VẮN TẮT LẠI ĐỀ XUẤT CHỐNG ĐẠI DỊCH.


LỜI PHI LỘ.
Có bạn đọc chê bài viết “Chính thức đề xuất chống đại dịch” của tôi viết quá dài. Những người bận rộn sẽ không có thời gian đọc. Với tinh thần “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”. Đó là nguyên nhân để tôi tóm tắt lại bài viết dài về chống Đại Dịch đã đăng.
PHÂN LOẠI CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG ĐẠI DỊCH.
Tôi nhận thấy các biện pháp chống Đại Dịch ở Việt Nam và trên thế giới có nhiều bất cập, mang tính đối phó nhiều hơn một biện pháp nhất quán và xuyên suốt để hoàn chỉnh một đối sách chuẩn theo quy luật tự nhiên. Trên cơ sở xem xét mục đích cuối cùng là tiêu diệt virus Đại Dịch, tôi phân loại các biện pháp thành hai loại:
1/ Công cụ hành chính:
Bao gồm tất cả các biện pháp được chính quyền công bố về những quy định từ biện pháp tổng thể dãn cách xã hội, chốt kiểm soát…đến hành vi đeo khẩu trang…Tóm lại tất cả những quy định mang tính quyền lực hành chính và người dân phải tuân thủ.
Tôi coi đây là biện pháp mang tính “công cụ hỗ trợ”, nhằm hạn chế lây lan của Đại Dịch. Không phải biện pháp diệt virus.
2/ Phương pháp diệt virus Đại Dịch.
Hiện nay trên toàn thế giới dùng vacxin là phương pháp chủ yếu, ngoài  ra kết hợp thêm với vài loại thuốc Tây để hỗ trợ cho những người bị cách ly tại nhà, hoặc những nơi cách ly tập trung. Và phương pháp này là phương pháp chủ đạo gần như duy nhất trên thế giới và VN.
Xem xét cả hai dạng phân loại này, tôi nhận thấy những bất cập hiện nay như sau:

I/ CÔNG CỤ HÀNH CHÍNH:
Tính bất cập của các công cụ hành chính hiện nay là phải lựa chọn giữa hai mục đích và thiếu một giải pháp dung hòa giữa dãn cách xã hội, để bảo đảm dịch bệnh không lây lan (Mục đích 1) và duy trì sự hoạt động kinh tế (Mục đích 2).
Ở mục đích 1 bảo đảm dịch bệnh không lây lan – nếu triệt để sẽ hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, nhưng nền kinh tế không thể phát triển được.

Tính bất cập của công cụ hành chính là chưa tìm được giải pháp dung hòa khi phải lựa chọn bảo đảm dịch bệnh không lây lan (Mục đích 1) và duy trì sự hoạt động kinh tế (Mục đích 2).
Vấn đề này tôi sẽ trình bày ở phần sau về giải pháp của tôi.

Và – theo sự phân loại của tôi – dù một biện pháp hành chính hoàn hảo đến đâu, cũng không phải là công cụ diệt virus. Mà chỉ là “Công cụ hỗ trợ” và bị lệ thuộc vào “biện pháp diệt vi rus”. Tức nó không triệt để tiêu diệt đại dịch. Những con virus này không chết bằng mệnh lệnh hành chính của các người đứng đầu quốc gia trên thế giới. Kể cả những siêu cường. Do đó, yếu tố phương pháp diệt virus, mục đích chính của việc chống Đại Dịch này – được trình bày tiếp theo đây.

II/ PHƯƠNG PHÁP DIỆT VIRUS ĐẠI DỊCH.
Với phương pháp diệt vi rus tôi lại tiếp tục phân loại chi tiết hơn như sau:

II. I/ PHƯƠNG PHÁP DIỆT VIRUS CỤC BỘ.
Bao gồm tất cả các phương pháp chữa bệnh cho các bệnh nhân phải nằm viện, trong đó lại phân loại phương pháp hỗ trợ như:
a/ Oxy, máy thở, các phương tiện kỹ thuật trong bệnh viện và cả tài năng của các bác sĩ, có mục đích cứu từng cá thể bệnh nhân khỏi bệnh.

b/ Thuốc chữa bệnh cho các bệnh nhân này.
II. II/ PHƯƠNG PHÁP DIỆT VIRUS TỔNG THỂ.

Phương pháp phổ biến hiện nay là dùng vacxin và một số loại thuốc Tây, nhằm đạt “miễn dịch cộng đồng”. Mặc dù trên truyền thông, cũng có nhiều quốc gia đạt miễn dịch công đồng và họ cho rằng đó là do tiêm chủng đại trà thành công. Nhưng một thực tế khác cũng cho thấy ở những siêu cường với nền kinh tế hùng mạnh, đã xác định các loại vacxin đều tỏ ra không có hiệu quả đạt “miễn dịch cộng đồng”.
Phương pháp này qua hai năm đại dịch lan tràn, cả thế giới đã tỏ ra lúng túng và có phần bất lực, khi loại virus này biến thể liên tục và hiện tượng những người đã tiêm vacxin vẫn bị nghiễm trở lại.
Điều này cho thấy tiêm chủng đại trà vacxin không phải là yếu tố duy nhất đúng để diệt virus nhằm đạt miễn dịch công đồng.
Bởi vậy, tôi nghĩ cần phải có đề xuất cho hai sự kiện đã phân loại ở trên, để đạt đến một sự hoàn hảo tối ưu của 1/ “Công cụ hành chính” . Nhằm dung hòa được việc tránh virus lây làm và phát triển, hoặc duy trì nền kinh tế và “phương pháp diệt virus đại dịch” với các biện pháp tối ưu.
Những vấn đề nay được tiếp tục trình bày sau đây:
I/ CÔNG CỤ HÀNH CHÍNH & KHẢ NĂNG DUNG HÒA GIỮA DÃN CÁCH VÀ PHÁT TRIỂN.
Sự lúng túng trong thời gian qua của cả thế giới và Việt Nam, là không chọn được mục tiêu cụ thể giữa “Dãn cách tuyệt đối” để phong dịch lây lan và duy trì hoạt động, hoặc phát triển kinh tế. Hay nói đúng hơn cho bản chất của vấn đề:

Đó là:

Pphải có một biện pháp hoàn hảo để dung hòa giữa hai mục đích, theo đúng chuẩn mực của tiêu chí khoa học: mang tính nhất quán, hoàn chỉnh, có tính hệ thống hợp lý từ tổng thể đến cục bộ và đặc biệt là “có khả năng tiên tri”.
Khả năng tiên tri ở đây, là khả năng lường trước được sự việc và sự kiện sẽ xảy ra bởi các quyết định hành chính và có đối sách thích hợp. Vì những biện pháp hành chính về bản chất chỉ là công cụ hỗ trợ trong mục đích cuối cùng là diệt toàn bộ virus, hoặc vô hiệu hóa. Nên nó còn chịu sự ảnh hưởng của các phương pháp diệt virus hiệu quả đến đâu. Trên cơ sở thực tế hiện nay về các biện pháp diệt virus ở VN và trên thế giới – đã trình bày ở trên – tôi có đề nghị một phương án như sau:

I.I/ BIỆN PHÁP CÔNG CỤ HÀNH CHÍNH TỔNG QUÁT.
1/ Ưu tiên tiêm chủng cho tất cả các shiper và các lái xe vận chuyển hàng hóa, từ các shiper trên Honda và trên các chuyến xe tải đường dài. Mục đích này là để hàng hóa tiếp tục lưu thông thuận lợi, cung cấp cho họ tất cả các loại thuốc Tây ngoài tiêm chủng trên đường vận chuyển, nhất là các lái xe đường dài…
Trên thực tế với tốc độ tiêm chủng vacxin hiện này, việc ưu tiên riêng cho các shiper sẽ thuận lợi hơn. Về chi tiết phương pháp tiêm như thế nào, đến từng dấu “phẩy” trong bản văn hành chính, nếu được đề nghị, tôi sẽ trình bày sau.
2/ Mở lại tất cả các dịch vụ chuyển phát của nhà nước và tư nhân.

3/ Cho phép tất cả các cửa hàng kinh doanh được đăng ký shiper là nhân viên và những người này cũng thực hiện giải pháp y tế như trên.
4/ Tất cả các hãng sản xuất từ tư nhân nhỏ lẻ, đến các công xưởng lớn được kinh doanh trở lại với các công nhân đã thực hiện các biện pháp y tế. Các biện pháp y tế thực hiện đến đâu, quy mô sản xuất được mở rộng đến đấy. Các doanh nghiệp có thể bỏ tiền túi để tiêm cho CB CNV của mình. Tiền của ai, không quan trọng. Nó chỉ là tiểu tiết. Vấn đề là mục đích hạn chế lây lan của virus,
5/ Tất cả các cửa hàng ăn uống và các địa điểm kinh doanh buôn bán từ nhỏ lẻ đến các siêu thị, đều được mở lại với điệu kiện giao hàng qua shiper. Không có vấn đề bán mang về.
6/ Tiếp tục cấm hoạt động có tụ điểm đông người, như nhà hàng, quán nhậu, KaraOke, nhạc kịch, rạp chiếu phim…

Tóm lại – trong điều kiện biện pháp diệt virus như hiện nay – chỉ mở rộng dãn cách trong những điều kiện có thể kiểm soát được bằng các công cụ hành chính. Và vẫn tiếp tục thực hiện dãn cách với những hoạt động không thể kiểm soát được với các biện pháp hành chính Nhưng – do tính quy luật của các vấn đề xã hội – Nên khi biện pháp hành chính tổng quát được công bố (Dù là tối ưu, hay sai và chưa hoàn chỉnh), bao giờ cũng sẽ xuất hiện những vấn đề cục bộ thuộc các phần tử liên quan đến nó. Cho nên nó cần khả năng tiên tri của một biện pháp phù hợp với tiêu chí khoa học.
Đó là những vấn đề nẩy sinh, sẽ được trình bày tiếp theo đây.
I. II/ CÁC BIỆN PHÁP HÀNH CHÍNH HẠN CHẾ TIÊU CỰC PHÁT SINH TỪ BIỆN PHÁP HÀNH CHÍNH TỔNG QUÁT & SỰ HOÀN CHỈNH MANG TÍNH TỔNG THỂ CỦA CÔNG CỤ HÀNH CHÍNH.

1/ Giá shiper – chưa nói đến đúng giá hay do tăng giá vô tội vạ – sẽ làm các mặt hàng bị tăng giá. do kèm phí shipe. Người tiêu dùng sẽ bị thiệt thòi, khi phải phụ thêm giá shiper khi mua hàng. Đến đây, cần có các biện pháp bổ sung như sau:
a/ Có những quy định cho việc giá cước vận chuyển hàng hóa, ở mức độ chấp nhận được cho các lao động shipe và lái xe trong hoàn cảnh hiện nay. Không thể chuyển một tô phở là 50. oooVND thì 10 tô là 500. 000 VND được khi cùng một chuyến đi. Và người tiêu dùng phải chấp nhận tăng giá sản phẩm do phí ship. Vì chỉ có thể như vậy, mới dung hòa được dãn cách xã hội và lưu thông kinh tế, trong hoàn cảnh hiện nay. Tính giải tỏa và thông thoáng, sẽ tùy theo những biện pháp y tế được triển khai đến đâu. Bởi vì không thể dùng biện pháp mua mang về, trong trường hợp người ta xếp hàng rồng rắn, hoặc tụ tập đông người ở các siêu thị và các của hàng ăn ngon và không kiểm soát được.
b/ Khi cho vận chuyển hàng đại trà cho các shiper thì tự nó trong nguyên tắc kinh tế, giá ship sẽ phải tự động giảm đến mức bình hòa.
2/ Các quy định khi ra đường.
a/ Giảm thiểu tối đa cơ chế xin giấy đi đường. Có thể chỉ cần giấy chứng nhận đã tiêm vacxin và CMT, hộ chiếu, mà không cần một giấy tờ gì khác.
b/ Các biện pháp phòng ngừa lây lan, như mang khẩu trang, rửa tay…vẫn tiếp tục thực hiện.
c/ Tiếp tục khuyến cáo mọi người không ra đường nếu không cần thiết.
e/ Giấy đi đường được cấp do thủ trưởng cơ quan, các Cty không phải là biện pháp ngăn chặn virus phát triển. Nên có giải pháp tối ưu cho các nv có thể làm việc ở nhà.

Để tối ưu đơn giản hóa, những giấy này sẽ trực tiếp dán trên xe hơi, xe honda hoặc trên áo. Mẫu giấy sẽ thay đổi tùy theo phương tiện được dán. Những mẫu giấy này có thể kèm mã vạch, để khi cần thiết kiểm tra sẽ biết được cơ quan và người cấp giấy.

Ngay cả việc cấp giấy khai sinh, khai tử, khai thuế…mang tính thủ tục hành chính giữa người dân với các cấp chính quyên sẽ thông tin qua các mạng xã hội và được chuyển đến tận nhà qua ship, sau khi có khai báo hợp pháp. Tôi nghĩ ngay cả khi bãi bỏ dãn cách, nếu có một chính phủ điện tử hoàn hảo, thì các biện pháp mang tính hành chính có thể lập trình và mọi quan hệ có thể thông qua phần mềm. Thí dụ: Một người dân cần giấy khai sinh. Chỉ cần thông báo cho chính quyền. Mẫu giấy sẽ tự động chuyển đến nhà. Người dân chỉ việc điền theo mẫu và gửi lại cho chính quyền. Phần mềm tự động kiểm soát thấy hợp lệ thì tự động đóng dấu và nv sẽ trình ký.

Tóm lại, còn rất nhiều những hiện tượng cục bộ sẽ này sinh từ biện pháp hành chính tổng quát. Và đây là quy luật tất yếu của cuộc sống xã hội, ngay cả khi không có dịch. Thí dụ như khi chưa có Tivi, thì không thể có quan hệ giữa nhà sx, người tiêu dùng, Đài Truyền hình và cả thợ sửa tivi. Huống chi từ một biện pháp tổng quát đến các hiện tượng muôn mặt của cuộc sống, trong điều kiện Đại Dịch. Nhưng nguyên lý tổng quát đúng, sẽ dẫn tới những giải pháp đúng mang tính hệ thống, nhất quán trong việc giải quyết các vấn đề nảy sinh, theo tiêu chí khoa học làm chuẩn mực để thẩm định.

Tiêu chí khoa học này phát biểu như sau:
“Một giả thuyết, hoặc một lý thuyết khoa học được coi là đúng, nếu nó giải thích một cách hợp lý hầu hết những vấn đề liên quan đến nó, có tính hệ thống, tính hoàn chính, nhất quán, có tính khách quan, tính quy luật với khả năng tiên tri”.
Mở rộng tiêu chí này thì có thể ứng dụng cho tất cả mọi vấn đề xã hội, từ hiến pháp, luật pháp, các quy định dưới luật, các thủ tục hành chính…kể các các biện pháp hành chính là công cụ hỗ trợ diệt virus trong đại dịch này.

3/ Nhưng, như tôi đã trình bày: Tất cả các biện pháp hành chính chỉ là công cụ diệt virus. Do đó, nó còn cần phải phụ thuộc vào các biện pháp diệt vi rút. Phương pháp diệt virus hiện nay trên thế giới và VN, về tổng quát, gần như chỉ duy nhất dùng vacxin và một số thuốc Tây. Nó không hể có dấu hiệu chắc chắn diệt được virus, qua thực tế bùng phát trở lại của virus từ nhiều nước trên thế giới, hầu hết là những siêu cường. Do đó, với phương pháp diệt virus này thì dãn cách xã hội là công cụ có hiệu quả. Ít nhất tránh lây lan rộng (Vấn đề còn lại là phương pháp dãn cách như thế nào). Dãn cách xã hội là công cụ tổng quát, vấn đề còn lại là phương pháp cụ thể dãn cách như thế nào? Trên cơ sở này, tôi đề nghị:

a/ Bỏ ngay sự dãn cách và cách ly tập trung. Tất cả đều tự cách ly tại nhà. Chỉ trở bệnh mới đưa đi cấp cứu.

b/ Trong hoàn cảnh thực tế hiện nay với những khu dãn cách tập trung. Nên xét nghiệm, nếu ai chưa Dương tính sẽ cho về nhà. Còn lại đưa vào bệnh viện.

Vì tất cả các biện pháp hành chính chỉ là công cụ diệt virus. Do đó, nó còn cần phải phụ thuộc vào các biện pháp diệt vi rút. Cho nên, vấn đề trình bày tiếp theo đây là :

II/ PHƯƠNG PHÁP DIỆT VIRUS TỪ TỔNG THỂ ĐẾN CỤC BỘ.

Phương pháp diệt virus hiện nay trên thế giới và VN, gần như chỉ duy nhất dùng vacxin và một số thuốc Tây. Nó không hể có dấu hiệu chắc chắn diệt được virus, qua thực tế của nhiều nước trên thế giới, hầu hết là những siêu cường. Không ai có thể bảo đảm được một người đã chưa khỏi virus Dịch, sẽ không bị nhiễm trở lại, nếu tiếp tục sống trong môi trường lây nhiễm.

Do đó, với phương pháp này thì dãn cách xã hội là công cụ có hiệu quả. It nhất tránh lây lan rộng (Vấn đề là “phương pháp dãn cách”, đã trình bày ở phần trên). Bây giờ xét đến phương pháp diệt virus tổng thể.

II. I/ PHƯƠNG PHÁP DIỆT VIRUS TỔNG THỂ

Cá nhân tôi, không thể hiểu nổi, vì sao chỉ có biện pháp diệt virus duy nhất được tuyên truyền và phổ biển từ VN đến khắp thế giới chỉ là vacxin, trong khi đó, nền văn minh Đông phương có cả một nền y học truyền thống vô cùng đồ sộ, phong phú từ hơn 5000 năm trước với dấu ấn của cuốn Hoàng Đế Nội kinh tố vấn. So với nền Y học Tây phương thì cũng chỉ mới phát triển khoảng ngót 200 năm nay và vacxin là sản phẩm cũng mới chỉ ngót 100 năm nay?
Bởi vậy, ngoài thuốc Tây, tôi đề nghị phát huy tất cả mọi khả năng diệt virus đại Dịch- là mục đích cuối cùng của nhân loại – với tất cả mọi khả năng hiện có của Đông Y và các phương pháp truyền thống của Việt Nam.

Biện pháp tổng thể của tôi đề nghị là:

Yêu cầu tất cả các phương tiện truyền thông đăng tải các bài thuốc dân gian để phố biến rộng trong xã hội. Vấn đề này sinh với khả năng tiên tri, là: Có thu phí quảng cáo hay không?
Câu trả lời của tôi là:
1/ Chỉ thu phí quảng cáo với giá rẻ, nếu là quảng cáo sản phẩm và sản phẩm đó đã được phép lưu hành. Thí dụ như thuốc Nhất Nhất để thông não, trong một bản văn của Bộ Y Tế có liên quan đến Đông Y.
2/ Với loại thuốc truyền thống đã chứng nghiệm trên thực tế (Thậm chí có nhiều loại có cả những văn bản cổ xác định) và không cần phải thực nghiệm và thẩm định “cơ sở khoa học” và người đăng bài chịu trách nhiệm của mình.
Việc thẩm định theo các phương pháp hiện đại, cho các loại thuốc  Tây Y là cần thiết, chính vì tính sơ khai của nền Y học hiện đại, khi phải quyết định một loại thuốc mang tính ứng dụng phổ biến, sẽ ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe cộng đồng. Nhưng với nền Y học cổ truyền Đông phương, nó đã ứng dụng phổ biến từ hàng hơn 5000 năm. Không thể vì tính thất truyền của một hệ thống lý luận của Đông Y để phủ nhận nó.
Trên đây là ý kiến tổng quát của tôi về phương pháp diệt virus, mà các phương pháp theo Tây Y chưa đủ hoàn chỉnh và tôi luôn ủng hộ những quyết định sử dụng thuốc Tây Y trong việc diệt virus Đại Dịch này. Vì đây là việc mang tính quốc gia và liên quan đến toàn thể nhân loại. Tức là toàn thể nền văn minh. Vì tính trách nhiệm – “Thất phu hữu trách” – nên tôi chấp nhận tranh luận với nội dung bài viết này, ở những cấp có tính quyết định chân lý.
Xin cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm.

 

 

Bài này đã được đăng trong Các Đề Tài Khác. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.