TOÁN HỌC VÀ DỰ BÁO

Kính thưa quí vị quan tâm.
Một bài báo trên Vietnamnet.vn giới thiệu về một nhà khoa học Hoa Kỳ đã dùng phương pháp toán học để tiên tri về khả năng tổng thống Hoa Kỳ Obama sẽ dính scandal trong tương lai. Đây là một hiện tượng – lần đầu tiên được công bố – tri thức khoa học hiện đại dùng Toán học như là một phương pháp để tiên tri về một hiện tượng xã hội. Từ hiện tượng này là nội dung của tiểu luận mà tôi xin hân hạnh trình bày với quý vị sẽ liên quan đến các phương pháp tiên tri của Lý học Đông phương và từ đó minh chứng rõ hơn về một tri thức siêu việt của một hệ thống lý thuyết là nguyên nhân của các phương pháp này.
Trước hết xin mời quý vị xem qua nội dung bài báo đã được đăng tải trên Vietnamnet.vn:

======================================================
Toán học chứng minh Obama sắp dính xì-căng-đan
Cập nhật lúc 30/05/2011 11:30:00 (GMT+7)
http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/23229/toan-hoc-chung-minh-obama-sap-dinh-xi-cang-dan.html

Báo cáo mới công bố của học giả Brendan Nyhan cho biết, chính quyền của Tổng thống Barack Obama sắp chấn động vì xì căng đan. Dự báo được đưa ra dựa trên công thức toán. 

Posted Image

Dựa trên phân tích dữ liệu về các bê bối của tổng thống trong khoảng thời gian 1997 và 2008, nhà khoa học chính trị Nyhan nói sau hai năm nắm quyền, khả năng một tổng thống bị dính bê bối là cao. Theo đó, uy tín của Tổng thống Mỹ thứ 44 – Barack Obama sẽ sớm bị huỷ hoại bởi những tranh cãi.
Nyhan thuộc Quỹ Học giả Robert Wood Johnson chuyên nghiên cứu về chính sách y tế tại trường đại học Michigan, Mỹ – hiện là trợ lý giáo sư của Ban chính phủ thuộc trường Dartmouth, đã công bố báo cáo trên trang web của Trung tâm về chính trị hôm 26/5.
Brendan Nyhan đã đưa ra những đồ thị chi tiết mô tả khả năng một bê bối sẽ xảy ra với chính quyền của Tổng thống Obama trước khi bầu cử Tổng thống 2012 diễn ra. Và rằng, vào tháng 6 sang năm, khả năng sẽ có một xì căng đan là 95-100%.
Báo cáo của Nyhan viết: “Obama cực kỳ may mắn: Nghiên cứu của tôi về các bê bối của Tổng thống Mỹ cho thấy, chỉ có rất ít người đứng đầu nước Mỹ tránh được các xì căng đan”.
Nyhan thử nghiệm các giả thuyết dựa trên dữ liệu bê bối lấy từ báo Washington Post và New York Times.
“Trong giai đoạn 1997-2008, thời gian lâu nhất mà một Tổng thống không vướng xì căng đan là 34 tháng, đó là khoảng thời gian khi Tổng thống Bush nhậm chức vào tháng 1/2001 và vụ bê bối Valerie Plame vào tháng 10/2003”. Nyhan tuyên bố, nghiên cứu của mình được tiến hành dựa trên sự thiếu ủng hộ của đảng viên Cộng hoà đối với chính quyền Obama.
Nhà khoa học chính trị này nhận định, sự bất bình của đảng viên Cộng hoà với Obama có thể góp phần khuyến khích các nghị sĩ đối lập và thành viên giới truyền thông đưa ra những cáo buộc về hành vi sai trái của Tổng thống hiện giờ.
Tuy nhiên, nhận định trên có thành hiện thực không vẫn là một câu hỏi.
Nyhan nói, sự chú ý của giới truyền thông hiện bị chuyển hướng sang các câu chuyện khác suốt thời gian Obama làm Tổng thống, như vụ tràn dầu, động đất, sóng thần Nhật và vụ tiêu diệt Bin Laden. Tổng thống Obama không được miễn nhiễm những rắc rối nhưng những tranh luận về hành vi của chính quyền Obama vẫn chưa trở thành một bê bối với quy mô đầy đủ của nó.
Ngoài ra, theo Nyhan, tới giờ Obama chưa gặp rắc rối một phần vì ông được giới truyền thông ưu ái hơn so với những người tiền nhiệm, vì Obama là tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ.
Dù vậy, Nyhan nói, bất ổn ở Trung Đông và các sự kiện khác cũng làm tăng khả năng Obama bị dính xì căng đan.
Hoài Linh (Theo Mail)

======================================================
Kính thưa quí vị quan tâm.
Một trong những tiêu chí cho một giả thuyết, lý thuyết hoặc phương pháp được xác định tính khoa học là khả năng tiên tri. Chính khả năng tiên tri xác định tính quy luật của hiện tượng và vấn đề được tiên tri và là một yếu tố chứng minh giả thuyết, lý thuyết hoặc phương pháp có khả năng tiên tri đó mang tính khoa học. 
Hiện tượng tiên tri đã có từ lâu trong lịch sử văn minh nhân loại. Chúng ta có thể phân loại làm hai dạng là:
A/ Cảm ứng tiên tri.
Đây là hiện tượng tự nhiên, tồn tại khách quan bởi khả năng cảm ứng của con người, mà ngày nay chúng ta chưa rõ cơ chế của nó. Trong trường hợp này, con người chỉ có thể chứng nghiệm qua thực tế khi sự việc được lặp đi, lặp lại nhiều lần dẫn đến niềm tin vào khả năng cụ thể này có ở một người nào đó. Hiện tượng này có thể thí dụ , như: Bà Vanga và các nhà ngoại cảm tìm mộ…..
Hiện tượng này là một thực tại khách quan và là đối tượng của các công trình nghiên cứu khoa học và không nằm trong sự phán xét của các tiêu chí khoa học cho một phương pháp, giả thuyết, hay lý thuyết khoa học.
B/ Phương pháp tiên tri.
Có thể nói rằng: Từ thời cổ đại, tất cả các nền văn minh lâu đời trong lịch sử văn minh nhân loại nhận thức được, đều có những phương pháp tiên tri và tồn tại đến ngày nay trong dân gian vì tính hiệu quả của nó được tín nhiệm.
Ở nền văn minh cổ đại Đông phương, những phương pháp tiên tri này rất phong phú: Thái Ất, Tử Vi, Bôc dịch, Mai Hoa Dịch, Tử Bình….vv….Đấy là phương pháp tiên tri trực tiếp cho những sự kiện cuộc sống, xã hội, thiên nhiên và con người. Không chỉ dừng lại ở đây, ngay cả Phong thủy, Đông Y là những phương pháp ứng dụng trong ngành kiến trúc, chẩn trị bệnh …..cũng đều có khả năng tiên tri trong lĩnh vực liên quan. Những phương pháp ứng dụng này là hệ quả của một hệ thống Lý thuyết mà tất cả các nhà nghiên cứu đều thừa nhận là: Thuyết Âm Dương Ngũ hành..
Chính trên cơ sở phương pháp tiên tri với những hệ luận của nó mới đặt ra tính khoa học hay phi khoa học của những phương pháp này và từ đó xác định một hệ thống lý thuyết là điều kiện tiên đề cho các phương pháp này – có khoa học thực sự hay không – trên cơ sở tiêu chí khoa học đã được xác định cho nó.
Vấn đề được đặt ra ở đây chính là ” Phương pháp tiên tri ” và đều là hệ quả của một hệ thống tri thức. Ở đây, chúng ta chưa bàn đến tính đúng sai, xác xuất đúng…vv…..Mà là đặt vấn đề về hiện tượng lần đầu tiên được công bố việc sử dụng phương pháp tiên tri cho một vấn đề xã hội, của tri thức khoa học hiện đại – cụ thể là toán học qua bài viết trên – và từ đó nhìn nhận về tính khoa học hay phi khoa học của các phương pháp tiên tri Đông phương. 
Đã từ rất lâu, toán học đã có tham vọng lý giải bài toán xác xuất của khả năng xuất hiện những con số cho những kỳ sổ số. Có thể nói bài toán khó nhất cho việc này chính là tính ra con số độc đắc xổ ra sẽ gồm những con số nào? Như vậy xác xuất để có bài toán đúng cho con số độc đắc sẽ là 1/ 1. 000. 000 – xét về yếu tố không gian – Tức là nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, miễn là có con số đó. Nhưng ngay cả khi toán học đã xác định như vậy – thì – một yếu tố nữa, rất quan trọng để thẩm định khả năng tiên tri. Đó chính là yếu tố thời gian. Tức là con số đó sẽ sổ ra vào lúc nào?
Các nhà Toán học từ lâu đã không còn bàn về đề tài này. Không có yếu tố thời gian cho xác xuất của con số độc đắc. Nhưng giả thiết rằng: Họ có thể làm được điều ấy. Và ngay cả trường hợp tối ưu này tính tương tác cũng rất đơn giản cho sự kiện đoán trúng sổ độc đắc xảy ra vào lúc nào. Bởi vì nó là sự tương tác về lý thuyết của 1. 000. 000 yếu tố. Tất cả những yếu tố khác đều có khả năng loại suy về mặt lý thuyết. Thí dụ như lồng cầu quay số được bảo đảm tuyệt đối về cân bằng kỹ thuật, các quả cầu đều như nhau…vv….
Từ đó chúng ta so sánh với khả năng tiên tri cho một sự kiện xã hội, hoặc một hành vi của con người – bằng một phương pháp dự báo, có tính quy luật, tính khách quan – thì những yếu tố tương tác dẫn đến một sự kiện xã hội, hoặc hành vi con người có thể tiên tri, sẽ phức tạp gấp nhiều lần lũy thừa của 1/ 1.000. 000. Bởi nó gồm tất cả những yếu tố có thể tương tác và không thể loại suy. Bao gồm cả những thực tại chưa được biết đến nằm ngoài khả năng nhận thức của con người. Tức là gồm vô tận những yếu tố tương tác để dẫn đến một sự kiện, hoặc hành vi con người có thể tiên tri trong không/ thời gian xuất hiện sự kiện hoặc hành vi đó.
Chỉ giới thiệu như vậy thì chúng ta sẽ thấy một phương pháp dự báo cho một sự kiện xã hội, hoặc hành vi của con người phải xuất phát từ một sự tống hợp rất cao cấp tri thức của nhân loại về thiên nhiên, vũ trụ, cuộc sống và cả bản thân con người.

Trên cơ sở này, chúng ta nhận xét về phương pháp dự báo của nhà khoa học chính trị Nyhan, khi ông đưa ra một phương pháp dự báo về khả năng xảy ra scandal cho tổng thống Hoa Kỳ. 
A/ Phương pháp dự báo của ông Nyhan mang tính giới hạn và nó chỉ có thể xác định một vụ việc xã hội duy nhất là scandal cho tổng thống Hoa Kỳ trên chính trường Hoa Kỳ, có tính thống kê và khoảng thời gian dự báo có thể xảy ra có khoảng cách kỷ lục là từ 2011 đến 2012.
B/ Ở đây, chúng ta cũng cần đặt vấn đề là phương pháp dự báo của ông Nyhan có là phải một công thức toán có thể nạp dữ liệu váo các đại lượng để từ đó luôn xác định được thời điểm xảy ra các scandal của các tổng thống Hoa Kỳ không?
C/ Cơ sở hệ thống lý luận của phương pháp dự báo theo ông Nyhan là tri thức toán học hiện đại.
D/ Tính chứng nghiệm dự báo của ông Nyhan chưa xác định vì chưa xảy ra. Nhưng tôi cứ đặt một giả thuyết ưu việt nhất cho phương pháp của ông Nyhan là ông ta đã dự báo đúng.
Ngược lại, so sánh từng điểm đã trình bày của phương pháp dự báo của ông Nyhan với các phương pháp dự báo của Lý học Đông phương thì chúng ta thấy rằng:
A/ Phương pháp dự báo của Lý học Đông phương không mang tính giới hạn cho một vụ việc xã hội duy nhất, mà trải rông trên tất cả mọi lĩnh vực liên quan từ thiên nhiên, xã hội, cuộc sống cho đến hành vi của con người với không/ thời gian – về lý thuyết – chính xác đến giờ.
B/ Phương pháp dự báo của Lý học đông phương là một công thức hoàn chỉnh,, hoặc là một hệ thống công thức hoàn chỉnh phụ thuộc vào yếu tố không/ thời gian để thiết lập công thức với các đại lượng có thể suy luận trên cơ sở hệ thống lý luận của nó. Chúng có đầy đủ yếu tố không/ thời gian ngay trong việc nạp dự liệu đầu vào của bất kỳ một phương pháp dự báo nào.
C/ Cơ sở hệ thống lý luận của phương pháp dự báo theo Lý học Đông phương là thuyết Âm Dương Ngũ hành.
D/ Sự chứng nghiệm trải hàng ngàn năm trong lịch sử văn minh nhân loại.Sự tồn tại trải hàng ngàn năm nay chính là tính thống kê vượt thời gian về hiệu quả ứng dụng cho một lý thuyết là cơ sở của nó. Không một lý thuyết nào của nền văn minh hiện đại có khả năng tồn tại lâu như vậy.
Chỉ cần với một sự so sánh như vậy, cũng đủ để thấy rằng thuyết Âm Dương Ngũ hành là sự tổng hợp hầu hết những quy luật từ vi mô đến vĩ mô trong vũ trụ, thiên nhiên, xã hội, cuộc sống và con người và là một hệ thống tri thức siêu việt, mới đủ khả năng thể hiện những phương pháp ứng dụng như vậy.
Nếu chúng ta so sánh nó với tiêu chí khoa học cho một lý thuyết được coi là khoa học thì tất cả những gì còn lại của hệ thống lý thuyết này hoàn toàn đáp ứng đầy đủ.
Nếu chúng ta so sánh thuyết Âm Dương Ngũ hành với tiêu chí khoa học cho một lý thuyết thống nhất mà nhân loại đang mơ ước thì cũng hoàn toàn không nằm ngoài những tiêu chí này.
Thuyết Âm Dương Ngũ hành được phục hồi nhân danh Việt sử 5000 năm văn hiến, một thời huy hoàng ở miền nam sông Dương tử đã giải thích từ sự hình thành vũ trụ cho đến các Thiên Hà khổng lồ, mọi hiện tương thiên nhiên , xã hội, cuộc sống và cho đến hành vi của con người với khả năng tiên tri.
Hiện tượng nhà khoa học chính trị Hoa Kỳ Nyhan có tham vọng dùng toán học như một phương pháp tiên tri cho một hành vi xã hội và mang tính cục bộ này cho thấy:
Tri thức hiện đại đang chập chững để tiến tới một phần rất nhỏ bé của một nền văn minh cổ xưa đã từng tồn tại trên Địa Cầu, mà dân tộc Việt với gần 5000 năm văn hiến, một thời huy hoàng ở miến nam sông Dương Tử chính là hậu duệ còn sống sót của nền văn minh này.
Người Việt mang trong nền văn minh truyền thống ấy tất cả bí ẩn của vũ trụ thể hiện ở sức mạnh của Rồng và trí tuệ của tiên thánh với sự tự hào: ” Con Rồng, Cháu Tiên “.
Xin cảm ơn quí vị quan tâm.

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.