Sẽ tìm thấy “Hạt của Chúa” trong một năm tới(?!)

VIETNAMNET.VN
Cập nhật 11/10/2011 10:30:00 AM (GMT+7)

Sẽ phải mất 1 năm để tìm ra hạt Higgs – loại hạt được mệnh danh là “hạt của Chúa”, nếu nó thực sự tồn tại, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) tuyên bố. 
Thuyết tương đối lung lay vì siêu hạt?
Phát hiện hạt di chuyển nhanh hơn ánh sáng
Phát hiện kiểu chuyển hóa mới của hạt nơtrino

“Tôi nghĩ đến giờ này năm sau, tôi mới có thể xuất trình hạt Higgs trước các bạn, hoặc khẳng định chắc chắn rằng chúng không tồn tại”, ông Rolf Heuer chia sẻ trên Daily Mail.

Posted Image


CERN khẳng định sẽ tìm được Hạt Higgs trong vòng 12 tháng tới, nếu chúng thực sự tồn tại. Ảnh: Daily Mail.

Quan điểm của ông Heuer cũng nhận được sự chia sẻ của chuyên gia Atsuto Suzuki đến từ Trung tâm KEK Nhật Bản và Giáo sư Pier Oddone của phòng thí nghiệm Fermilab (Mỹ). Fermilab vừa tuyên bố đóng cửa máy gia tốc Tevatron sau 26 năm hoạt động hồi cuối tuần trước. Bản thân Fermilab cũng tìm kiếm hạt Higgs trong từng ấy năm nhưng chưa thành công. Ngoài ra, cả ba nhà khoa học đều bày tỏ sự hoài nghi về phát hiện của LHC về siêu hạt neutrino nhanh hơn hơn vận tốc ánh sang tới 60 phần tỷ giây hồi tháng trước. 

Posted Image


Nhiều phòng thì nghiệm sẽ hợp tác với nhau và sử dụng nhiều loại máy dò hạt đồng thời để “truy lùng” hạt Higgs. Ảnh: Daily Mail

Giáo sư Oddone cho biết các dữ liệu do máy gia tốc Tevatron thu thập được gần 1 thập kỷ qua sẽ được phân tích kỹ càng trong nhiều tháng. Nhưng khả quan nhất, Tevatron cũng chỉ có thể tiết lộ nơi Higgs “bộc lộ thân phận” mà thôi. Giới khoa học tin rằng, hạt Higgs chính là yếu tố hình thành nên vũ trụ sau vụ nổ Big Bang cách đây 13,7 tỷ năm. Sự tồn tại của nó đã được người ta phỏng đoán từ cách đây 4 thập kỷ. Nhiều nhóm nghiên cứu đã hợp tác với nhau, sử dụng nhiều máy dò hạt để “truy quét” hạt Higgs, vốn rất khó nắm bắt và có tuổi thọ rất ngắn. 
Tuy nhiên, CERN cho rằng, hạt Higgs không phải là câu trả lời duy nhất cho mọi bí ẩn của vũ trụ. “Mô hình chuẩn của vật lý hạt đã tồn tại suốt 40 năm qua, nhưng đó là một lý thuyết có nhiều lỗ hổng. Higgs chỉ là một lý thuyết giả định mà thôi, dù nó là lý thuyết phổ biến nhất và có sức hấp dẫn nhất về mặt toán học. Nhưng nếu không tìm ra Higgs, chúng ta sẽ đi tìm một loại hạt khác là cội nguyên của mọi loại hạt”, đại diện của CERN tuyên bố trênDaily Mail.
Còn Giám đốc Heuer của CERN thì khẳng định, “Chúng ta đã đạt đến ngưỡng của sự chưa biết. Từ giờ phút này trở đi sẽ toàn là khái niệm vật lý mới”.

Trọng Cầm
================================
Mới đọc qua cái “tít” của bài báo, tôi cứ nghĩ họ đã có cơ sở để xác định sự tồn tại Hạt của Chúa. Nhưng ngay dòng đầu tiên của bài viết thì lại không phải như vậy.
Lần đầu tiên các nhà khoa học đặt vấn đề ”
Quote

“Tôi nghĩ đến giờ này năm sau, tôi mới có thể xuất trình hạt Higgs trước các bạn, hoặc khẳng định chắc chắn rằng chúng không tồn tại”, ông Rolf Heuer chia sẻ trên Daily Mail.

Vâng! Vấn đề là ở chỗ đó. Vấn đề ở chỗ họ chưa có một cơ sở lý thuyết để có thể giải thích có hay không Hạt của Chúa một cách hợp lý. Cho nên mới có câu phát biểu nước đôi của ông Rolf Heuer. Để xác định sự hoài nghi này người ta đã phải chi hàng trăm tỷ dol cho cỗ máy LHC. Khi không thể tìm thấy Hạt của Chúa trên LHC thì “khẳng định chắc chắn rằng chúng không tồn tại”.
Vâng! Đến lúc đó thì còn nói làm gì nữa. Ai cũng có thể nói được điều đó , sau thất bại của LHC.
Còn riêng tôi, tôi đã nói trước điều này từ khi biết tin có cỗ máy LHC trên thế gian này và trước khi nó khởi động hai tháng vào năm 2008, rằng: Không có Hạt của Chúa!
Nhưng tôi cũng nói trước với các nhà khoa học ở CERN rằng:
Nếu chẳng may tôi đúng – tức là không có Hạt của Chúa thì quí vị cùng đừng vội đem cỗ máy đó bán ve chai. Nó sẽ chứng minh cho quý vị một bí ẩn của vũ trụ. Đó là “khi” trong Lý học Đông phương.

Quote

“Chúng ta đã đạt đến ngưỡng của sự chưa biết. Từ giờ phút này trở đi sẽ toàn là khái niệm vật lý mới”.
Giám đốc Heuer của CERN

Vâng đúng thế! Lý học Đông phương chính là khái niệm vật lý mới có thể chia sẻ với quý vị, nếu quý vị quan tâm.
Tuy nhiên cá nhân tôi không có nhu cầu chia sẻ, nếu như Việt sử 5000 năm văn hiến không được xác định tính khách quan khoa học trước khi cỗ máy LHC khơi động đi tìm Hạt của Chúa lần cuối vào năm 2012 và thất bại sau đó.
Tôi đã chờ đợi 4 năm để chứng nghiệm sự xác định điều này từ những cơ sở lý thuyết của một lý thuyết thống nhất vũ trụ – thuyết Âm Dương Ngũ hành . Bây giờ chờ thêm một năm nữa cho đến khi các nhà khoa học ở CERN xác định thất bại thì cũng không sao. Lúc ấy tôi sẽ có bài viết trên blog này để xác định rằng: Lý học Đông phương đã xác định – chứ không phải là “bói” – trước điều này.
Sai lầm của quý vị bắt đầu từ thuyết Big bang.

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.