G. Soros: Cứu đồng EUR phải dùng đến kế hoạch B

Thứ tư, 13/07/2011, 09:53(GMT+7)

VIT – Hôm nay (13/7) tờ “World Business” đưa tin, “khủng hoảng nợ châu Âu là điều khó tránh, nên muốn cứu vãn đồng EUR cần phải sử dụng kế hoạch B” – nhà tỷ phú Mỹ, ông trùm tài chính George Soros đã đưa ra liều thuốc như vậy nhằm giải cứu cuộc khủng hoảng nợ châu Âu 

Posted Image


Tỷ phú G. Soros
 

heo tỷ phú Soros, Hy Lạp đang hướng tới sự vỡ nợ hoặc tỷ giá đồng EUR sẽ mất giá, hậu quả khi đó khó mà đánh giá. Mặc dù các nhà hoạch định chính sách không ngừng áp dụng các biện pháp tuyệt vọng để tranh thủ thời gian, nhưng thời gian không còn chờ đợi họ.
Do đó, ông Soros cho rằng, nếu muốn xoay chuyển quá trình dường như khó tránh này, Hy Lạp và khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone cần phải nhanh chóng áp dụng kế hoạch B, có lẽ Hy Lạp vẫn không tránh khỏi sự vỡ nợ, nhưng ít nhất có thể vẫn có kế hoạch mà tiến hành, nhằm tránh để ngọn lửa nợ châu Âu tiếp tục lan sang các quốc gia khác.
Điều đó có nghĩa là tăng cường sức mạnh của khu vực đồng tiền chung euro, có thể bằng cách sử dụng trái phiếu EUR và chương trình bảo hiểm tiền gửi khu vực đồng EUR, Soros nói.
Vị tỷ phú cũng nhắc lại lời kêu gọi của mình dành cho các nhà hoạch định chính sách châu Âu rằng phải có một kế hoạch dự phòng để tập hợp được sự ủng hộ về mặt chính trị cần thiết để tiến hành các biện pháp đó.
Tháng trước ông Soros cũng đã cảnh báo về khủng hoảng tài chính đang bắt đầu tại Hy Lạp và dễ dàng lây lan nhanh chóng ra khắp khu vực đồng tiền tiền chung châu Âu.
Nhà đầu tư tỷ phú George Soros cho rằng, việc đưa ra một cơ chế cho phép các nền kinh tế yếu hơn trong khu vực đồng euro được rời bỏ đồng tiền chung có thể là không tránh khỏi.
Trong cuộc hội thảo tại Viên, ông Soros nói rằng chúng ta đang ở bờ vực của sụp đổ kinh tế. Nó bắt đầu tại Hy Lạp nhưng có thể dễ dàng lây lan. Hệ thống tài chính vẫn cực kỳ dễ bị tổn thương.
“Tôi nghĩ hầu hết chúng ta thực sự đồng ý rằng khủng hoảng nợ châu Âu thực ra xoay quanh đồng EUR”, Soros nói. “Một kiểu khủng hoảng tài chính đang phát triển thực sự. Nó được báo trước. Hầu hết mọi người nhận ra điều đó. Nó vẫn đang phát triển. Nhà chức trách đang mua thêm thời gian. Và thời gian giờ đang chống lại họ”.
Đồng EUR ra đời năm 1999, với 11 nước thành viên – Đức, Pháp, Italia, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Phần Lan, Áo , Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ireland.
Hy Lạp là nước thứ 12 tham gia vào nhóm này năm 2001. Estonia là thành viên mới nhất của khu vực đồng EUR, từ tháng 1 năm nay.

Th eo JRJ 
Tin dịch
==============================================
Lần trước , cũng nhân bài viết của tỷ phú G. Soros (Hay một chuyên gia kinh tế nổi tiếng nào đó/ Lâu quá tôi quên mất) – tôi cho rằng ý tưởng của ông cho dù được ứng dụng cũng sẽ không thực hiện được và khủng hoảng toàn cầu sẽ bùng nổ vào tháng 8 Việt lịch. Và tôi cũng nói rõ rằng: Nếu ông muốn hiểu tại sao thì tôi hân hạnh mời ông đến quán Big Men Beer số 4 Phan Đình Giót quận Tân Bình (Ở đấy có món heo mọi giả chồn). Bài viết đó ở đâu và có nội dung gì trên diễn đàn này thì tôi quên mất rồi. Nhưng bây giờ thì với bài viết này, tôi cũng muốn xác đĩnh rằng: Muộn qua rồi! Ông cho rằng Hy Lạp là nguyên nhân khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tôi nghĩ ông đã nhầm! Đấy chỉ là nguyên nhân trực tiếp. Nguyên nhân sâu xa không phải từ Hy Lạp.
Do đó, nếu ngay bây giờ chính Thượng Đế xuất hiện may ra mới cứu vãn được. Mà cũng chỉ may ra thôi. Nhưng đó lại là điều không tưởng. Lý học Đông phương cho rằng: Vũ trụ khởi nguyên tự nó và do nó. Không có Thượng Đế trong giai đoạn khởi nguyên vũ trụ. Bởi vậy, tôi cho rằng: Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm nay vẫn bùng nổ vào tháng 8 Việt lịch và ảnh hưởng đến đời sống hạ tầng xã hội. Còn khoảng xấp xỉ tháng rưỡi, hai tháng nữa thôi. Hãy chờ xem!

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.