PHONG THỦY LÀ KHOA HỌC

Vào ngày 15. 9. 2009, Trung tâm nghiên cứu lý học Đông phương tổ chức một cuộc hội thảo khoa học do tôi chủ trì tại Khách san La Thành ở phố Đội Cấn Hanoi với chủ đề “Phong thủy là khoa học” dưới sự bảo trợ về mặt hành chính của Hội nghiên cứu khoa học Việt Nam Đông Nam Á.  Cuộc hội thảo quy tụ khoảng 400 đại biểu gồm đủ các ban ngành đoàn thể và các nhà khoa học của nhiều ngành. Vì vấn đề liên quan đến những kiến thức phong thủy trải hàng ngàn năm trong xã hội Đông phương liên quan đến nhiều lĩnh vực, gồm: Lịch sử, tôn giáo, xã hội, khoa học …….vv….Cho nên cần đại diện nhiều ban ngành tham gia. Chúng tôi đã đưa ra những căn cứ để minh chứng bản chất môn phong thủy là một ngành khoa học thật sự, mặc dù trong nội dung của nó còn những bí ẩn cần khám phá. Sự phản biện không chỉ xuất hiện ngay trong hội thảo , mà còn sau đó với những nhà khoa học trong ngoài nước quan tâm. Tất cả những điều này được ghi nhận trong một chuyên mục ngay trên diễn đàn lyhocdongphuong.org.vn: “Chuyên mục Hội thảo phong thủy”.
http://diendan.lyhocdongphuong.org.vn/danh-muc/66-chuyen-de-hoi-thao-phong-thuy/
Tôi cứ tưởng mọi việc thế là xong và sau đó chỉ còn là tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện. Nhưng tiếc thay! Cho đến tận ngày hôm nay, vẫn còn những quan niệm ngớ ngẩn cho rằng “Phong thủy là một vấn đế tôn giáo và tâm linh”. Bài báo dưới đây phản ánh cái nhìn như vậy về phong thủy, mà lại hẳn của một chuyên gia ngoại quốc bên Tây nữa chứ!?!
Thật ngớ ngẩn hết sức! Bởi vậy tôi đã đưa bài này lên diễn đàn và muốn nhắc lại ở đây rằng:
Nếu có một nhà khoa học thật sự nào – có tên tuối hẳn hoi – kể cả trong và ngoài nước, chứng minh được rằng: Bản chất Phong thủy là vấn đề tâm linh – mà tôi không chỉ ra được cái sai lầm của họ – tôi xin từ chức giám đốc Trung Tâm nghiên cứu Lý học Đông phương ngay lập tức.
=====================================

Tổng giám đốc Dragon Capital chia sẻ chuyện tín ngưỡng, tâm linh
biz.Cafef.vn
Thứ 4, 17/08/2011, 12:45

Ông Domic Scriven cho biết, khi làm nhà ông cũng phải nhờ thầy phong thủy đến xem hướng nhà, nhà mới xây xong cũng phải mời thầy đến nối long mạch và trong nhà cũng có ban thờ…

Posted Image

Ông Dominic Scriven – Tổng Giám đốc công ty Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital – một cái tên được nhiều người Việt Nam biết đến không chỉ bởi ông là lãnh đạo của một công ty đầu tư nổi tiếng ở Việt Nam mà do ông là một trong những người nước ngoài nói tiếng Việt khá chuẩn. 

Trong việc kinh doanh của mình có bao nhiêu phần trăm yếu tố là duy tâm?
Tính chi tiết theo phần trăm thì khó nhưng đã sống và làm việc ở Việt Nam thì tín ngưỡng được xem là một văn hóa đó là điều tất yếu. Chẳng hạn, tháng 7 âm lịch – tháng ngâu – hầu hết các doanh nghiệp sẽ không thực hiện ký hợp đồng đầu tư và tôi cũng thế (cười).
Hay khi làm nhà tôi cũng phải nhờ thầy phong thủy đến xem hướng nhà, nhà mới xây xong cũng phải mời thầy đến nối long mạch và trong nhà cũng có ban thờ…
Đã là làm ăn mà không quan tâm đến những những yếu tố duy tâm thì không được, nhưng nếu để ý nhiều quá mà bỏ qua các yếu tố khác thì cũng không nên.

Chí Thành – Thanh Hải (Thực hiện)
Theo TTVN

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.