Con gái ông mở tiệm thuốc ngay cạnh căn nhà này, bán những loại thuốc nổi tiếng của núi rừng Tây Nguyên. Tôi và bà ấy mua rất nhiều thuốc ở đây. Có cả thuốc chữa bệnh “gút”, tôi mua luôn mấy thang cho Hoàng Triều Hải…
Trễ quá rồi, chúng tôi không thể đi tiếp được vào sâu bên trong các buôn làng, nên quyết định về…

Linh khí núi rừng Tây Nguyên

Nhớ đến mấy con chim phượng hoàng đất, linh khí của núi rừng, tôi đề nghị Mihanhna cho xe dừng lại đầu khu du lịch.Tôi hỏi mua. Họ đòi giá 300. 000 một con. Họ nói loại chim này có giọng hót rất hay……Tôi kỳ kèo trả giá, cuối cùng họ đồng ý bán 700. 000đ cả ba con.

Ở đây họ có một phương tiện di chuyển chim rất lạ. Một cái túi rỗng hai đầu có dây thắt, những chú chim bị nhốt trong đó và xách đi…..

Cách buộc chim của họ thật sáng tạo, nó không làm hại chim. Tụi chim đẹp thật, bà xã tôi cũng thích….

Với số tiền này có thể mua được 7 gói nhung hươu hoặc ba ký Linh Chi rừng, ngâm rượu uống từ từ cũng được …20 năm.

Nhưng chúng tôi đem chúng đến một bìa rừng và thả hết!
– Anh thả hai con, em thả một con nhé! Cho chúng về với núi rừng, về với thiên nhiên hoang dã là tổ ấm của chúng nó em ạ!
Bà Ngỗng nhà tôi hiểu rất rõ giá trị của sự phóng sinh, nên những việc tôi làm như thế này, chẳng bao giờ bà ấy phản đối…

Bà ấy khéo tay hơn tôi, nên con phương hoàng đất đầu tiên đã bay đi và về với thiên nhiên…..

Loay hoay mãi tôi mới thả được một con, còn con này tôi lúng túng tháo giây không được.
– Em phụ với anh với! Sao con này anh tháo giây nó lằng nhằng thế nào ấy!

Có điều lạ là con chim này nó cứ đậu mãi trên tay tôi, không chịu bay. Chú lái xe kiêm thợ chụp anh xúi tôi tung nó lên….
– Bay đi chứ! Hãy về với núi rừng đi……

Có điều là con chim cuối cùng này đậu trên lùm cây trước mặt tôi hót rất lâu. Tiếng hót lảnh lót, véo von, có thể không như tiếng họa mi, nhưng đầy chất hào sảng của núi rừng. Tôi nhớ lại lời quảng cáo của bà bán chim.”Tiếng chim phượng hoàng đất hót hay lắm ông ạ! Loại chim này hiếm lắm, không phải dễ bắt được chúng đâu”.
Đúng rồi! Nó hót hay quá! Lần đầu tiên trong đời, tôi nghe được tiếng hót của loài chim hay như thế. Tôi nghĩ đến một tổ ấm của những con chim tôi thả và ở đấy sự sống lại bắt đầu….

Bài này đã được đăng trong Chuyện đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.